รักตัวเอง ให้กินตามนี่ 15 คำแนะนำของนักโภชนาการ ดีจริงๆ

0
592

รักตัวเอง ให้กินตามนี่ 15 คำแนะนำของนักโภชนาการ ดีจริงๆ

ในยุคนี้ไม่ว่าจะเป็นใครหรืออายุเท่าไหร่ก็เริ่มหันมาสนใจและดูแลเกี่ยวกับเรื่องของรูปร่างและเรื่องของความแข็งแรงของร่างกายด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้มีการผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงร่างกายในเรื่องต่างๆออกมาด้วยกันหลายชนิดและหลายแบบมากไม่ว่าจะเป็นการบำรุงทั้งเรื่องของผิวพรรณ เรื่องของร่างกายและวิตามินต่างๆ และยังมีการนำส่วนประกอบจากธรรมชาติและสมุนไพรต่างๆมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกมากมาย และเมื่อไม่นานมานี้ อาจารย์ ไกร มาศ พิมล นักโภชนาการบำบัด ได้มาแนะนำในเรื่องของอาหารและวิธีในการดูแลสุข ภาพและร่างกายของตัวเองให้เหมาะสมกับช่วงวัยและอายุของเรา

1 กล้วยไข่ มีสรรพคุณช่วยหยุดผมร่วง ป้องกันอัลไซเมอร์ บำรุงสมอง บำรุงตับ ไต บำรุงกระ ดูก บำรุงสายตา รักษาโรคที่เกี่ยวกับ Office Syndrome

2 กล้วยน้ำว้า แนะนำให้ทานวันละ 2 ลูก หากทานเหมือนกล้วยหักมุก คือนำไปปิ้งไฟทั้งเปลือก จะช่วยลดไข้ ลดเจ็บคอ บำรุงตับอ่อน รักษาเบา หวาน แก้ทอนซิลอักเสบ

3 กล้วยหอม หรือกล้วยเล็บมือนาง แนะนำให้ทานสัปดาห์ละ 3 ผล มีโปแทสเซียม ป้องกันโรคพากินสัน และอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมอง ป้องกันสมาธิสั้น

4 น้ำแตงโม ถือเป็นไวอาก้าจากธรรมชาติ ช่วยบำรุงโลหิต ละลายลิ่มโลหิต ช่วยแก้อาการมือเท้าชา

5 การจิบน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นบ่อยๆ จะช่วยปรับสมดุลย์ ความดันโลหิต ลดเส้นโลหิตในสมองตีบ เบา หวาน ต้อที่ตา ไต การจิบน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ หรือประมาณ 250 ซีซีก่อนอาหารจะช่วยลดในเรื่องของน้ำหนักได้

6 สำหรับใครที่เป็นโรคเบา หวาน สามารถทานน้ำตาลธรรมชาติได้แต่ก็ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม โดยสามารถทานน้ำตาลฟรุตโตส น้ำตาลปี๊ป หรือน้ำตาลปึก โอวทึ้ง น้ำผึ้ง แต่ควรหยุด น้ำตาลกรวด น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทราย ซูโครส นอกจากนี้น้ำตาลทรายและน้ำตาลกรวด จะสะสมที่ตับเป็นไขมันซึ่งก่อให้เกิดไตรกลีเซอร์ไรด์

7 การดื่มน้ำเย็นครั้งละมาก ๆ จะมีผลให้น้ำซึมเข้าสู่สมองซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะสมองบ วมน้ำ

8 ในทุเรียนที่หลายๆคนชอบทานกันมี แอนตี้ออกซิแดนท์ กำมะถัน ช่วยลดมะ เร็ง ลดคลอเรสเตอรอล ลดอ้วน ลดไขมัน ต้านแก่

9 น้ำมะพร้าวอ่อน จะช่วยปรับสมดุลย์ ปรับฮอร์ โมน การดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนวันละ 1 ลูก จะช่วยฟอกโลหิต และบำรุงไต และส่วนของเนื้อมะพร้าวจะช่วยบำรุงตับ

10 น้ำมันมะพร้าว ช่วยลดในเรื่องของน้ำหนัก โดยหากเราทานก่อนอาหารเช้า 4 ช้อนกาแฟก็จะช่วยเรื่องของการลดในเรื่องของน้ำหนักได้ และนอกจากนี้ยังใช้เป็น Hair Serum ลงที่หนังศรีษะ ลดหงอก เพิ่มผม และยังสามารถนำาใช้ล้างเครื่องสำอาง ใช้เป็นเดย์ครีม ไนท์ครีมได้ มี SPF 90 เราสามารถทำน้ำมันมะพร้าวใช้เองได้ด้วยการนำกะทิใส่ถุงแช่ตู้เย็น 3 ชม. เพื่อให้เนื้อกับน้ำแยกตัวกัน จากนั้นนำเนื้อมะพร้าวส่วนบนไปเคี่ยวจนเป็นน้ำมัน สามารถเก็บไว้ใช้ได้ไม่เกิน 3 เดือน

