5 สิ่งที่คนชราเสียใจมากที่สุดในชีวิต

0

นิตยสารเบลเยี่ยมฉบับหนึ่งได้สำรวจผู้สูงอายุทั่วประเทศด้วยคำถามที่ว่า “อะไรคือสิ่งที่คุณเสียใจที่สุด?”  คำตอบมีดังนี้

อันดับที่ 5 – 45% เสียใจที่ไม่ได้ดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี

อันดับที่ 4 – 57% เสียใจที่ไม่ได้รักและถนอมคู่ชีวิตให้ดี

อันดับที่ 3 – 62% เสียใจที่ไม่ได้สั่งสอนในสิ่งที่เหมาะที่ควรให้กับลูกของตัวเอง

อันดับที่ 2 – 73% เสียใจที่ตัดสินใจเลือกอาชีพผิดตั้งแต่ตอนหนุ่มสาว

อันดับที่ 1 – 92% เสียใจที่ตอนเป็นหนุ่มเป็นสาวไม่มีความมุมานะพอ ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง

…คนหนุ่มสาวทั้งหลาย ชีวิตของเธอในยามนี้ผิดแล้วยังมีเวลาแก้ไข เมื่อวันหนึ่งเธอเข้าสู่วัยชรา ต่อให้เธออยากแก้ไข เวลาก็ไม่เอื้ออำนวยต่อเธออีกแล้ว

“ทำสิ่งใดให้รู้จักคิด คิดสิ่งใดให้เป็นสิ่งดี ชีวิตนี้ย่อมไม่สูญเปล่า”

“ทำวันนี้ให้ดีที่สุด จะได้ไม่มานั่งเสียใจในภายหลัง”

7 อันดับเรื่องฮิตในชีวิตที่เราคิดทีไรก็เสียใจทุกครั้ง

เคยคิดสมมติหรือไม่ว่าถ้าเรากำลังจะตาย คิดว่าอะไรที่รู้สึกว่าเสียใจที่สุด เสียดายที่สุด ? นี่คือคำถามที่มีทั้งความง่ายและความน่ากลัวปนกันอยู่ สำหรับคนที่มีชีวิตอยู่ มันก็แค่ความรู้สึกที่เศร้า เสียใจ แต่ก็ยังเริ่มใหม่ได้อีกครั้ง แต่สำหรับคนที่กำลังจะตาย ได้ผ่านการใช้ชีวิตมาอย่างเต็มที่ มันน่าเศร้าและแย่ที่สุดก็ตรงที่กลับไปแก้อะไรไม่ได้อีกแล้ว

นักวิจัย University of Illinois และ Northwestern University มีคำตอบสำหรับคำถามนี้ โดยผลการศึกษาของพวกเขาเผยว่าความเสียใจที่เกิดกับเรื่องที่เคยทำมีแนวโน้มที่จะเลือนหายไปอย่างรวดเร็วมากกว่าความเสียใจที่เกิดขึ้นกับเรื่องที่ไม่เคยได้ทำ และความเสียใจก็เป็นอารมณ์ที่รุนแรงที่สุดเมื่ออยู่ในจุดที่มีโอกาสได้ย้อนกลับไปแก้ไขอดีต

เรื่องอะไรที่จะทำให้เราเสียใจที่สุด ? นักวิจัยได้ทำการสำรวจคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่กว่า 370 คนเกี่ยวกับเรื่องที่เสียใจมากที่สุดในชีวิต พบว่ามีการจัดอันดับ 7 เรื่องไว้ดังนี้

อันดับที่ 7 สุขภาพไม่ดี

ร่างกายของคุณก็เหมือนบ้านของคุณ 6% ของผู้เข้าร่วมงานวิจัยกล่าวว่าถ้าพวกเขาไม่ทานแอปเปิ้ลให้มากพอที่จะห่างไกลโรคหรือถ้าพวกเขาไม่ออกกำลังกาย มันจะเป็นเรื่องที่ส่งผลลบต่อสุขภาพพวกเขา และทำให้พวกเขารู้สึกเสียใจที่สุด อย่างไรก็ตาม นั่นก็แปลว่า ถ้าคุณรักษาสุขภาพอยู่เสมอ คุณก็จะมีเวลามากพอที่จะใช้ชีวิตให้เต็มที่

อันดับที่ 6 ความผิดพลาดของคนเป็นพ่อเป็นแม่

บ้านก็คือชีวิต คือหัวใจของเรา 9% ของผู้เข้าร่วมงานวิจัยกล่าวว่าเรื่องที่เสียใจที่สุดก็คือ การทำหน้าที่ของความเป็นพ่อแม่ไม่ดีพอ พวกเขาอยากทำงานให้น้อยลง และใช้เวลาอยู่กับลูก ๆ ให้มากกว่านี้
อย่าลืมแบ่งเวลาให้ลูก ๆ ของคุณบ้างล่ะ คุณจะได้ไม่รู้สึกเสียใจในอนาคต

