ผู้ใช้รถต้องรู้!! “5 สิ่งที่ตำรวจจราจรห้ามยึด” จากคนขับ ใครโดนยึดสามารถฟ้องกลับตร.ได้ !? แชร์เก็บไว้เลย!!

0

ทางเพจ “สายตรงกฎหมาย” โดยทนายรัชพล ศิริสาคร ได้ให้ข้อมูลความรู้ไว้เกี่ยวกับ “สิ่งที่ตำรวจจราจรห้ามยึด” จากคนขับ หากมีการขอเรียกตรวจเกิดขึ้น โดยมีข้อความว่า

“เวลาเราขับรถไปแล้วโดน ตร เรียกตรวจ ถ้าหากปรากฎว่าเราทำผิดจริง ตร จะมีสิทธิเรียกเก็บใบขับขี่ไว้ แต่ต้องออกใบรับเพื่อให้ใช้แทนใบขับขี่ได้
แต่กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจ ตร ในการเรียกเก็บกุญแจรถ กุญแจบ้าน บัตรประชาชน บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม ดังนั้น ตร จะยึดเอาของพวกนี้ไว้ไม่ได้

มันมีข้อยกเว้นบางกรณี เช่น พวกที่ขโมยรถมา ก็อาจจะยึดรถยึดกุญแจได้ เป็นต้น แต่ถ้าเป็นความผิดจราจรเล็กน้อย เช่น ฝ่าไฟแดง ไม่สวมหมวกกันน๊อค เป็นต้น ตร จะไม่สามารถยึดของ 5 สิ่งดังกล่าวได้

เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
อ้างอิง พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 140

สรุปคือ 5 สิ่งที่ตำรวจจราจรไม่สามารถยึดได้มีดังนี้

1.บัตรประชาชน
2.บัตรเครดิต
3.บัตร ATM
4.กุญแจรถ
5.กุญแจบ้าน

นอกจากนี้ทนายรัชพล ยังได้ให้ความรู้ว่า หากโดนตำรวจยึดสิ่งของ 1 ใน 5 นี้ที่ตามกฎหมายไม่ได้ให้อำนาจแล้วนั้น ประชาชนสามารถดำเนินคดีกับตำรวจได้ตามมาตรา 157 ( “มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ” )

เวลาเราขับรถไปแล้วโดน ตร เรียกตรวจ ถ้าหากปรากฎว่าเราทำผิดจริง ตร จะมีสิทธิเรียกเก็บใบขับขี่ไว้…

โพสต์โดย สายตรงกฎหมาย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2017

ขอบคุณข้อมูล สายตรงกฎหมาย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่