สมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยแก้อาการปัสสาวะเป็นเลือด โรคผิวหนัง และโรคอื่นๆอีกมาก

0

สมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยแก้อาการปัสสาวะเป็นเลือด โรคผิวหนัง และโรคอื่นๆอีกมาก

สมุนไพรไทยมีมากมายหลายชนิดล้วนแล้วแต่จะนำมาใช้ประโยชน์กับการรักษาโรค และใช้ในการดูแลร่างกาย วันนี้เราจะมานำเสนอสมุนไพรไทยที่สามารถหาได้ง่าย และมีประโยชน์มากมาย นั้นก็คือสมุนไพรที่มีชื่อว่า ว่านกาบหอย

ชื่ออื่นๆ : ว่านหอยแครง ว่านแสงอาทิตย์ ฯลฯ ว่านกาบหอยมักพบปลูกเป็นไม้ประดับหรือปลูกไว้ในสวนยาหรือใส่กระถางปลูกเอาไว้ทำยาตามบ้านเรือน

ลักษณะต้น

เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ลำต้นแข็งแรง สูงไม่เกิน 50 ซ.ม. ไม่ค่อยแตกกิ่งก้านสาขา ใบ ออกใกล้ๆ กัน ติดกันเป็นกระจุก ใบหนา แข็งเรียวยาว ยาวประมาณ 15-30 ซ.ม. กว้าง 2.5-6 ซ.ม. ปลายใบแหลม หลังใบสีเขียว ท้องใบสีม่วงแดง มีดอกสีขาว ก้านสั้น หลายดอกออกเป็นช่ออยู่ในกาบหุ้มช่อดอก 2 กาบ ลักษณะคล้ายกาบหอย ยาว 3-4 ซ.ม. มีสีม่วงแดงอ่อนๆ กลีบออกสีขาว มี 3 กลีบ รูปร่างค่อนข้างกลม เกสรตัวผู้มี 6 อัน ก้านเกสรมีขนเกสรตัวเมียไม่มีก้าน รังไข่ 3 รัง แก่แล้วแตกแยกจากกันดอกออกฤดูร้อน

ว่านกาบหอยมักพบปลูกเป็นไม้ประดับหรือปลูกไว้ในสวนยาหรือใส่กระถางปลูกเอาไว้ทำยาตามบ้านเรือน

สรรพคุณ

– ใบ แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ไอ อาเจียนเป็นเลือด แก้ฟกช้ำภายใน แก้บิดถ่ายเป็นเลือด แก้ปัสสาวะเป็นเลือด แก้กรดไหลย้อน

– ดอก รสชุ่มชื่น ใช้ขับเสมหะ แก้ไอแห้งๆ แก้อาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดา ห้ามเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด แก้ไอเป็นเลือดใช้ต้มกับเนื้อหมูกิน แก้บิดถ่ายเป็นเลือดใช้ต้มน้ำกิน

– ราก ใช้เป็นยาบำรุงตับและม้ามพิการได้ดี

ตำรับยา

1. แก้กรดไหลย้อน ใช้ใบว่านกาบหอยและใบเตยสด 4-5 ใบอย่างละเท่ากันต้มนํ้าดื่ม หรือนำน้ำที่ได้ผสมนํ้าผึ้ง 1 ช้อนชา นํ้ามะนาว 1 ช้อนชา และเกลือป่นเล็กน้อย ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง ติดต่อกัน 3-4 วัน อาการกรดไหลย้อนจะค่อยๆ ดีขึ้น ถ้าให้หายขาดควรดื่มติดต่อกัน 3-6 เดือน

2. แก้ไอ ร้อนในกระหายน้ำ แก้อาเจียนเป็นเลือด แก้ฟกช้ำภายในเนื่องจากพลัดตกจากที่สูงหรือหกล้มฟาดถูกของแข็ง ใช้ใบสด 3 ใบ ต้มน้ำ ผสมน้ำตาลกรวดเล็กน้อยกิน

3. แก้หวัด ไอมีเสมหะปนเลือด เลือดกำเดาออก บิดจากแบคทีเรีย ใช้ดอกนี้แห้ง 20-30 กรัม ต้มน้ำกิน

4. แก้บิด ใช้ต้นสด 120 กรัม น้ำตาล 30 กรัมต้มน้ำกินตอนอุ่นๆ

5. แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน อันเกิดจากการทำนาใช้คั้นน้ำจากใบของต้นนี้มาทาบริเวณมือและเท้า ปล่อยให้แห้งแล้วค่อยลงไปทำนา โดยทาน้ำคั้นของต้นนี้ 1 ครั้ง ก่อนและหลังลงไปทำนา เป็นการป้องกันมือและเท้าเน่าเปื่อย ถ้ามือและเท้าเน่าเปื่อยแล้วก็ทาน้ำคั้นจากต้นนี้เป็นการรักษาได้เหมือนกัน

6. ใบ ปิ้งให้แห้งบดเป็นผงผสมน้ำมัน หรือใช้น้ำคั้นจากต้นนี้เคี่ยวกับน้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าวมาศีรษะทำให้ผมดกดำ และแก้ผมหงอกก่อนวัย

ตำรับยารักษาสัตว์

1. วัวถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ใช้ต้นนี้สดๆ ร่วมกับพลูคาวสด (Houttuynla Cordata) ก้านบัวหลวงแห้งอย่างละ 120-240 กรัม ผสมน้ำตาลทรายลงไปต้มให้กิน

2. วัวปัสสาวะเป็นเลือด ใช้ต้นนี้แห้ง ร่วมกับผักกาดน้ำอย่างละ 60-120 กรัม ต้มน้ำให้กิน

3. สัตว์เลี้ยงมีบาดแผลเลือดออก หรือ ฟกช้ำ ใช้ต้นนี้สดตำพอก

รู้ถึงประโยชน์มากมายของว่านกาบหอยกันแล้วนะคะ ก็อย่าลืมหามาปลูกไว้ติดบ้าน เพื่อใช้เป็นยารักษาโรคแถมยังสามารถใช้รักษาได้ทั้งคนและสัตว์อีกด้วย รู้กันแบบนี้แล้วไม่มีไม่ได้แล้วนะคะ

ขอบคุรข้อมูลจาก : samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here