เคล็ดไม่ลับ ชักโครกกดไม่ลง ทำแบบนี้ง่าย 4 ขั้นตอน ไม่ต้องเรียกช่าง ไม่เปลืองน้ำ แถมประหยัดด้วย

0

เคล็ดไม่ลับ ชักโครกกดไม่ลง ทำแบบนี้ง่าย 4 ขั้นตอน ไม่ต้องเรียกช่าง ไม่เปลืองน้ำ แถมประหยัดด้วย

แน่นอนว่าหลายบ้านคงเจอบ่อยกับปัญหากดชักโครกไม่ลง ยิ่งบ้านไหนมีคนอยู่เยอะนะ ใช้กันหลายคนแต่มีห้องน้ำห้องเดียว โถส้วมยิ่งต้องทำงานหนักไปกันใหญ่ และก่อให้เกิดปัญหาให้เกิดการคั่งค้างของสิ่งปฏิกูล จนนำไปสู่การกดชักโครกไม่ลงได้แน่นอน

“ชักโครกกดไม่ลง” หรืออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ กดน้ำแล้วแต่สิ่งที่อยากจะให้มันไหลลงไปตามรูร่องของชักโครก กลับค้างเติ่งล่องลอย หรือบางครั้งก็ดันเอ่อล้นออกมาจนถึงขอบชักโครก สร้างความไม่น่าดู เลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปเสียหมด

ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะท่อระบายชักโครกมีพวกเศษสิ่งสกปรกอะไรๆหลายๆอย่างเกาะแน่นและติดเหนียวหนึบจนทำให้เกิดการระบายได้ยาก ใครกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ยังไม่จำเป็นต้องเรียกรถดูดส้วม เพราะเรามีวิธีการแก้ไขด้วยตัวเองมาฝากกัน ดังต่อไปนี้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. น้ำยาล้างจาน
  2. น้ำร้อน

วิธีทำ

  1. เทน้ำยาล้างจานประมาณหนึ่งลงไปในชักโครกที่ตัน น้ำยาล้างจานจะหนักกว่าน้ำ เพราะฉะนั้น เมื่อเราเทลงไปมันจะทิ้งตัวจมลงด้านล่างทันที
  2. ปล่อยทิ้งไว้ราวๆ 20-30 นาที น้ำยาล้างจานจะค่อยๆ ไหลซึมไปกับสิ่งที่อุดตันอยู่ภายใน ทำให้สิ่งที่อุดตันอยู่ลื่นขึ้น และพร้อมที่จะหลุดจากการเกาะติดที่ผนังภายในโถส้วม
  3. เทน้ำร้อนตามลงไปประมาณหนึ่งขัน จะช่วยให้น้ำยาล้างจานกับสิ่งอุดตันหลุดล่อนลงไปด้านล่าง และทำให้ชักโครกของคุณหายตันหรือเปิดทางมากกว่าเดิม
  4. กดชักโครกอีกครั้งเพื่อเติมน้ำตามปกติ

วิธีนี้เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหรือแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก่อนที่จะใช้วิธีอื่นๆหรือเรียกรถดูดส้วมมาที่บ้าน หากบ้านไหนกำลังมีปัญหานี้อยู่ ลองเอาวิธีนี้ไปใช้กันดูสักหน่อยดีกว่า เขาว่ามาว่าเวิร์คมากๆ แต่ถ้าใช้ยังไงก็ยังแก้ปัญหาเดิมๆไม่หาย ก็คงต้องตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุว่า ความจริงแล้วที่ชักโครกกดไม่ลงเกิดมาจากสาเหตุใดกันแน่ เช่น ส้วมเต็ม หรือการออกแบบโถส้วมที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น จะได้หาทางแก้ไขอย่างถูกจุดต่อไป

ข้อมูล : snapguide.com / kitdoo.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่