อันดับ 5 เรื่องเงินๆ ทองๆ

มันเป็นเรื่องยากที่เราจะเป็นคนที่ชาญฉลาดเรื่องการเงิน ถ้าคุณไม่เหลาะแหละ จ่ายมันไปกับเรื่องฟุ่มเฟือย ใช้เงินผิดที่ผิดเวลา หรือไม่มีแผนการเงินเอาซะเลย 10% ของผู้เข้าร่วมงานวิจัยนี้พวกเขาอยากจะมีสภาพคล่องตัวที่ดีกว่านี้ มีแผนการเงินที่ดีกว่านี้ และระมัดระวังให้ดีกว่านี้ แต่ไม่ถึงกับขี้เหนียวขี้งกจนเกินไป

อันดับที่ 4 การงานอาชีพ

12% ของผู้เข้าร่วมวิจัยอยากจะทำงานในฝัน หรือทำงานที่แตกต่างท้าทายไปกว่างานที่ทำอยู่นี้ งานที่พวกเขาจับพลัดจับผลูมาทำอยู่นี้แม้จะตรงตามทักษะ มีรายได้ดี แต่มันไม่ตรงกับความฝันของพวกเขาเลย

อันดับที่ 3 การศึกษา

กว่า 13% ของผู้เข้าร่วมงานวิจัย รู้สึกเสียดายที่ตัวเองไม่ได้เรียนตามสิ่งที่พวกเขาสนใจ พวกเขาอยากจะเรียนในสิ่งที่แปลก แตกต่าง และสอดคล้องกับความชอบส่วนตัวของพวกเขา ถ้าคุณกำลังลังเลอยู่ในการตัดสินใจเรื่องเรียน เงินเป็นสิ่งที่หาเมื่อไหร่ก็ได้ แต่คุณอย่าลืมว่า คุณย้อนเวลากลับไปเรียนไม่ได้อีกแล้ว

อันดับที่ 2 เรื่องครอบครัว

เราอาจเลือกเพื่อนได้ แต่ครอบครัว คุณเลือกไม่ได้ว่าอยากได้สมาชิกที่มีนิสัยใจคอแบบไหนตามที่ใจต้องการ กว่า 16% ของผู้เข้าร่วมวิจัยกล่าวว่าเรื่องครอบครัวเป็นเรื่องที่รู้สึกว่าเสียใจที่สุดที่พวกเขาเลือกไม่ได้ เขาต้องเผชิญกับการถกเถียงทะเลาะกันภายในบ้านให้ปวดหัวอยู่เสมอ จำไว้ละกันว่า ถ้าคุณโกรธคุณกำลังจะสร้างศัตรูขึ้นมาโดยไม่จำเป็น ให้อภัยกันในสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่เถอะ ถ้าคุณไม่อยากเสียใจที่จะต้องบาดหมางกันในอนาคต

อันดับที่ 1 ความรัก

กว่า 20% ของผู้เข้าร่วมงานวิจัยรู้สึกเสียใจเมื่อได้พูดถึงความรัก เพราะมันก็จริงอย่างที่เคยได้ยินกันว่า “ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์” พวกเขามักจะเสียใจเมื่อได้พูดถึงบางคนที่เคยเป็นคนพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นในกรณีที่ไปหักอกคนอื่นหรืออกหักเองก็ตาม อย่างไรก็ดี ในกรณีนี้ ไม่มีหรอกที่ใครจะไม่เคยเสียใจกับเรื่องความรัก แต่คุณต้องรู้จักรักตัวเองให้มากขึ้น อย่าไล่ตาม อย่าไขว่คว้ามากเกินไป เมื่อได้อยู่กับใครก็จงทำให้ดีที่สุด และเมื่อต้องเลิกจากกันก็อย่าโทษว่าใครผิดเลย

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตามที่เป็นเรื่องที่คุณรู้สึกเสียใจที่สุด ถ้าคุณยังมีโอกาสอย่างน้อยก็เอ่ยคำขอโทษกับคนที่เรารู้สึกผิด และทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ถ้าความผิดพลาดในอดีตมันทำให้คุณเสียใจ รู้สึกผิด มากกว่าที่จะได้รับบทเรียน คุณก็ลืม ๆ ไปบ้างเถอะ อย่างน้อยตอนนี้ที่คุณมีชีวิตอยู่ คุณยังมีโอกาสมากกว่าคนที่ตายไปแล้ว

แปล เรียบเรียง เพิ่มเติมข้อมูลใหม่จาก Top 7 Regrets People Have in Life

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่