อยากให้ลอง!! วิธีกำจัดก้อนสีเหลืองเหม็นๆในปาก หรือ นิ่วทอนซิล เพื่อลมหายใจที่สดชื่น!!

0

อยากให้ลอง!! วิธีกำจัดก้อนสีเหลืองเหม็นๆในปาก หรือ นิ่วทอนซิล เพื่อลมหายใจที่สดชื่น!!

ต่อมทอนซิล คือ ต่อมน้ำเหลืองสองต่อมที่สร้างอยู่ในช่องปาก เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีอยู่ในลำคอ ต่อมทอนซิลเป็นกลุ่มเนื้อเยื่อประเภทต่อมน้ำลาย ต่อมทอนซินมีหน้าที่หลักในการดักจับ และทำลายเชื้อโรคที่ลงสู่ลำคอไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย และสร้างภูมิคุ้มกันโรค

ต่อมทอนซิลมีทั้งหมด 3 ตำแหน่ง

1. ต่อมทอนซิลที่อยู่ในช่องปาก

2. ต่อมทอนซิลที่โคนลิ้น

3. ต่อมทอนซิลที่ช่องหลังโพรงจมูก

และด้วยกระบวนการหน้าที่หลักของต่อมทอนซิลที่คอยดักจับเชื้อโรคมาไว้ที่ซอกหลืบของบริเวณคอ ทำให้บางครั้งก็เป็นสาเหตุของการเกิดโรคนิ่วทอนซิล (Tonsillolith)

วิธีการรักษานิ่วทอนซิลแบ่งออกได้เป็น 2 วิธี คือ

การรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด

1. กดบริเวณต่อมทอนซิลด้วย ก้านสำลี แปรงสีฟัน ไม้แคะหูพันสำลี หรือของที่ไม่มีความคม และกดด้วยความเบามือ เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

2. ทำความสะอาดมือ และนิ้วมือให้สะอาด หลังจากนั้นใช้นิ้วมือล้วงเข้าไปในปาก พร้อมทั้งกดบริเวณส่วนล่างของต่อมทอนซิล เพื่อให้นิ่วทอนซิลจะได้หลุดออก

3. กลั้วคอด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ การกลั้วคอแรงๆ อาจช่วยให้นิ่วทอนซิลหลุดออกมา

4. พ้นน้ำทำความสะอาดที่ต่อมทอนซิล เพื่อให้นิ่วทอนซิลหลุดออกมา

5. ใช้นิ้วมือนวดบริเวณขากรรไกร เพราะจะตรงกับจุดต่อมทอนซิลพอดี เพื่อกระตุ้นให้นิ่วหลุดออก

การรักษาโดยการผ่าตัด

ใช้กรด trichloracetic acid หรือเลเซอร์ (laser tonsillotomy) จี้ต่อมทอนซิลเพื่อเปิดขอบร่องของต่อมทอนซิลให้กว้าง ไม่ให้เป็นซอกหลืบ ที่จะเป็นที่สะสมของสิ่งต่าง ๆ ได้อีก ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ยาชาเฉพาะที่
การตัดต่อมทอนซิลออก วิธีนี้จะเป็นการรักษาที่หายขาดที่สุด

ที่กล่าวมานี้เป็นวิธีที่คุณหมอได้กล่าวมา แต่วันนี้เราจะมาบอกวิธีบ้านๆ ที่มีคนใช้แล้วได้ผลเป็นอย่างดีกันครับ

ก่อนอื่นต้องบอกเลยครับว่า ผมรู้สึกรำคาญใจกับการมีก้อนเหลืองๆเหม็นๆในปาก หรือ ละเอียดกว่านั้น คือ มี tonsilstone ในซอกทอนซิล ซึ่งทำให้ผมขาดความมั่นใจในกลิ่นปากของตัวเองมาก ไม่ว่าคุณจะแปรงฟันสะอาดแค่ไหน หรือ บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากดีแค่ไหน ก็ไม่ได้ช่วยให้กลิ่นปากคุณสดชื่นได้มากนักหากก้อนนั้นยังอยู่  ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือ การกำจัดมันซะ แต่จะทำอย่างไรล่ะ

1. กลั้วปากกลั้วคอแรงๆ หือ กลั้วด้วยน้ำเกลือหรือน้ำโซดา ตามวิธีในเน็ต ผมลองแล้ว tonsilstone ยังฝังแน่น วิธีนี้ไม่ช่วยซักเท่าไหร่

2. วิธีสุดคลาลสิก คือ การใช้ปลายหวีเขี่ย หรือ ใช้ cutton brush เขี่ย   วิธีนี้ต้องใช้ความพยายามสูงมาก และเจ็บมาก กว่าจะควาน tonsilstone ออกมาได้ และหากตำแหน่งที่ก้อนนั้นอยู่มันลึกเข้าไปใน หลืบของซอกทอนซิลแล้ว  ยากมากที่จะเอาออกมาได้

3. ผ่าตัดเอาต่อมทอนซิลออก  วิธีนี้ผมยังไม่ได้ลองครับ

4. วิธีสุดท้าย คือ การใช้น้ำฉีดเข้าไปในซอกทอนชิล ซึ่ง วิธีนี้ ง่ายและสามารถกำจัด tonsilstone ได้รวดเร็วมากๆ  มาดูกันครับ

เตรียมอุปกรณ์

1. Syringe หรือ ซลิ้ง

2. น้ำ หรือ น้ำโซดา อันนี้ ผมมโนไปเองว่า ใช้โซดาแล้วรู้สึกดี

วิธีทำ

1. สูบน้ำหรือโซดาเข้าซลิ้ง

2. ยัดปลายซลิ้งเข้าไปในซอก หรือ รูที่ก้อนเหลืองๆมันชอบเข้าไปติด ของผมจะเป็นรู ในรุปที่ปลายนิ้วชี้

3. ฉีดน้ำเข้าไปในรู แล้วท่านจะพบว่า ก้อน tonsilstone ที่ติดในรูมาเป็นพันๆปี มันจะหลุดออกมาอย่างง่ายดายแบบนี้ ท่านพบความอัศจรรย์ว่า มันมีก้อน tonsilstone ซ่อนในปากท่านหลายก้อน

ผมมีก้อนแบบนี้อยู่ 5 ก้อนในซอกทอนซิน  ตอนนี้รู้สึกสบายใจขึ้นมาก ที่ค้นพบว่า วิธีนี้ ใช้ได้ผลสำหรับผม สบายใจกล้าจูบแฟนอย่างมั่นใจเรื่องกลิ่นปาก

ต้องบอกเลยว่าเป็นเทคนิคดีๆ ที่ทำตามได้แบบง่ายๆ หากใครที่เป็นอยู่ก็ลองทำตามดูได้นะคะ จะได้หมดปัญหาเรื่องกลิ่นปากลมหายใจจะได้สดชื่น 

ขอขอบคุณที่มาจาก : ldcdentalunidentified

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่