เก็บเลย 3 วิธี ทำน้ำเต้าหู้ ฉบับโฮมเมด ทำง่ายๆที่บ้าน

0
542

เก็บเลย 3 วิธี ทำน้ำเต้าหู้ ฉบับโฮมเมด ทำง่ายๆที่บ้าน

อย่าได้เลื่อนผ่าน อย่าให้พลาดสูตรการทำน้ำเต้าหู้เลย เพราะว่าในวันนี้เราขอนำเสนอสูตรโฮมเมด ซึ่งจะจัดเต็มให้กับเพื่อนๆทั้ง 3 รสชาติ 3 แบบ ทำง่าย ราคาก็ไม่แพง ทำดื่มเองมีความเข้มข้น มือใหม่ก็สามารถทำได้

3 วิธีการทำน้ำเต้าหู้ ฉบับโฮมเมดหลายรสชาติ

1 น้ำเต้าหู้สูตรดั้งเดิม

โดยสูตรนี้จะเป็นการทำน้ำเต้าหู้พื้นฐานกันก่อนเลย มือใหม่หรือว่าหน้าใหม่ก็สามารถทำได้ เพราะว่าสูตรนี้กินของถั่วเหลืองไม่แรง แถมยังมีการใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพื่อเพิ่มความหอมมัน วิธีทำง่าย สามารถเก็บแช่ตู้เย็นได้นาน 3 วัน

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้

– ถั่วเหลือง 450 กรัม

– ถั่วลิสงจำนวน 1 ถ้วย

– แอลม่อนจำนวน 1 ถ้วย

– น้ำสะอาด (อัตราส่วนผสมถั่วกับน้ำคือ 1 ต่อ 3)

วิธีการทำน้ำเต้าหู้

1 ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และเอาบอลให้สะอาด หลังจากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้ 8 ชั่วโมง

2 หลังจากนั้นให้เราใส่ถั่วทั้งหมดที่เราแช่น้ำไว้ในเครื่องปั่น อย่าลืมเทน้ำออกนะ หลังจากนั้นก็เติมน้ำสะอาดลงไป 6 ถ้วย อัตราส่วน 1 ต่อ 3 แล้วปั่นให้ละเอียดประมาณ 2 นาทีจนเนื้อเนียน

3 นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำใส่ในหม้อ แล้วก็ต้มน้ำจนเดือดมีฟอง คนไปเรื่อยๆเพื่อไม่ให้ผสมไหม้

4 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วตักเต้าหู้ใส่แก้วเติมน้ำตาลทรายแดงลงไปพร้อมดื่ม

2 สูตรน้ำเต้าหู้งาดำ

สำหรับสูตรน้ำเต้าหู้งาดำ ดื่มแล้วได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม หิวเมื่อไหร่ก็สามารถทำเองได้ ช่วยให้อิ่มท้อง อีกทั้งยังได้รับสารอาหารประโยชน์ดีๆจากงาดำพร้อมหอมอีกด้วย

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้งาดำ

– ถั่วเหลืองซีกจำนวน 500 กรัม

– งาดำ 1-2 ช้อนโต๊ะตามความชอบ

– น้ำอุ่น

– น้ำตาลทรายแดง สำหรับเพิ่มความหวาน

วิธีทำน้ำเต้าหู้งาดำ

1 เริ่มต้นจากการล้างทำความสะอาดถั่วเหลืองให้เรียบร้อย หลังจากนั้นนำไปคั่วในกระทะจนแห้งและมีกลิ่นหอม แล้วก็นำไปแช่ในน้ำสะอาดปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงหรือข้ามคืน

2 หลังจากนั้นล้างงาดำให้สะอาด ตักขึ้นไปคั่วจนมีกลิ่นหอม

3 น้ำถั่วเหลืองที่เราแช่น้ำจนนิ่มใส่ลงในเครื่องปั่นตามด้วยงาดำ เติมน้ำอุ่นลงไปกะแค่พอท่วมส่วนผสมเท่านั้น แล้วก็ปั่นให้ละเอียด หลังจากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบางคันเอาเฉพาะน้ำ

4 เทน้ำเต้าหู้งาดำลงในหม้อต้มให้เดือด คนส่วนผสมอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้ พอเดือนแล้วเติมน้ำตาลทรายลงไปตามใจชอบของเรา ยกลงจากเตาใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ

3 สูตรน้ำเต้าหู้ผสมมะนาว

สำหรับสูตรนี้ ผู้ที่คิดค้นก็คือนายแพทย์สมเกียรติ อธิคมกุลชัย จักษุแพทย์ โรงพยาบาลเอกชน จังหวัดสมุทรสาคร ได้แนะนำให้คนไข้ของเขาดื่มน้ำนมถั่วเหลืองผสมกับน้ำมะนาวเป็นประจำ เพื่อเป็นการเสริมสร้างการทำงานของสมอง ระบบสายตา อีกทั้งยังช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง

ส่วนผสมของน้ำเต้าหู้มะนาว

– น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาลจำนวน 150 ถึง 200 cc

– น้ำมะนาวสดจำนวน 1 ผล

วิธีการทำน้ำเต้าหู้มะนาว

1 เริ่มจากนำน้ำมะนาวไปแช่เย็นแล้วนำมาคั้นให้เป็นน้ำ

2 บีบน้ำมะนาวลงในน้ำนมถั่วเหลืองที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากัน เมื่อเราคนแล้วจะมีลักษณะข้นคล้ายกับโยเกิร์ต รสชาติเปรี้ยวหวานพร้อมเสิร์ฟ

โดยสูตรนี้ดีมากๆ มองอย่างยิ่งสำหรับคนที่รักตัวเอง ช่วยบำรุงทั้งร่างกาย ยิ่งคนอายุ 30 ปีขึ้นไปยิ่งจำเป็นจะต้องดื่ม เพราะจะได้รับประโยชน์จากมะนาวและน้ำนมถั่วเหลือง

ทั้ง 3 สูตรนี้เพื่อนๆสามารถเซฟเก็บเอาไว้ได้เลยนะคะ วันไหนนึกขึ้นจะทำ ก็สามารถเปิดแล้วทำตามได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here