15 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้รอบบ้าน ช่วยเสริมบารมี เรียกเงินเรียกทอง

0

15 ต้นไม้มงคล ปลูกไว้รอบบ้าน ช่วยเสริมบารมี เรียกเงินเรียกทอง

หลายๆคนที่จะเคยได้ยินกับความเชื่อตามคำโบราณที่บอกต่อกันมา ในเรื่องของต้นไม้มงคลที่ปู่ย่าท่านบอกอยู่เป็นประจำ ให้เราปลูกไว้ในบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ปลูกแล้วดีบ้านร่ำรวยเสริมโชคเสริมบารมีให้กับตัวผู้ปลูกและคนที่อยู่ในบ้าน

และในวันนี้เราได้มี 15 ต้นไม้มงคล ที่คนโบราณเขาได้บอกกล่าวเอาไว้จะช่วยเสริมในเรื่องของสิริมงคลจะมีต้นอะไรบ้างนั้น อ่านรายละเอียดด้านล่างได้เลย

1. ต้นมะยม

ตามคำโบราณมีความเชื่อกันไว้ว่าหากเราปลูกต้นมะยมไว้ในบ้าน จะทำให้คนนิยมชมชอบคนรักใคร่มีคนเอ็นดูไม่มีคนคิดร้ายหรือจะเป็นศัตรู หากได้ปลูกไว้ในทิศทางตะวันตกจะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายผีปีศาจได้ด้วย

2. ต้นกวนอิม

ต้นกวนอิมเป็นต้นที่คนเรานั้นให้ความเคารพและบูชากันมาก มีความเชื่อว่าต้นกวนอิมวันกวนอิมทองเป็นต้นไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้นำมาประกอบด้วยพิธีการบูชาเทพเจ้า หรือเชื่อกันว่าหากเราปลูกต้นกวนอิมไว้ในบ้านนั้นจะเกิดเป็นความสิริมงคลมีความร่ำรวย

3. ต้นกระดังงา

หากปลูกต้นกระดังงาไว้ในบ้าน ด้วยชื่อที่เป็นมงคลแล้วจะทำให้คนที่อยู่ภายในบ้านนั้นมีชื่อเสียงที่โด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตากับคนหมู่มาก มีเงินมีทองใช้มีลาภยศ โดยให้เราปลูกในวันพุธไว้ในทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อให้แสงอาทิตย์ได้สาดส่องจะช่วยทำให้ชื่อเสียงกระจายอยู่ทั่วไป

4. ต้นมะม่วง

หลายๆบ้านมักจะมีต้นมะม่วงไว้ในบ้าน ปลูกเพื่อเป็นผลไม้ที่เราสามารถเก็บกินได้ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าต้นมะม่วงเป็นต้นไม้มงคลมีความเชื่อกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลว่า จะทำให้ผู้อยู่อาศัยนั้นมีฐานะที่ร่ำรวยขึ้น ป้องกันคนอื่นมารังแกหรือใส่ร้ายได้ ควรปลูกต้นมะม่วงไว้ในทางทิศใต้ของตัวบ้าน

5. ต้นโกศล

ต้นโกสน มีชื่อคล้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญสร้างบารมี สร้างคุณงามความดีที่ช่วยคุ้มครองให้ผู้ปลูกและคนที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้นให้อยู่เย็นเป็นสุข โกศล เป็นต้นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะใบมีสีสันที่สวยงาม มีความหมายดี อีกทั้งภายในพระราชวังและวัดนิยมปลูกต้นโกสนเพื่อให้ความร่มเย็น เกิดความเป็นสุขปลูกในบ้านจะทำให้คนในครอบครัวมีแต่ความสุข ไม่มีเรื่องขัดแย้ง ควรปลูกในวันอังคารและปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน

6. ต้นขนุน

การปลูกต้นขนุนไว้ในบ้านนั้นจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุน มีคนคอยอุปการะ มีคนเอ็นดูคอยให้ความช่วยเหลือในปัญหาต่างๆ อีกทั้งยังสามารถป้องกันอันตรายให้กับคนที่ใส่ร้ายป้ายสีได้ ควรปลูกต้นขนุนไว้ในทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ และควรปลูกในวันจันทร์หรือวันพฤหัสบดี

7. ต้นมะขาม

ปลูกต้นมะขามไว้ในบ้าน ตามคนโบราณเชื่อกันว่าจะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยเป็นที่น่าเกรงขามทำให้มีผู้คนชื่นชอบ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันคดีความที่อาจเกิดขึ้น การทะเลาะเบาะแว้งที่รุนแรง และป้องกันวิญญาณภูติผีปีศาจได้ แนะนำให้ปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตก

8. ต้นราชพฤกษ์ หรือ ต้นคูน

เป็นต้นไม้ประจำชาติมีดอกสีเหลืองทองสวยงามอร่าม อีกทั้งยังเป็นพวงระย้าที่สวยงามเชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบ้านนั้น จะช่วยทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณมีศักดิ์ศรี มีเกียรติ มีหน้ามีตาบนสังคม ใบของราชพฤกษ์ มักถูกนำไปใช้ในพิธีการสะเดาะเคราะห์ คนโบราณจึงเชื่อกันว่าราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากเลยทีเดียว ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

