ผ้าเช็ดตัวเก่า ใช้นานมีกลิ่นอบอวน ซักไม่สะอาด ลองสูตรนี่ดูหอมเเน่

0

ผ้าเช็ดตัวเก่า ใช้นานมีกลิ่นอบอวน ซักไม่สะอาด ลองสูตรนี่ดูหอมเเน่

ผ้าเช็ดตัวเริ่มมีกลิ่นกันแล้วใช่ไหมคะ หลังจากที่ซื้อมาแล้วใช้ไปได้ระยะหนึ่ง เริ่มรู้สึกว่าผ้าเช็ดตัวที่ใช้อยู่ นานวันเข้าเริ่มมีกลิ่นตลบอบอวล ไม่หอมเหมือนที่ซื้อมาตอนแรกๆ ถึงแม้ว่าจะเอาไปซักล้างทำความสะอาด ตากแดดก็แล้ว สุดท้ายพอเอามาเช็ดตัว ก็เริ่มรู้สึกว่ามีกลิ่นอับชื้น

ในวันนี้ทางเพจของกระผมขอนำเสนอวิธีการ ซักทำความสะอาดผ้าเช็ดตัว หรือว่าจะเป็นผ้าอะไรก็แล้วแต่ให้กลับมาหอมเหมือนดังเดิม ไม่มีกลิ่นชื้นรบกวน และที่สำคัญคือ เมื่อนำมาใช้เช็ดตัวแล้วไม่ก่อให้เกิดสิวที่หลังด้วย

10 วิธีซักผ้าเช็ดตัวให้สะอาด

1 ต้มน้ำร้อน

สำหรับวิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่สามารถจัดการได้โดยตรง ก่อนที่เราจะทำสูตรอื่นควรที่จะทำสูตรนี้ก่อนเป็นอันดับแรก แค่เราต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไป 1 กำมือ หลังจากนั้นก็นำผ้าเช็ดตัวของเราแช่ไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วค่อยนำไปซักผ้าตามปกติ ความร้อนจะช่วยจัดการกับคราบไขมันที่เกาะตัวหนาแน่นอยู่ตามเนื้อผ้าให้หลุดออกไป

2 น้ำส้มสายชู

ถึงแม้ว่าน้ำส้มสายชูจะมีราคาถูก หาซื้อได้ง่าย แต่ประโยชน์ของมันสามารถช่วยได้หลายเรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของการทำความสะอาดผ้าเช็ดตัวที่มีกลิ่นหมักหมม ซักล้างยังไงก็ไม่สะอาด แค่คุณทำน้ำส้มสายชูมาเทใส่ในกะละมังครึ่งขวด ตามด้วยน้ำสะอาด 3 ลิตร แล้วก็ผสมให้เข้ากัน แช่ผ้าเช็ดตัวของคุณทิ้งไว้ข้ามคืน หลังจากนั้นนำไปซักล้างทำความสะอาดตามปกติ แล้วก็นำไปตากแดดจัด วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ผ้าเช็ดตัวสะอาดแล้ว ยังสามารถทำให้ผ้าเช็ดตัวของคุณไม่มีกลิ่นอับอีกด้วย

3 น้ำซาวข้าว

สำหรับบ้านไหนที่หุงข้าวเอง อย่าเพิ่งทิ้งน้ำซาวข้าว เพราะว่าจะสามารถทำให้ผ้าเช็ดตัวของคุณสะอาดได้ แค่นำน้ำซาวข้าวมาผสมน้ำ แล้วก็เอาผ้าเช็ดตัวลงไปแช่ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำซาวข้าวจะช่วยจัดการกับคราบเหลือง ให้หลุดออกไป ทำให้เราซักได้ง่ายมากขึ้น โดยไม่ต้องออกแรงขยี้มือเลย

4 เกลือ+ผงซักฟอก

สำหรับบ้านไหนที่มีเกลือ และมีผงซักฟอก แนะนำว่าให้ใช้เกลือ 2 ถุง ผสมเข้ากับผงซักฟอก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ตีน้ำให้เข้ากัน ใส่ลงในกะละมัง แช่ผ้าทิ้งเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นผ้าเช็ดเท้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เราสามารถนำมาใช้ทำความสะอาดได้ จะช่วยจัดการกับกลิ่นที่ติดค้าง โดยเฉพาะกลิ่นอับชื้น ที่ซักยังไงก็ซักไม่ออก บอกแล้วว่าสูตรนี้ได้ผลดีจริงๆ เมื่อซักล้างทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมแช่น้ำยาปรับผ้านุ่ม แล้วก็นำไปตากแดดจัด

5 ยาสีฟันสีขาว

เราสามารถนำประโยชน์ของยาสีฟันสีขาวมาใช้ได้ แค่นำยาสีฟันสีขาวหลอดละประมาณ 15 บาท น้ำมาผสมกับเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เกลือหนึ่งกำมือ และน้ำร้อน นำมาผสมเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นก็เทใส่ในกะละมัง แล้วก็เอาผ้าลงไปแช่ ใช้แปรงสีฟันหรือว่าจะใช้แปรงซักผ้าขนอ่อนก็ได้ ค่อยๆซักล้างทำความสะอาด ง่ายๆเท่านี้คุณก็จะมีผ้าเช็ดตัวผืนใหม่โดยไม่ต้องซื้อแล้ว

6 ตากแดดให้แห้ง

หลังจากที่ใช้ผ้าเช็ดตัวเสร็จเรียบร้อยแล้วในตอนเช้า สิ่งที่ควรจะทำคือนำไปตากแดดให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วควรที่จะรีบเก็บ ไม่ควรรอให้ถึงในตอนค่ำ เพราะเมื่อถึงเวลาค่ำน้ำค้างจะลง และสุดท้ายเกิดการหมักหมม ทำให้ผ้าเช็ดตัวของคุณอับชื้นและมีกลิ่นอับในตอนเช้าได้

7 น้ำยาซักผ้า

แค่คุณทำน้ำยาซักผ้ามาผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง แล้วก็น้ำส้มสายชูอีก 1 ถ้วยตวง หลังจากนั้นนำมาซักทำความสะอาดตามปกติ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วแช่ผ้าด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่มทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยเอาไปบิดให้แห้งแล้วก็ตากแดด

8 น้ำมะนาว และน้ำส้มสายชู

หลายคนฟังดูอาจจะรู้สึกแปลกๆว่าทำไมถึงเอาน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูมารวมกัน จะบอกเธอว่าวิธีนี้ทำให้ผ้าของคุณนุ่มได้ หากคุณนำน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูมารวมกันแล้วก็แช่ผ้าทิ้งไว้ไม่เกิน 5 นาที หลังจากนั้นนำไปซักทำความสะอาดตามปกติ ก็จะได้ผ้าที่นุ่มและไม่เหม็นอับ

9 อย่ากองเอาไว้

แนะนำว่าเวลาใช้ผ้าเสร็จเรียบร้อยแล้วอย่ากองเอาไว้ ควรที่จะเอาไปผึ่งให้แห้งจะดีที่สุด

10 ซักบ่อยๆ

โดยปกติทั่วไปแล้ว เมื่อเราใช้ไปสัก 3-4 ครั้งแล้วควรที่จะซักทำความสะอาด แต่ถ้าใครไม่สะดวกเปลี่ยนเป็นซักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่