เก็บเอาไว้ สอนทำน้ำเต้าหู้โบราณ สูตรการันตี ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน

0

เก็บเอาไว้ สอนทำน้ำเต้าหู้โบราณ สูตรการันตี ขายดีไม่ต่ำกว่า 20 โลต่อวัน

เวลาที่เราไปไหนมาไหนเช้าๆ ระหว่างไปเรียน ระหว่างที่ไปทำงาน เรามักจะเห็นร้านน้ำเต้าหู้อยู่บ่อยๆ อยู่ตามข้างทางเต็มไปหมด เราเห็นภาพชินตาส่วนใหญ่ มักจะเห็นหนุ่มสาวออฟฟิศยืนมุงซื้อน้ำเต้าหู้กันตั้งหลายคน ถ้าสังเกตดีๆว่าส่วนใหญ่แล้วจะเห็นเป็นขาประจำ หน้าเดิมๆซะส่วนใหญ่ เพราะว่าติดใจในรสธรรมชาติความอร่อย จึงได้มาอุดหนุน

ในวันนี้เรามาดูวิธีการทำน้ำเต้าหู้กัน เป็นสูตรที่สามารถทำขายได้เลย มีวิธีขั้นตอนการอย่างไรบ้างไปดูกัน

สูตรในการทำน้ำเต้าหู้

1 ถั่วเหลืองสะอาด 1 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม

3 เกลือป่นเกลือเสริมไอโอดีน 1 ช้อนชา

4 น้ำสะอาด 32 ถ้วยหรือประมาณ 8 ลิตร

อุปกรณ์ที่จะต้องเตรียม

1 ผ้าขาวบางสะอาด 2 ผืน มีไว้สำหรับกรองกากถั่วเหลือง

2 เครื่องปั่น เอามาปั่นถั่วเหลืองที่เราแช่น้ำแล้ว

3 หม้อหรือกะละมัง 2 ใบ

ขั้นตอนวิธีการทำ

1 เริ่มแรกเดิมทีให้เราทำการแช่ถั่วเหลืองไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง

2 จากนั้นก็ให้เราทำการกรองด้วยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็ก เพื่อเป็นการสะเด็ดน้ำ

3 ในขั้นตอนต่อไปให้นำถั่วเหลืองไปเข้าเครื่องปั่น เวลาปั่นก็ใส่ถั่วเหลืองประมาณครึ่งโถก็เพียงพอแล้ว แล้วก็ค่อยๆใส่น้ำสะอาดที่เตรียมเอาไว้ให้ท่วมเมล็ด ใช้เวลาปั่นประมาณ 3 นาทีก็จะเริ่มละเอียด

4 แล้วก็นำไปใส่ในหม้อ กะละมังที่เราเตรียมเอาไว้ โดยใช้ผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง พอเราปั่นถั่วเหลืองจนหมดก็นำน้ำเต้าหู้ที่ได้จากการกรองในครั้งแรก นำไปกรองที่ผ้าขาวบางอีก 1 ครั้ง

5 เมื่อทำการกรองด้วยผ้าขาวบางเสร็จแล้ว ก็ทำน้ำเต้าหู้ไปตั้งไฟให้เดือดแล้วเปิดไฟให้แรงเลย ถ้าจะให้มีกลิ่นหอมนะ แนะนำว่าให้ใส่ใบเตยลงไปซัก 2 ใบ ไม่ต้องใส่มากเกินไป ให้เราคนไปเรื่อยๆแล้วคอยตักฟองออกให้หมด หรือจะนำใบเตยตำๆก่อนสักนิดนึงก็ได้แล้วค่อยใส่ลงไป

6 พอน้ำเต้าหู้เริ่มเดือด ก็ให้รีบไปลงมาแล้วก็ใส่น้ำตาลลงไป (สำหรับใครที่จะนำไปขายก็ไม่ต้องใส่น้ำตาล ค่อยไปใส่ตอนหน้างาน ตอนลูกค้าต้องการก็พอ) ให้เราใส่เกลือป่นลงไปอีกสักหน่อย หลังจากนั้นก็เพิ่มไฟให้แรงขึ้น แล้วก็คนไปเรื่อยๆจนน้ำเต้าหู้เดือด แล้วก็ปิดไฟ ยกน้ำเต้าหู้ไปเทใส่หม้ออีกใบนึง เพื่อเป็นการลดความร้อน เพื่อที่จะได้ทานง่ายและสะดวกขึ้น

สำหรับต้นทุนในการทำน้ำเต้าหู้ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม มาดูกันว่าเราใช้ต้นทุนเท่าไหร่

– ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมราคา 40 บาท

– น้ำตาลทราย 350 กรัมราคาประมาณ 8 บาทถึง 10 บาท

– เกลือ 1 บาท

– ใบเตยไม่ต้องเสียตังค์หลังบ้านมี

– ค่าแก๊สประมาณ 9 ถึง 10 บาท

– รวมแล้วเป็นเงินประมาณ 60 บาท

จากถั่วเหลือง 1 กิโลกรัมพ่อมากลายเป็นน้ำเต้าหู้เราขายถุงละ 7 บาท ก็จะได้ประมาณ 30 ถึง 35 ถุง คิดเป็นเงินประมาณ 210 บาทถึง 250 บาท

เพราะฉะนั้นแล้วกำไรขั้นต่ำที่ได้ประมาณ 150 บาทต่อผู้เลี้ยง 1 กิโลกรัม ที่เราเห็นแม่ค้าตามท้องตลาดขายกันมานาน เขาทำวันละประมาณ 20 ถึง 40 กิโลกรัม ทำอะไรก็วันละประมาณ 3,000 บาทต่อวันเลยนะ

บางคนมีไอเดียหน่อย ก็ใส่เครื่องปรุงหลายชนิดเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการอัพราคาและเพิ่มปริมาณค่าเงินให้กับตัวเอง บางคนก็ใส่ภาชนะแก้วที่มีสีสันสวยงาม ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเองได้อีก

เห็นแบบนี้แล้วเพื่อนๆต้องการที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองอยู่หรือเปล่า ถ้าคิดจะทำก็ขอให้ทำเลย อย่าได้รีรอโอกาส คุณจะประสบความสำเร็จได้ก็ต่อเมื่อลงมือทำ

สูตรการทำน้ำเต้าหู้ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ขออนุโมทนาบุญให้กับเพื่อนๆทุกคน ได้นำไปทำกินและนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ ขอให้ชีวิตดีมีแต่ความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไป ขอให้คนที่แบ่งสูตรการทำน้ำเต้าหู้นี้ ไปให้ผู้อื่น ขอให้ชีวิตพบแต่สิ่งดีๆนะครับ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here