9. ต้นกล้วย

คนบ้านเราในสมัยก่อนนั้นนิยมปลูกไว้ในบ้านกันอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถนำส่วนต่างๆของต้นกล้วยนั้นมาทำประโยชน์ได้มาก มาประกอบอาหารในเมนูที่หลากหลาย ซึ่งคนโบราณนั้นยังมีความเชื่ออีกว่าการปลูกต้นกล้วยจะช่วยทำให้การงานของเราราบรื่นไม่มีปัญหา ไม่มีอุปสรรคต่างๆเข้ามา คิดง่ายทำง่ายเสมือนกับปอกกล้วยเข้าปากนั่นเอง ควรปลูกไว้ในทางทิศตะวันออกของบ้าน

10. ต้นไผ่

ต้นไผ่เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่ากอไผ่นั้นจะทำให้คนในครอบครัวที่อยู่ในบ้านเกิดความปรองดอง เกิดความสามัคคี ไม่แบ่งแยก รักใคร่กลมเกลียว และไปยังเป็นต้นไม้ที่อ่อนไหวตามลมจะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน อีกทั้งจะช่วยทำให้สมาชิกในบ้านนั้นประสบความสำเร็จร่ำรวยเงินทองมีความสุขกันทั่วหน้า ควรปลูกไว้ในทิศตะวันออกของบ้าน

11. ต้นวาสนา หรือ วาสนาอธิษฐาน

เชื่อกันว่า หากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจะทำให้มีความสุข ความสมหวังในชีวิต และเป็นต้นไม้แห่งโชคลาภ ถือเป็นดอกไม้เสี่ยงทายหากต้นวาสนาบ้านไหนออกดอกสวยงาม จะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะสมดังใจมุ่งหมาย ตามตำราแนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และเนื่องจากต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ทางใบ จึงควรปลูกในวันอังคาร โดยให้ผู้หญิงเป็นผู้ปลูกจะดีที่สุด เพราะชื่อวาสนาอธิษฐานเป็นชื่อที่เหมาะกับสุภาพสตรี

12. ต้นแก้ว

มีจุดเด่นดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจมาก นิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้าน หรือปลูกลงในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคารก็ได้ โดยคำว่า แก้ว หมายถึงสิ่งของมีค่าที่คนนับถือบูชา เปรียบได้กับของมีค่าสูงดั่งดวงแก้ว ทำให้เกิดความเชื่อที่ว่า หากปลูกต้นแก้วไว้ประจำบ้าน จะทำให้สมาชิกในบ้านเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนแก้ว มีความเบิกบานใจ และมีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจนั่นเอง แนะนำให้ปลูกในวันพุธ และปลูกไว้ทางทิศตะวันออก

13. ต้นเข็ม

ดอกเข็ม ซึ่งใช้ในการประกอบพิธีไหว้ครู เป็นสัญลักษณ์แทนความฉลาดหลักแหลมเปรียบกับเข็มที่แหลมคม และการปลูกต้นเข็มไว้ในบ้านเชื่อกันว่า จะทำให้สมาชิกในบ้านมีความฉลาดหลักแหลมเหมือนกับดอกเข็ม และยังช่วยให้มีปฏิภาณไหวพริบเอาตัวรอดได้ดีให้คนที่กำลังศึกษาเล่าเรียนเป็นผู้ลงมือปลูก โดยเลือกปลูกทางทิศตะวันออก และปลูกในวันพุธ

14. ต้นบานไม่รู้โรย

ชื่อบานไม่รู้โรยเป็นชื่อมงคล หมายความถึง ความยั่งยืน ความอดทน และไม่ย่อท้อ หากเปรียบกับความรักก็เหมือนความรักที่ยั่งยืน ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยและคู่รักมีความผูกพันมั่นคงต่อกันไปนานๆ ปราศจากความโรยรา หรือผันแปรตลอดไป ควรปลูกในวันพุธ

15. ต้นโป๊ยเซียน

เชื่อว่าจะนำโชคลาภมาให้ จะทำให้ครอบครัวสงบสุข และเป็นต้นไม้เสี่ยงทาย หากบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอก ก็จะมีโชคลาภ เงินทอง ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง เพราะโป๊ยเซียนเป็นตัวแทนของเทพเจ้า 8 องค์ ที่จะนำความเจริญรุ่งเรือง และช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่เป็นเจ้าของ นิยมให้ผู้ที่มีอายุ หรือญาติผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือมาลงมือปลูกให้ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และควรปลูกในวันพุธ ที่สำคัญควรเลือกดอกสีเหลือง หรือสีส้ม จะเป็นมงคลมากที่สุด

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่คิดจะปลูกต้นไม้ เพื่อเป็นการประดับบ้านเรา แนะนำให้ปลูกต้นไม้ 15 ชนิดนี้ที่เรานำมาบอกเพื่อนๆกัน เพราะเป็นต้นไม้มงคลที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลตามความเชื่อแบบคนโบราณ นอกจากให้ร่มเงาและความสวยงามแก่ตัวบ้านแล้วยังเป็นสิริมงคลอีกด้วย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here