8 วิธี ที่จะฝึกให้ตัวคุณไม่เป็นคนคิดมาก มีจิตเข้มแข็ง

0

8 วิธี ที่จะฝึกให้ตัวคุณไม่เป็นคนคิดมาก มีจิตเข้มแข็ง

หลายคนมีอาการวิตกกังวล ฟุ้งซ่าน คิดมาก อันเนื่องมาจากการไม่มีสมาธิหรือไม่มีสติอยู่กับตัวเอง ในวันนี้เราจึงมีวิธีการฝึกจิตใจของตัวเองที่จะระงับสติและอารมณ์ไม่ให้ฟุ้งซ่าน ลองฝึกควบคุมจิตใจของตัวเราเองดู เชื่อได้เลยว่าการปฏิบัติตัวแบบนี้ไปเรื่อยๆจะทำให้จิตใจของเรานั้นสงบแล้วไม่เป็นทุกอย่างแน่นอน

1 การฝึกมองตัวเองให้เล็กเข้าไว้หมายความว่า ให้ตัวเรานั้นเป็นคนตัวเล็ก อย่าเป็นคนที่ตัวใหญ่ นั่นหมายถึงให้ตัวเองนั้นเป็นคนธรรมดา อย่าให้ตัวเองเป็นคนสำคัญ เมื่อเวลาอะไรที่เข้ามาเกิดขึ้นกับเรา อย่าไปให้ความสำคัญกับตัวเองมากเกินไป

2 การฝึกให้ตัวเองไม่เป็นนักสะสม นั่นหมายความว่าการสะสมอะไรบางอย่างนั้นเป็นภาระ เมื่อถ้าเราไม่มีอะไรที่เราสะสมแล้วจะไม่เป็นภาระยกเว้นการมีความดี นอกนั้นล้วนแต่เป็นภาระทั้งหมด

3 การฝึกให้ตนเองเป็นคนสบายๆ นั่นหมายความว่า อย่าให้ตัวเรานั้นไปบ้ากับความสมบูรณ์แบบ เพราะจริงๆแล้วความสมบูรณ์แบบนั้นมันไม่มีจริงในโลก มีแต่คนโง่เท่านั้นที่มองว่าความสมบูรณ์แบบนั้นมีจริง

4 การฝึกให้ตัวเองนั้นเป็นคนนิ่งๆสงบ หรือไม่พูดสิ่งไม่ดี นั่นหมายความว่า ถ้าอะไรที่เรามองแล้วดูแล้วว่าไม่ดีก็อย่าไปพูดมากไป ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นเรื่องจริง เรื่องผิด เรื่องถูก แต่ถ้ามันไม่ดีนั้น เราไม่มีความจำเป็นต้องไปพูดมัน เพราะการพูดนั้นหรือการวิจารณ์ในทางที่ทำให้เสียหาย มีแต่จะทำให้จิตใจตนเองนั้นตกต่ำและขุ่นมัว

5 การฝึกให้ตนเองนั้นรู้ถึงธรรมชาติว่าอะไรก็ตามจะผ่านไปเสมอ นั่นหมายความว่า เวลาที่เรานั้นมีความสุขก็ให้รู้ว่าความสุขจะผ่าน เช่นเดียวกับเวลาที่เรานั้นมีความทุกข์ ขอให้จงมั่นใจว่าเดี๋ยวความทุกข์ก็จะผ่านไป เวลามีเรื่องราวแย่ๆหลายๆเกิดขึ้น ก็สามารถรับรู้ได้ทันทีเลยว่าเรื่องราวเหล่านี้มันไม่ได้อยู่กับเรานานเดี๋ยวมันก็จะผ่านไป

6 การฝึกให้ตนเองเข้าใจในเรื่องของการนินทานั่นหมายความว่าคนเราเกิดมาต้องรู้ตัวว่าการถูกนินทานั้นเป็นเรื่องที่ธรรมชาติและถูกนินทาอย่างแน่นอน ดังนั้นเมื่อถูกนินทาแล้วขอให้รู้ว่าเรามาถูกทางแล้ว นั่นแปลว่า เรายังมีตัวตนอยู่บนโลกใบนี้ คนที่ชอบเต้นแร้งเต้นกานั้นกับคำนินทาคนอื่นคือ คนที่ไม่สามารถรู้เท่าทันโลกได้ แม้แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ยังอดที่จะนินทาลูกไม่ได้ และจะนับประสาอะไรกับคนอื่น ถ้าเราห้ามตัวเองไม่ให้นินทาคนอื่นได้เมื่อไหร่ เราค่อยมาว่ากันว่าจะทำยังไงถึงจะไม่ถูกนินทา

7 การฝึกให้ตนเองนั้นพ้นไปจากความเป็นขี้ข้าของคำว่าเงิน นั่นหมายความว่า เราต้องพึงพอใจในสิ่งที่ตนเองมี รถยนต์ใช้อะไรอยู่ก็ควรที่จะพอใจกับสิ่งที่เรามี นาฬิกาที่เรามีก็ควรพอใจที่จะใส่มัน เสื้อผ้าที่มีอยู่แล้วที่ดีอยู่แล้วก็ควรพอใจกับมัน เราจะเป็นคนที่ไม่เป็นขี้ข้าขอเงินได้ต้องรู้จักกันพอเพียงเสียก่อน เมื่อเรารู้จักคำว่าพอเพียงแล้วเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำงานหาเงินมากๆ เมื่อไม่ต้องหาเงินมากเราก็จะมีโอกาสทำอะไรได้มากกว่าการที่เราต้องหาเงิน

8 การฝึกให้ตนเองนั้นเป็นผู้เสียสละ และเป็นคนที่ยอมเสียเปรียบบ้างในบางเวลา หมายความว่าการที่เราเป็นคนที่ยอมเสียเปรียบเพื่อผู้อื่นบ้างแต่เรื่องจำเป็น ใครหลายคนอาจจะบ้าความถูกต้อง บ้าถึงเหตุและผล ไม่ยอมที่จะเสียเปรียบอะไรเลย ไม่ยอมที่จะยอมใคร คนคนนั้นย่อมจะเป็นคนที่บ้าและสติแตก กลายเป็นคนที่ทำได้ทุกอย่างแต่ไม่มีความสุข เพราะต้องสู้รบกับคนรอบข้างเพื่อที่จะให้ตัวเองถูกต้อง และยึดมั่นถือมั่น

วิธีเหล่านี้จะช่วยให้เรานั้นมีจิตใจที่สงบสุขได้ จะอยู่ได้ยังสบายใจมากยิ่งขึ้น ไม่ทำให้เราเครียดแล้วฟุ้งซ่านในเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ เพราะจริงๆแล้วอะไรต่างๆสิ่งต่างๆที่อยู่ในชีวิตประจำวันในโลกใบนี้ ไม่มีอะไรที่เราสามารถควบคุมได้ทั้งหมดแล้วทุกอย่าง เราจะอยู่กับสิ่งที่เราพอใจ อย่าคาดหวังอะไรในสิ่งที่อาจจะไม่ได้ดั่งที่หวัง เพียงเท่านี้ชีวิตของเราก็จะมีความสุขได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : pentahugs

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here