20 สุดยอดอาหาร.. บำรุงสายตา ต่อต้านโรคมะเร็ง ชะลอการเกิดต้อ และจอประสาทตาเสื่อม

0

20 สุดยอดอาหาร.. บำรุงสายตา ต่อต้านโรคมะเร็ง ชะลอการเกิดต้อ และจอประสาทตาเสื่อม

ต้อ จอประสาทเสื่อม มะเร็งดวงตา เยื่อบุตาแห้ง หรือสายตาสั้น-ยาวเกินไป ส่วนใหญ่ที่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุแล้ว ซึ่งในปัจจุบันสามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะวัยหนุ่มสาว โรคพวกนี้เกิดจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป เช่น การทำงานผ่านทางจอคอมฯ โทรศัพท์ แท็บเล็ต วัยทำงานหลายคนก็ต้องใช้สายตาทำงานมากขึ้น ส่งผลทำให้ “อายุตา” สูงมากกว่าอายุของตัวเรา พฤติกรรมจ้องจอ มองจอนานๆ เป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติทางสายตาได้ด้วย แต่ก็คงเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นคุณควรที่จะบำรุงสายตาให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สายตาเกิดโรคร้าย เรามาดูอาหารเพื่อบำรุงสายตาที่ดีกันดีกว่า

1. แครอท

มีส่วนประกอบของเบตาเคโรทีน ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยดูดซึมพลังงานจากแสงที่ผ่านเข้ามาในดวงตา และช่วยปรับการมองเห็นให้ชัดขึ้น ในที่มีแสงน้อยอย่างตอนกลางคืนเบอรี่สีดำ

2. เบอร์รี่สีดำ

ผลเบอร์รี่มีประโยชน์โดยตรงกับดวงตา ผลงานวิจัยจากห้องแล็บค้นพบว่าในผลเบอร์รี่สีดำอย่างบลูเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่นั้น อุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน ช่วยปกป้องและชะลอการเกิดต้อและจอประสาทตาเสื่อมผักบุ้ง

3. ผักบุ้ง

ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตา ไม่ทำให้ปวดตา สายตาสั้น แสบตา จะกินผักบุ้งก็ต้องกินผักบุ้งดิบ รับทั้งวิตามิน A และวิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน เป็นวิตามินที่ช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย นอกจากวิตามินแล้ว ผักบุ้งยังมีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือดด้วยผักป๋วยเล้ง

4. ผักปวยเล้ง

ในผักสีเขียว เช่น ผักปวยเล้ง บล็อคโคลี และคะน้า เป็นแหล่งอุดมไปด้วยซีแซนทีน และลูทีน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

5. ตำลึง

ด้วยเบต้าแคโรทีนที่ดีที่สุด เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิไดซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ เบต้าแคโรทีนเป็นสารที่เปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ จัดเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานดีที่สุดฟักทอง

6. ฟักทอง

มีสารลูทีนป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินา มีวิตามินเอบำรุงสายตา มีเบตาแคโรทีนซึ่งมีสาร Antioxidant สูงจึงช่วยต้านมะเร็งได้ นอกจากช่วยบำรุงสายตาแล้วยังดีต่อผิวพรรณ ระบบย่อยอาหาร บำรุงตับไต สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้วส้ม

7. ส้ม

ส้มอุดมด้วยวิตามินซี มีผลการวิจัยออกมาว่า หากคุณผู้หญิงท่านไหนได้รับวิตามินซีติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี มีโอกาสลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อได้มากถึง 64%พริกหยวก

8. พริกหวานหรือพริกหยวกเหลือง

อุดมไปด้วยสารซีเซนทินและเบตาแคโรทีน ซึ่งสามารถขจัดออกซิเจนที่ก่อให้เกิดสารพิษในดวงตา ป้องกันโรคจุดสีเหลืองในดวงตา สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ บำรุงผิวพรรณ เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น พริกหยวกเหลืองนั้นเหมาะที่จะกินดิบ จะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ครบถ้วนน้ำมันตับปลา

