น้ำเต้าหู้มะนาว วันละ 1แก้ว บำรุงสมอง สายตาดี

0

น้ำเต้าหู้มะนาว วันละ 1แก้ว บำรุงสมอง สายตาดี

น้ำเต้าหู้คงเป็นเครื่องดื่มที่ชื่นชอและเป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน ได้ดื่มน้ำเต้าหู้อุ่นๆตอนท้องว่างทำให้รู้สึกสบายท้อง คลายควมหิวและช่วยให้อยู่ท้องอีกด้วย และหลายคนโดยเฉพาะใครที่กำลังควบคุมหรือกำลังลดในเรื่องของหุ่นหรือน้ำหนักอยู่ก็นิยมดื่มน้ำเต้าหู้แทนมื้ออาหารไปเลยก็มีเพราะนอกจากจะรู้สึกอิ่มแล้วก็ยังได้ประโยชน์จากโปรตีนถั่วเหลืองซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก

นอกจากการดื่มเต้าหู้แบบธรรมดาทั่วไปที่เราดื่มกันอยู่ทุกวันนั้นอาจมีการใส่เครื่อง เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้นให้กับน้ำเต้าหู้แล้วนั้น ในวันนี้เราก็มีวิธีในการดื่มน้ำเต้าหู้อีกแบบมาแนะนำที่รับรองได้ว่าจะช่วยเพิ่มประโยชน์จากการดื่มน้ำเต้าหู้แบบธรรมดาส่งผลให้ร่างกายได้รับประโยชน์แบบเต็มๆเลยทีเดียว

โดยเป็นสู ตรการดื่มน้ำเต้าหู้ที่นพ.สมเกียรติ อธิคมกุลชัย จักษุแพทย์ โรงพยาบาลเอกชัย เป็นผู้คิดค้นและแนะนำให้คนไข้ดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมกับน้ำมะนาวเป็นประจำ เพื่อสร้างเสริมการทำงานของสมอง สายตา และยังช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ซึ่ง นพ.สมเกียรติ ได้ทดลองมานานเป็นสิบปี พร้อมกับจดสิทธิบัตรกับกรมทรัพย์สินทางปัญญาไว้ ไม่ให้นำไปใช้ทำประโยชน์ทางธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต

วิธีดื่มน้ำเต้าหู้ผสมมะนาว

ส่วนผสม

1 น้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล 150-200 ซีซี

2 น้ำมะนาว 1 ผล

วิธีทำ

ให้นำมะนาว 1 ผล ไปแช่เย็นแล้วนำมาคั้นเป็นน้ำ จากนั้นก็ผสมน้ำมะนาวลงไปในน้ำนมถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน จะมีลักษณะข้นคล้ายโยเกิร์ต รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ ให้ดื่มเป็นประจำทุกวันตอนเช้าก่อนอาหาร วันละ 1 แก้ว

ประโยชน์จากการดื่มน้ำเต้าหู้ผสมมะนาว

1 ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย

2 ช่วยทำให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้เต็มที่ สมองแจ่มใส ร่างกายสดชื่น ไม่มึนงง เห็นผลได้ชัดเจนในผู้สูงอายุ

3 วิตามินซีในมะนาวช่วยในการยืดหยุ่นของเส้นโลหิตได้ดี จึงช่วยให้ระบบเส้นโลหิตฝอยทั่วร่างกายมีความยืดหยุ่นดี ไม่เปราะหรือแตกง่าย ดังนั้น คนที่มีปัญหาเกิดรอยช้ำเขียวง่ายเวลาถูกกระทบกระแทก หากทานน้ำเต้าหู้ผสมมะนาวจะช่วยให้หายเร็วขึ้น รวมทั้งผู้สูงอายุที่มักจะมีโลหิตออกใต้ผิวหนัง นอกจากนี้ยังเชื่อว่าสามารถป้องกันโรคเส้นโลหิตในสมองตีบตันหรือแตกได้

4 วิตามินซีที่มีในมะนาวมีคุณสมบัติต่อต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระ เมื่อไปรวมกับส ารไอโซฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่ในน้ำนมถั่วเหลืองที่ช่วยป้องกันมะ เร็งได้ ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

5 ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย เพราะในถั่วเหลืองมีโปรตีน เมื่อมารวมกับมะนาวจะทำให้เกิดสมดุลของกรดด่าง ร่างกายจะย่อยและดูดซึมได้ง่ายขึ้น ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น รากผมแข็งแรง ลดปัญหาผมร่วงได้

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีในการดูแลร่างกายหรือหาตัวช่วยในการบำรุงร่างกายจากภายใน การดื่มน้ำเต้าหู้ผสมมะนาวก็อเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย และจากประสบการณ์ของผู้ที่เคยทาน ก็มีทั้งส่วนที่บ อกว่า ทานแล้วรู้สึกสุข ภาพดีขึ้น สายตามองเห็นชัดขึ้น ขับถ่ายง่ายขึ้น แต่ก็มีบางส่วนที่บ อกว่าทานแล้วท้องอืด และก็ไม่ได้รู้สึกถึงความเปลี่ ยนแปลงของร่างกายมากนัก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนด้วย

การดูแลร่างกายของเรานั้นนอกจากเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์รวมไปถึงเลือกทานอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายของเราแล้วนั้นการดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส นอนหลับให้เพียงพอก็ถือเป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้

ที่มา : health kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here