สูตรผสมดินปลูก บำรุงดินอย่างง่ายๆ ปลูกได้ทุกต้น ขึ้นงามหมด

0

สูตรผสมดินปลูก บำรุงดินอย่างง่ายๆ ปลูกได้ทุกต้น ขึ้นงามหมด

การปลูกต้นไม้ปลูกพืชผักต่างๆนั้น ก็จะต้องใช้ดินสำหรับการปลูกด้วย ดินได้เป็นทรัพยากรทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการผุ พั ง ของหินและแร่ จะมีอินทรีย์วัตถุที่มีการผสมเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาปลูกต้นไม้เพื่อเจริญเติบโต ในดินนั้นจะมีแร่ธาตุมีน้ำและอากาศให้รากพืชได้มีการหายใจ พืชและต้นไม้เจริญเติบโตได้ ในส่วนของรากพืชนั้นจะทำการดูดน้ำและธาตุอาหารไปห ล่ อ เลี้ยงลำต้น รากพืชจะต้องมีอากาศหายใจ เพราะฉะนั้นแล้วควรมีการพรวนดินในการปลูกพืช เพื่อที่จะช่วยในการปรับปรุงดินให้โปร่ง ให้มีอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก

สูตรที่ 1

ใบมะขาม ใบกระถิน ใบขิ้เหล็ก ใบจามจุรี ใบโสนและใบแค ที่ร่วง ให้นำมากองรวมกัน ลดน้ำให้มีความชื้น ทิ้งระยะเวลาเอาไว้ 7-10 วัน จนมีความยุ่ยที่จะนำมาผสมรวมกับดินปลูกใส่ลงไปในกระถางห รือนำไปหว่านโดยรอบๆต้นพืชที่ทำการปลูก

สูตรที่ 2

ใบมะขาม ใบชมวง ใบมะกอกไ ท ย และใบชมพู่ ให้นำมาห มั กรวมกันหรือเก็บรวมใส่ลงไปในถุงขยะสีดำ มัดปากถุงทิ้งเอาไว้ 7 วัน จะมีความเป็นก ร ด เหมาะสำหรับดินปลูกพวกไม้ประดับหรือใบไม้ที่มีสี จะช่วยทำให้ใบรวมถึงดอกสีนั้นมีความเข้มขึ้น มีความสวยงามได้มากยิ่งขึ้น

สูตรที่ 3

ให้นำต้นใบและรากของผักตบชวา มาทำการสับเป็นท่อนๆ แล้วนำมากองรวมกันซัก 2-3 วัน ราดด้วยน้ำ ปุ๋ ยคอกแล้วทำการคลุมด้วยกระสอบประมาณ 7-10 วัน ผักจะยุบตัวลงและจะมีธาตุอาหารที่มีความสมบูรณ์ สามารถที่จะนำไปใส่ลงในแปลงผักหรือนำไปผสมกับดิน ที่เราจะทำการปลูกต้นไม้

สูตรที่ 4

ใช้เปลือกถั่วลิสงนำมากองรวมกัน ห มั กทิ้งเอาไว้สักประมาณ 3 สัปดาห์ แล้วนำไปรองที่ก้นหลุมต้นไม้ เพื่อที่จะทำการปลูกไม้ผลหรือนำไปผสมรวมกับดินปลูก จะช่วยทำให้ดินมีความร่วน ซุย มีความสมบูรณ์ ต้นไม้ที่ทำการปลูกนั้นเจริญเติบโตได้ดี

สูตรที่ 5

นำส่วนผสมของละอองข้าวที่เกิดจากการขัดสีข้าวเปลือก จะเป็นในส่วนของเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวจมูกข้าวและรำข้าว ให้นำมาแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 1 ถึง 2 วัน แล้วเราจะได้น้ำ ห มั กที่ได้ไปรดน้ำต้นไม้ โดยเฉพาะกับผักกินใบ ซึ่งจะทำให้มีสีเขียวที่เข้มยอดและใบจะน่าทาน

สูตรที่ 6

นำน้ำซาวข้าวไป รดใบสะระแหน่ จะช่วยบำรุงใบให้เจริญงอกงาม

สูตรที่ 7

นำเปลือกกล้วยชนิดใด ก็ได้ จากนั้นนำมาหั่นออกเป็นท่อนๆ นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วผสมรวมกับดินปลูกผัก นำไปใช้กับกุหลาบ จะช่วยทำให้กุหลาบนั้นออกดอกได้สีสันที่สวยงาม

สูตรที่ 8 ดินปลูกต้นไม้ทั่วๆไป

1 ดินร่วน 1 ส่วน

2 ใบใม้ผุ 1 ส่วน

3 ปุ๋ยห มั ก 1 ส่วน

สูตรที่ 9 ดินปลูกไม้ดอก

1 ดินใบก้ามปู 1 ส่วน

2 ปุ๋ยคอก(ต้องเก่าๆ) 1 ส่วน

3 ดินร่วน 1 ส่วน

4 กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน

สูตรที่ 10 ดินปลูกสำหรับปลูกโป้ยเซียน

1 ดินขุยไผ่ผสมแกลบหรือทราย 1 ส่วน

2 ถ่านป่น 1 ส่วน

3 อิฐมอญทุบเล็กๆ 2 ส่วน

4 เปลีอกถั่วและใบทองหลางหรือใบก้ามปูผุๆ 2 ส่วน

สูตรที่ 11 ดินสำหรับปลูกแคคตัส และพืชอวบน้ำ

1 ดินร่วน (ผึ่งแดด 7 วัน) 2 ส่วน

2 ทรายหยาบ 3 ส่วน

3 ถ่านปุ่น 1 ส่วน

4 ใบก้ามปูผุ ๆ 1 ส่วน

5 ปูนขาวเล็กน้อย

การผสมดินสำหรับการปลูกนั้นเป็นขั้นตอนที่สำคัญ หากเราผสมดินปลูกได้ดี บำรุงต้นไม้ที่เราได้ทำการปลูกได้ดีนั้น ต้นไม้ใบไม้ ดอกไม้ที่เราทำการปลูกก็จะเจริญเติบโตได้ดี ต้นมีความแข็งแรง ก่อนที่จะทำการปลูกนั้นจะต้องมีการศึกษาให้ดี ก่อนว่าต้นไม้ที่เราทำการปลูกจะเหมาะกับดินประเภทแบบไหน ปลูกออกมาแล้วถึงให้ผลที่ดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครูชาตรี ต่วนศรีแก้ว

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่