ทำได้ทุกวัน 5 นาที 7 ท่าบริหารร่างกาย ช่วยแก้ตามจุดต่างๆ

0

ทำได้ทุกวัน 5 นาที 7 ท่าบริหารร่างกาย ช่วยแก้ตามจุดต่างๆ

อายุที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี ส่งผลทำให้หลายๆอย่างได้มีการเปลี่ยนแปลง การใช้ชีวิตประจำวัน การนั่ง การเดิน การยืน ทำงานการยกของหนักๆพี่มักจะมีปัญหาตามมาในเรื่องของการป ว ดเมื่อยบริเวณตามตัว ตามร่างกาย หัวไหล่แขนขา สาเหตุมาจากการทำงานที่นั่น การใช้ร่างกายในบริเวณส่วนนั้นที่หนักจนเกินไป จึงทำให้มีปัญหาป ว ดเมื่อยตามมาได้

วันนี้เราได้รวม 7 ท่าในการบริหารร่างกายที่จะช่วย ยืด กล้า มเนื้อให้มีการผ่อนคลาย ทำแล้วจะรู้สึกสบายตัวเบาตัวได้ดีขึ้น สามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องมีตัวช่วย ไม่ต้องมีคนนวด

1 ท่าบอกลากล้ามเนื้ อ กระตุก

นั่งตัวตรงในท่าสบายสบาย จากนั้นยกแขนขึ้นบริเวณใดศีรษะประกบฝ่ามือเอาไว้ไม่ต้องยกสูงมากน้ำให้เลยหัวไปเลยน้อย หันหน้ามองตรงให้คางและขนานกับพื้น จากนั้นค่อยๆหันหน้าไปทางขวา ค้างเอาไว้ประมาณ 5 วินาที จากนั้นหันหน้าไปทางซ้ายค้างเอาไว้ประมาณ 5 วินาที ทำซ้ำแบบนี้ข้างละ 10 ครั้ง จะช่วยยืด กล้าม เนื้อบริเวณคอ อาการก้มๆเงยๆเป็นเวลานานๆ ให้มีอาการที่ดีขึ้นได้

2 ท่าปรับบุ ค ลิ กให้ดีขึ้น

อุปกรณ์เสริมของท่านี้คือที่นั่งให้เรานั่งลงบนเก้าอิ้ มองตรง ดันหัวไหล่ไปข้างหน้าเล็กน้อย จากนั้นใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางแตะเอาไว้ที่บริเวณคาง จากนั้นค่อยๆยื่นหน้าออกไปด้านหน้าให้รู้สึกว่ามีความตึงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยที่ไม่ต้องก้มหน้า

ทำค้างเอาไว้ในท่านั้นประมาณ 3 วินาที ให้ออกแรงที่นิ้วชี้และนิ้วกลางเพื่อดันคางกลับมาหาลำตัวเหมือนเดิม แล้วค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาทีจะทำซ้ำแบบนี้ประมาณ 10 รอบ

3 ท่าเพิ่มการไหลเวียน โ ล หิ ต

เริ่มด้วยการยืนตัวตรงแขนแนบกับลำตัว แยกเท้าเล็กน้อยค่อย ทำการยกไหล่ขึ้น หายใจเข้าค้างเอาไว้ประมาณ 3 วินาที ลดไหล่ลงและหายใจออก ค้างเอาไว้ 3 วินาที ทำซ้ำแบบนี้ประมาณ 10 ครั้ง

4 ท่ายืด กล้ามเนื้อ ไหล่

นั่งตัวตรงบนที่นั่งหรือบนพื้นก็ได้อยู่ ในท่าที่สบายๆ จากนั้นยกแขนข้างซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ พับข้อศอกลงไปด้านหลังและพับแขนขวาไปด้านหลังขวามือขวาไปเกี่ยวกับมือซ้ายเอาไว้ด้านหลัง ยืดตัวและยืดหน้าอกให้ตรงค่อยขยับมือเข้าหากันจนเรารู้สึกได้ว่ามีความตึง จากนั้นทำสลับข้างโดยทำค้างเอาไว้ข้างละ 30 วินาที

5 ท่ายืด กล้ามเนื้อ แขน

ยืนข้างกำแพงตัวตรง หันด้านซ้ายของตัวแนบไปกับกำแพง ก้าวขาซ้ายไว้หน้าขาขวา หันหน้ามองไปทางไหล่ซ้ายแล้วค่อยๆยกแขนไปทางด้านหน้า จากนั้นหมุนหัวไหล่จนแขนด้านซ้ายมีความยืดตรงไปด้านหลัง ฝ่ามือหันเข้าหากำแพง เมื่อได้ยื่นแขนซ้ายไปด้านหลังติด กำแพงแล้วหันหน้ามองตรงหายใจเข้า ยื่ดหน้าอกจนเรามีความรู้สึกว่ามีความตึงที่บริเวณกล้ามเนื้อ จากนั้นให้ทำสลับด้านขวาโดยทำทางข้างละประมาณ 30 วินาที

6 ท่าสร้าง กล้าม เนื้ อ ไหล่และหลัง

ยืนตัวตรงแบบแขนที่ลำตัว จากนั้นให้ทำการแยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย ยกแขนทั้งสองข้างขึ้นประกบฝามือเอาไว้บนศีรษะ ยืดแขนให้มีความตึงค้างเอาไว้ในท่านี้นานประมาณ 5 วินาที แล้วค่อยๆทำการลดแขนลงมา งอข้อศอกให้เข้าหากันจากด้านหลัง โดยให้ตัวเรารู้สึกว่าหัวไหล่บีบเข้าหากันแล้วค้างไว้ประมาณ 5 วินาที แล้วให้ยกขึ้นเหนือศีรษะอิกครั้ง พร้อมกับงอศอกลงเหมือนเดิม เราจะทำแบบนี้ประมาณ 10 ครั้งด้วยกัน

7 ท่ายื ด กล้ามเนื้ อ ส่วนคอ

นั่งบนที่นั่ง นั่งตัวตรงใช้มือทั้งสองข้างประสานเอาไว้บริเวณท้ายทอย จากนั้นค่อยๆก้มศีรษะลงมาให้มากที่สุดจนรู้สึกตึงที่บริเวณของกล้ามเนื้อคอ ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที

7 ท่าในการบริหารร่างกายทำวันละ 5-10 นาที จะช่วยทำให้คุณมีการยืด กล้ามเนื้อทำให้อาการป ว ดจะบรรเทาลง ทำเสร็จแล้วจะรู้สึกเบาสบายตัวและรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : board postjung

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here