เผยสูตรเคล็ดลับ น้ำเต้าหู้ การันตี ขายดีไม่ต่ำกว่า 20-30 โลต่อวัน

0

เผยสูตรเคล็ดลับ น้ำเต้าหู้ การันตี ขายดีไม่ต่ำกว่า 20-30 โลต่อวัน

สำหรับในวันนี้ดิฉันจะขอมานำเสนอวิธีการทำน้ำเต้าหู้ ในแบบฉบับที่ดิฉันทำขายเป็นประจำทุกวัน หวังว่าเพื่อนๆจะนำข้อมูลสูตรการทำน้ำเต้าหู้ไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ และเซฟเก็บเอาไว้เพื่อที่จะนำมาใช้ในวันอื่นนะคะ บอกเลยว่าต้องเป็นประโยชน์ เป็นอาชีพให้กับหลายคนได้อย่างแน่นอน

ส่วนประกอบที่สำคัญมีอะไรบ้าง

1 น้ำตาลทรายขาว ชนิดละเอียด 350 กรัม

2 เกลือไอโอดีนอย่างดี ป่น 1 ช้อนชา

3 น้ำสะอาด 32 ถ้วย หรือประมาณ 8 ลิตร

อุปกรณ์ประกอบไปด้วย

1 เครื่องปั่น (เอาไว้ปั่นถั่วเหลืองที่เราแช่น้ำแล้ว)

2 หม้อใหญ่ หรือกะละมัง 2 ใบก็ได้

เทคนิคและขั้นตอนในการทำไม่ยาก

1 เริ่มต้นโดยการนำถั่วเหลืองที่เราเตรียมเอาไว้ไปแช่ในถังน้ำประมาณ 3-6 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ให้ทำการกรองเอาถั่วที่ไม่สมบูรณ์ออก โดยการกรองโดยตะกร้าพลาสติกขนาดเล็กเพื่อให้สะเด็ดน้ำ

เตรียมนำถั่วเหลืองไปปั่น

2 ในขั้นตอนต่อไปก็นำถั่วเหลืองเข้าเครื่องปั่น เวลาที่เราปั่นถั่วเหลืองนั้นจะใช้ประมาณครึ่งโถก็พอ และใช้เวลาในการปั่นแต่ละครั้งประมาณ 3-4 นาที ก็จะละเอียด ตอนปั่นเราจะต้องใส่น้ำสะอาดไว้ด้วยนะ ใส่ให้ท่วมถั่วก็พอ

นำมากรองด้วยผ้าขาวบางตาถี่

3 เมื่อเราปั่นละเอียดเรียบร้อยแล้ว ก็นำไปใส่ในหม้อต้ม หรือกะละมังที่เราเตรียมเอาไว้ ทำการกรองด้วยผ้าขาวบางประมาณ 2 รอบ พอเราปั่นถั่วเหลืองเสร็จจนหมด ก็นำไปคล้องอีกรอบนึงก็จะได้น้ำ

4 เมื่อเสร็จในขั้นตอนนี้แล้วเราก็เอาน้ำเต้าหู้ไปทำการตั้งไฟให้เดือด ในตอนนี้จะต้องเร่งไฟให้แรงเลยนะครับ เพราะจะทำให้ถั่วเหลืองนั้นหอม ใส่ใบเตยเพิ่มลงไปสัก 2-3 ใบ แล้วก็คนไปเรื่อย คอยตักฟองออก จะได้มีกลิ่นหอมเพิ่มมากขึ้น

5 พอน้ำเต้าหู้เดือดเรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นก็ให้เราทำการหรี่ไฟลงมาให้เบาลง แล้วก็เติมน้ำตาลทรายแบบละเอียดลงไป แต่ถ้าหากใครไม่ต้องการที่จะเติมน้ำตาลทราย หรือใครจะนำไปทำขายก็ไม่ใช้น้ำตาลทรายก็ได้ เราค่อยไปเติมน้ำตาลทรายเวลาที่ลูกค้าสั่ง

6 หลังจากนั้นก็ทำการเติมเกลือป่นลงไป แล้วก็เร่งไฟให้แรงอีกครั้ง คนไปเรื่อย พอน้ำเต้าหู้เดือดก็ทำการปิดไฟ แล้วก็ยกน้ำเต้าหู้ลงไปเทใส่ในหม้ออีกใบนึง เพื่อให้ความร้อนลดลง

เรามาดูต้นทุนในการทำน้ำเต้าหู้กันดีกว่า

สำหรับการทำน้ำเต้าหู้ เราจะใช้ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม มาดูกันว่าเราจะต้องใช้ต้นทุนเท่าไร

– ถั่วเหลือง 1 กิโล ประมาณ 40-50 บาท

– น้ำตาลทราย 350 กรัม ราคาตกอยู่ประมาณ 8 ถึง 10 บาท

– เกลืออย่างดี 1-2 บาท

– ใบเตยฟรี

– ค่าแก๊สประมาณ 9-10 บาท

รวมเป็นเงินแล้วก็ประมาณ ไม่เกิน 80-100 บาท

จากถั่วเหลืองจำนวน 1 กิโลกรัม พอเรามาทำเป็นน้ำเต้าหู้ เราก็จะขายได้ถุงละประมาณ 7 บาท ได้ประมาณ 30 ถึง 35 ถุง คิดเป็นเงินก็ประมาณ 210 บาทถึง 250 บาท เพราะฉะนั้นแล้วกำไรขั้นต่ำก็จะอยู่ประมาณ 180-200 บาทต่อถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

อย่างที่เราเห็นว่าแม่ค้าตามตลาดนัดส่วนใหญ่ที่ขายมานาน เขาขายดีมาก เข้าทำวันละประมาณ 20 ถึง 40 กิโลกรัม กำไลวันนึงก็ตกประมาณ 3000 กว่าบาท

แล้วถ้าหากเรามีเครื่องด้วย อย่างเช่นลูกเดือย เม็ดบัว ถั่วเขียว รสชา รสนม เสริมเติมแต่งลงไปด้วย ก็จะกลายเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับน้ำเต้าหู้ของเรา เราสามารถขายได้ถึงถุงละ 10 ถึง 15 บาทเลยทีเดียว เรียกได้ว่ากำไร 2 เท่ากันเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here