สอนวิธีการหุงข้าวให้อร่อยมากขึ้น 100 เท่า น่าจะรู้กันนานแล้ว

0

สอนวิธีการหุงข้าวให้อร่อยมากขึ้น 100 เท่า น่าจะรู้กันนานแล้ว

ในยุคที่มีเทคโนโลยีก้าวไกลและยุคที่มีหม้อหุงข้าวทำให้การหุงข้าวเป็นเรื่องที่ง่ายมากไม่ว่าใครก็สามารถหุงข้าวได้เพราะไม่มีวิธีการซับซ้อน แค่ซาวข้าวใส่น้ำแล้วก็นำไปหุงได้ง่ายๆไม่เปลืองแรง แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางบ้านหรือร้านอาหารบางร้านเรากินแค่ข้าวสวยก็รู้สึกว่าอร่อยแล้วไม่เหมือนข้าวที่เราหุงเองทั้งๆที่วิธีการหุงข้าวแทบไม่ต่างกันเลย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อยมาฝากกัน

1 ในส่วนของขั้นตอนแรกนั้น ก่อนที่เราจะทำหุงข้าวให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปปริมาณเล็กน้อย การทำวิธีนี้จะช่วยทำให้เม็ดข้าวมีความฟู มีความนุ่ม และน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

2 ให้ทำการใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 3-4 หยด จะช่วยให้ข้าวมีความขาวสวย และมีความหอมหอมน่าทานมากขึ้น

3 ในเวลาที่ต้องเอาข้าวเก่ามาหุงใหม่ ลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไปเพื่อให้ข้าวเวลากินยังมีรสชาติที่เหมือนข้าวใหม่

4 ในส่วนของการซาวข้าว ให้ซาวข้าวจำนวน 3 ครั้ง ถ้าหากว่าเราซาวข้าวมากกว่าสามครั้ง อาจจะทำให้คุณค่าทางอาหารที่มีอยู่ในข้าวสูญเสียไปได้

5 หากต้องการให้ข้าวที่หุงเสร็จมีเมล็ดที่สวยงาม ให้เอาข้าวไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชม. การทำแบบนี้จะช่วยให้เมล็ดข้าวได้ดูดซับน้ำอย่างเพียงพอ เวลาข้าวหุงเสร็จข้าวก็จะเป็นเมล็ดที่สวยงาม ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

6 เมื่อต้องกะปริมาณของน้ำเวลาหุงข้าวให้ใช้ อัตราส่วนของข้าวและน้ำ คือ ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน โดยให้ใช้นิ้วชี้ไปวัดระดับน้ำ โดยให้ระดับของน้ำสูงกว่าข้าว และน้ำถึงข้อแรกของนิ้วชี้เราก็พอ

7 เวลาที่เราหุงข้าวเก่าจะพบว่าไม่ค่อยมีกลิ่นหอมเหมือนข้าวใหม่ แต่เราสามารถทำให้ข้าวเก่ามีกลิ่นหอมเหมือนข้าวใหม่ได้ คือให้ลองใส่เกลือเล็กน้อยลงไปในหม้อ อย่างนี้ข้าวเก่าก็อร่อยได้เหมือนกับข้าวไหม่

8 หากเราบีบมะนาวลงไปในหม้อก่อนหุงข้าวประมาณ 3-4 หยด ก็จะช่วยให้ข้าวมีสีขาวนวล และเรียงกันเป็นเม็ด

9 หากไม่ต้องการให้ข้าวติดที่ก้นหม้อสามารถทำได้โดยให้ถอดปลั๊กหลังจากมีสัญญาณเตือนอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้ไอน้ำระอุไปถึงก้นหม้อ

10 หากข้าวที่หุงเเฉะเกินไปมีวิธีการแก้ไขง่ายๆ คือ ให้นำขนมปัง 2-3 แผ่น มาวางลงในหม้อแล้วกดสวิตซ์หุงใหม่อีกครั้ง ขนมปังจะช่วยดูดซับน้ำส่วนเกินออกมา

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับและเทคนิคเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับการหุงข้าวให้อร่อยที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ หากหุงข้าวครั้งต่อไปก็อย่าลืมนำเคล็ดลับที่เรานำมาฝากนี้ไปปรับใช้กัน

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here