11 Oil Pulling คือ การนำน้ำมันพืชชนิดสกัดเย็นมาใช้บำบัดโรค ใช้น้ำมันงา น้ำมันมะพร้าว น้ำมันทานตะวัน ที่ผ่านกร รมวิธีแบบห ีบเย็น ปริมาณ 2 ช้อน ให้นำมาอมไว้ประมาณ 15 นาที แล้วบ้วนทิ้งจะช่วยทำความสะอาดช่องปากของเราได้

12 แนะนำให้หยุดใช้น้ำมันพืช เมื่อน้ำมันพืชเมื่ออยู่ในอุณหภูมิ 60 องศา จะเปลี่ยนสภาพเป็นไขมันทรานส์ซึ่งเป็นส ารก่อมะ เร็ง ดังนั้น ควรบริโภคน้ำมันมะพร้าว น้ำมันห มู น้ำมันไก่ ซึ่งตับจะทำหน้าที่ผลิต Cholesterol โดยที่ Cholesterol LDL จะช่วยป้องกันผิวหนัง และผลิต Cholesterol HDL เพื่อดักจับ LDLไปทิ้ง

13 การทำน้ำมันห มู ให้นำมันห มูเปลว 1 กิโลกรัมกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาเจียวบนกระทะ การใส่เกลือจะช่วยทำให้ไม่ติดกระทะ ไม่กระเด็น เราจะได้น้ำมันเกือบ 2 ลิตร กากห มูจะกรอบมาก เนื่องจากเกลือจะเป็นตัวช่วยดึงน้ำมันออกมาจนหมด

14 การสระผม ควรสระผมช่วงเช้า ไม่ควรสระผมตอนเย็น เพราะผมจะไม่สามารถแห้งได้ทัน อาจส่งผลให้เวลานอนจะเกิดร ากลางคืน เป็นเหตุของอาการคันศีรษะ และ แนะนำให้ลงน้ำมันมะพร้าวที่หนังศรีษะ

15 ไข่ ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เค็ม ไข่พะโล้ โดยเฉพาะไข่แดง หากกินวันละ 2 ฟอง จะช่วยลดน้ำตาลในโลหิต ลดเบา หวาน เนื่องจากไข่แดงมีซิลิเนียม งานวิจัยของฮาวาร์ด พบว่า หากบริโภคไข่วันละ 3 ฟอง สำหรับคนอายุต่ำกว่า 45 ปี บริโภควันละ 2 ฟอง สำหรับคนอายุ 45 ปี – 50 ปี และบริโภควันละ 1 ฟอง สำหรับคนอายุเกิน 50 ปี ไข่ต้ม 1 ฟอง มีสรรพคุณสูงกว่านม 5 กล่อง

และสุดท้ายคือวิธีออกกำลังกายแบบง่ายๆ ที่ควรทำทุกวัน

1 การขยับนิ้วมือ เป็นการช่วยเรื่องน้ำในข้อผลที่ได้กระ ดูกจะไม่ผุ

2 การงอนิ้วมือ ช่วยในเรื่องของอาการนิ้วล็อค

3 กำมือและแบมือสลับข้างกันไปมา ช่วยในเรื่องของโรคหัวใจ และลด Cholesterol

4 นั่งบนเก้าอี้ กำมือและขยับเท้ายกขึ้นทำท่าวิ่งบนอากาศ

5 นั่งบนเก้าอี้ กำมือทุบขาด้านนอกและด้านใน ทุบแขนสลับกันไป

6 การนั่งตรง ๆ นั่งแค่ครึ่งเก้าอี้ ประมาณ 10 นาที ช่วยป้องกันในเรื่องของริดสีด วงทวาร

7 กำมือขวาหมุนเป็นวงกลมออกนอกตัว และกำมือซ้ายหมุนเป็นวงกลมเข้าหาตัว เป็นการบริหารสมองทั้ง 2 ซีก

8 มือประสานกันสองข้าง ยืดตรงไปข้างหน้า เท้าห่างกันประมาณช่วงไหล่ มองตรงแล้วหมุนเอวไปรอบๆ ทั้งด้านซ้ายและขวา ครั้งละ 5 รอบ ทำตอนเช้าจะช่วยลดส่วนเกินตรงหน้าท้องได้

ประโยชน์ดีๆที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นหากใครที่สนใจหรือสะดวกทานแบบไหนก็สามารถเลือกและนำไปใช้ตามกันได้เพราะร่างกายที่แข็งแรงนอกจากการออกกำลังกายแล้วการเลือกทานอาหารก็ถือว่ามีส่วนที่สำคัญด้วยเช่นกัน

ที่มา : อาจารย์ ไกร มาศ พิมล นักโภชนาการบำบัด, rugyim

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here