9. น้ำมันตับปลา

ใน ทูน่า, ปลากะตัก, แมกเคอเรล, แซลมอน, และปลาเทราท์ เป็นปลาที่อุดมด้วยกรดโดโคซะเอกซะอีโนอิก หรือที่รู้จักในชื่อ DHA หรือโอเมกา 3 ช่วยป้องกันอาการผิดปกตินัยน์ตา ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อมในผู้ใหญ่เนื้อวัวแดง

10. เนื้อวัวแดง

สังกะสีในเนื้อวัวมีส่วนประกอบที่สำคัญต่อดวงตา จะช่วยให้ตับปล่อยวิตามินเอ ออกมา ส่งผ่านไปถึงดวงตาได้เร็วอัลมอนด์

11. อัลมอนด์

เป็นถั่วชนิดที่มีวิตามินอี อยู่มาก ช่วยป้องกันดวงตาจากรังสีต่างๆ อีกทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่ทำให้เกิดต้อ หรือจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้อีกด้วยmarigold

12. สารสกัดจากดอกดาวเรือง (Marigold Extract)

สารลูทีน ที่สกัดจากดอกดาวเรือง เป็นตัวช่วยสำคัญในการป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อมของดวงตาได้เก๋ากี้

13. เก๋ากี้

มีสารลูทีน และซีแซนทีน ช่วยปรับแสง และกรองแสงสีน้ำเงินที่มีอันตรายต่อตา ป้องกันการเสื่อมของเลนส์ลูกนัยน์ตา และจอภาพเรตินาจากอนุมูลอิสระได้ ช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นในเวลากลางคืน หรือในที่แสงสว่างน้อย ช่วยในผู้ที่มีเยื่อบุตาแห้ง หรือกระจกตาเป็นแผล เป็นต้น

14. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นรวมกับกระเทียม

เมื่อรวมกันจะให้ กรดแอลฟ่าไลโปอิก ที่ช่วยป้องการอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ประสาทตา เสาวรส

15. เสาวรส

ผลไม้เปรี้ยวอมหวานนี้มีวิตามินเอสูงมาก ทำให้การมองเห็นชัดเจน นอกจากนั้น ยังพบว่ามีวิตามินซีมากกว่ามะนาว จึงช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ถั่วสีน้ำตาลแดง

16. ถั่วสีน้ำตาลแดง

ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีที่ดีต่อสายตา อีกทั้งวิตามินเอก็มีส่วนช่วยปกป้องเยื่อชั้นในของลูกตาปลาแซลมอน

17. ปลาแซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA ที่สามารถช่วยปกป้องจากโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งโปรตีนในเนื้อปลายังช่วยในเรื่องของโรคตา และยังสามารถช่วยลดอาการตาแห้งได้อีกด้วยมันเทศ

18. มันเทศ

เป็นแหล่งเบต้าแคโรทีนชั้นดีที่ช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังมีสารต้านมะเร็งที่สูง ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายมากๆผลแอปริคอท

19. ผลแอปริคอท

ผลแอปริคอท มันหวาน แคนตาลูป อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนที่เป็นตัวช่วยชะลอการเสื่อมถอยของเลนส์ตา ช่วยบำรุงสายตา และช่วยในการป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกไข่

20. ไข่

ในไข่แดงอุดมด้วยสารลูทีน และ ซีแซนทีน ที่มีส่วนในการส่งเสริมการผลิตเม็ดสีที่ช่วยในการมองเห็นให้กับมนุษย์ มีรายงานผลวิจัยของมหาวิทยาลัยแมสสาชูเสทส์ ในสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าหากรับประทานไข่ไก่จำนวน 2 ฟอง/วัน จะทำให้ร่างกายได้รับสารลูทีน และ ซีแซนทีน อย่างเพียงพอ

แหล่งที่มา : kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่