ปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น ทำง่ายรสอร่อย ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

0

ปลากระป๋องใส่วุ้นเส้น ทำง่ายรสอร่อย ทานคู่ข้าวสวยร้อนๆ

เชื่อได้ว่าหลายคนคงเคยเป็นกันโดยเฉพาะคุณแม่บ้านทั้งหลาย ที่เบื่อกับการต้องคอยคิดเมนูในการทำอาหารไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า กลางวัน หรือมื้อเย็น เมนูนั้นก็เคยทำแล้ว เมนูนี้ก็ทำไปหลายครั้งแล้ว ไม่เพียงแต่เฉพาะแม่บ้านคนทำอาหารเท่านั้น คนทานเองก็คงเบื่อกับเมนูจำเจ บางครั้งก็ต้องการรสชาติที่แปลกใหม่บ้าง

ในวันนี้เรามีเมนูแสนง่ายมานำเสนอ ไม่ต้องเป็นแม่ครัว พ่อครัวใหญ่ก็สามารถทำได้ หากใครที่อยู่หอพักแล้วเบื่อกับข้าวถุงเมนูนี้ก็จะช่วยเปลี่ยนรสชาติอาหารที่จำเจของคุณได้ทั้งยังใช้ส่วนประกอบที่เรามีกันอยู่แล้วในทุกบ้านนั่นก็คือวุ้นเส้นและปลากระป๋อง จะทานเล่นหรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยเหมือนกัน

ส่วนประกอบ

1 ปลากระป๋อง 3 กระป๋อง

2 วุ้นเส้น 50 กรัม 1 ห่อ

3 พริกแกง 1 ช้อน ประกอบไปด้วย พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด , พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด , ตะไคร้ซอย 2 ต้น , หอมแดงซอย 3 หัว , เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำเปล่า 3 ถ้วย

6 ใบมะกรูด 3 ใบ

7 ตะไคร้ 2 ต้น

8 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

9 ใบต้นหอม

10 ใบแมงลัก

11 พริกจินดา

วิธีการทำ

1 เริ่มจากการแช่วุ้นเส้นทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้วุ้นเส้นมีความนิ่ม เมื่อนิ่มได้ที่แล้วให้นำมาหั่นครึ่งเตรียมเอาไว้

2 ถักมาเป็นขั้นตอนการเตรียมเครื่องเทศโดยเริ่มจากการหั่นตะไคร้ 2 ต้นให้เป็นท่อนๆ ฉีกใบมะกรูดจำนวน 3 ใบ เพื่อให้แกงของเรามีความหอมน่ารับประทานมากขึ้น

3 ต่อไปคือการทำพริกแกง โดยให้เรานำวัตถุดิบเครื่องแกงที่เตรียมเอาไว้ ได้แก่ พริกจินดาแดง 2-3 เม็ด , พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด , ตะไคร้ซอย 2 ต้น , หอมแดงซอย 3 หัว , เกลือแกง 1/2 ช้อนโต๊ะ นำมาโขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4 นำเครื่องแกงที่เราโขลกไว้ลงไปผัดในกระทะด้วยไฟอ่อนจนได้กลิ่นหอม ระหว่างนั้นให้ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 3 ถ้วย เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่พริกแกงที่ผัดไว้ลงไป ตามด้วยตะไคร้และใบมะกรูดที่เตรียมเอาไว้แล้ว

5 จากนั้นใส่ปลากระป๋องลงไป 3 กระป๋อง โดยใส่ลงไปทั้งเนื้อและน้ำและทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมให้ได้รสตามที่ชอบและเมื่อน้ำเดือดได้ที่ใส่วุ้นเส้นตามลงไปจากนั้นใส่ใบต้นหอม ใบแมงลักหรือผักต่างๆตามที่ชอบเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ ต้องระวังไม่ให้ต้มนานจนเกินไปเพราะวุ้นเส้นที่เราใส่ไปอาจจะอืดได้

เมนูปลากระป๋องใส่วุ้นเส้นนี้หากใครจะทานแบบนั้นเลยหรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยไปคนละแบบกัน รับรองว่าจะได้รสชาติความเข้มข้นความอร่อย ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน และหากใครที่กำลังเบื่อกับเมนูอาหารเดิมๆก็ลองนำเมนูที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำตามกันดู รับรองว่าอร่อยและไม่ซ้ำใครแน่นอนแถมยังทำง่ายมือใหม่ก็สามารถทำทานเองได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : ครัวแล้วแต่เอ๋จ้าา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here