ดีมากๆเลย 5 เคล็ดลับเริ่มต้นวันใหม่ยังไงให้ มีความสุข ตลอดวัน

0

ดีมากๆเลย 5 เคล็ดลับเริ่มต้นวันใหม่ยังไงให้ มีความสุข ตลอดวัน

หลังจากที่คุณลืมตาตื่นได้เพียงไม่กี่นาที ความกังวลทั้งหลายจะเริ่มรุมเร้า “ต้องไปรีบไปทำงานแล้ว เดี๋ยวรถติด” หรือ “หัวหน้าได้อ่านรายงานที่ฉันวางไว้บนโต๊ะหรือยังนะ” ซึ่งความคิดเหล่านี้จะไปกระตุ้นการผลิตคอร์ติซอล ฮอร์โมนแห่งความเครียด และถ้าคุณเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความรู้สึกเช่นนั้น คุณก็จะรู้สึกแย่ต่อเนื่องไปอีกหลายชั่วโมง

ดังนั้น คุณจึงควรให้ความสำคัญกับการเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ลองใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีทำตามวิธีด้านล่างนี้ดู แล้ววันใหม่ของคุณจะ มีความสุข กว่าที่เคย

1. จัดเตียง พับผ้าห่ม

จากข้อมูลของมูลนิธิการนอนหลับแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า 1 ใน 3 ของผู้ชายลุกออกจากเตียงโดยไม่ได้พับผ้าห่ม อย่าทำเช่นนั้น เพราะการจัดเตียงเปรียบเสมือนภารกิจในยามเช้า ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความสำเร็จ และพร้อมจะเจออะไรต่อมิอะไรที่จะประดังประเดเข้ามาตลอดวัน

2. กลิ่นหอมช่วยคุณได้

การอาบน้ำในตอนเช้าช่วยให้คุณตื่นเต็มตามากขึ้น แต่กลิ่นของสบู่ที่คุณใช้มีผลอย่างมากต่ออารมณ์ของคุณในวันนั้น จากผลวิจัยระบุว่า กลิ่นของลาเวนเดอร์สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย กลิ่นมินต์ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง และกลิ่นหอมจำพวกซีตรัสช่วยลดความเครียดได้

3. กล่าวคำขอบคุณ

คุณอาจกล่าวขอบคุณคนรักที่ยังรอทานข้าวเมื่อคุณกลับช้า หรือขอบคุณเพื่อนที่ให้คำแนะนำ ก่อนจะลุกออกจากเตียง ลองเช็คดูว่ามีใครบ้างที่ที่ควรได้รับคำขอบคุณจากคุณ ไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือในโซเชียลมีเดีย จากผลวิจัยระบุว่า การกระทำเล็กน้อยเหล่านี้ช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้น และคุณจะเครียดน้อยลงกับสิ่งที่คุณเบื่อ หรือไม่อยากทำในวันนั้น เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นการระลึกว่า มีคนมากมายแค่ไหนที่มีความหมายต่อชีวิตของคุณ

4. เลือกเพลงให้ดี

คุณสามารถเพิ่มพลังให้ตัวเองในยามเช้าได้ด้วยวิธีง่ายๆ แค่ฟังเพลง แต่ไม่ใช่ว่าทุกเพลงจะได้ผล อย่างเช่นเพลงแนวสปีดเมทัล (Speed Metal) ที่มีลักษณะเร็วและเกรี้ยวกราด เพราะมันมีผลอย่างมากกับความวิตกกังวลและความไม่มั่นคงทางจิตใจของคุณ อาจพูดได้ว่า การฟังเพลงในตอนเช้ามีผลยิ่งกว่ากาแฟแก้วแรกของวันเสียอีก เราขอเสนอให้คุณลองฟังเพลงแนวป๊อปพังก์ (Pop-Punk) อย่างเช่นวง Greeen Day, Fall Out Boy, All Time Low หรือ Simple Plan ตอนอาบน้ำดูสิ แล้วจะพบว่าวันใหม่ของคุณสดใสกว่าที่เคย

5.เลือกรับแต่สิ่งดีๆ

มีผลวิจัยชิ้นหนึ่งชี้ว่า แค่คุณเสพข่าวเชิงลบเพียงไม่กี่นาทีในตอนเช้า คุณก็มีโอกาสกว่า 27% ที่จะไม่มีความสุขต่อเนื่องไปอีก 6-8 ชั่วโมง นั่นหมายความว่า ถ้าคุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการมองไปที่วิธีการแก้ปัญหา หรือเรื่องราวดีๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจ สิ่งเหล่านี้จะบอกสมองให้คุณรับมือกับปัญหาได้ดีขึ้น ซึ่งนั่นเป็นพื้นฐานของความสำเร็จ

การเริ่มต้นวันใหม่ที่ดี ก็จะส่งผลให้ดีไปตลอดทั้งวันเช่นกัน รู้เคล็ดลับดีๆ แบบนี้แล้วจะรออะไรกันอยู่ล่ะ พรุ่งนี้ตื่นมาก็อย่าลืมพับผ้าห่มกันนะ จะได้เป็น มีความสุข กันไปตลอดทั้งวันเลย

บทความจาก : daily.rabbit

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่