Home ข่าว รู้หรือไม่? ซุปก้อน-ซุปผง ที่เราทานๆกันอยู่นั้น มีส่วนผสมของอะไรอยู่บ้าง

รู้หรือไม่? ซุปก้อน-ซุปผง ที่เราทานๆกันอยู่นั้น มีส่วนผสมของอะไรอยู่บ้าง

0

รู้หรือไม่? ซุปก้อน-ซุปผง ที่เราทานๆกันอยู่นั้น มีส่วนผสมของอะไรอยู่บ้าง

ยุคนี้ อะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด ประชาชนต้องการความสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แม้แต่อาหารการกิน หรือการจะประกอบอาหารซักครั้งก็ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ไม่สามารถมาประณีตประนอมได้แบบในอดีต ดังนั้นผลิตภัณฑ์เพื่อความสะดวกในการทำอาหารจึงมีออกมามากมาย

ซึ่งซุปก้อน หรือซุปผง สำเร็จรูป ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการประกอบอาหาร มีหลายรสชาติ ทั้งซุปหมู ซุปไก่ ซุปต้มยำ ฯลฯ และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างมาก เพียงแค่ต้มน้ำ ใส่ซุปก้อนลงไป ก็ได้ซุปที่มีรสชาติใกล้เคียงกับซุปที่เคี่ยวแบบธรรมชาติ แต่รู้หรือไม่ว่า ส่วนผสมของซุปก้อน หากทานเข้าไปบ่อยๆก็ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไหร่ เพราะในซุปก้อนมีส่วนผสมของ

1. เกลือ 26-32% เป็นส่วนประกอบหลักปริมาณมากที่สุดในซุปก้อน

เกลือเป็นส่วนผสมที่มีปริมาณมากเป็นอันดับต้น ๆ ในซุปก้อนหรือซุปผง โดยในซุปก้อนหรือซุปผงจะมีปริมาณเกลืออยู่สูงถึงร้อยละ 25–40 % ซึ่งเมื่อเราพิจารณาจากปริมาณการใช้ที่ผู้ผลิตซุปก้อนหรือซุปผงแนะนำไว้ในฉลาก จะพบว่าในน้ำซุปที่ได้จากการใช้ซุปผงหรือซุปก้อนจะมีเกลือผสมอยู่ไม่เกินร้อยละ 0.4% ในอาหาร และเราปรุงซุปชนิดเข้มข้นโดยใช้ซุปก้อนหรือซุปผงก็จะมีก็จะมีประมาณเกลือผสมอยู่ประมาณร้อยละ 0.8 % ทำให้เราไม่จำเป็นต้องทำการเติมเกลือเพิ่มเติมลงไปเพื่อปรุงรสเลย เกลือแท้ถ้ารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นส่วนผสมในอาหารที่ไม่ก่ออันตรายใด ๆ กับร่างกายผู้รับประทานเลย แต่ถ้าผู้รับประทานมากเกินไปอาจจะเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไตได้

2. ผงชูรส 11-32% เป็นส่วนผสมที่ใส่ในปริมาณรองลงมา ปริมาณมากน้อยแตกต่างกันแล้วแต่ยี่ห้อหรือรสชาติ

เป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีปริมาณแตกต่างกันมากน้อยแล้วแต่ยี่ห้อหรือตามรสชาติของซุปก้อนหรือซุปผง โดยซุปผงหรือซุปก้อนบางยี่ห้ออาจจะมีปริมาณผงชูรสผสมอยู่มากถึง 32 % ซึ่งถือเป็นส่วนผสมที่จำนวนมากที่สุดของซุปก้อนหรือซุปผง ซุปก้อนหรือซุปผงส่วนใหญ่มีอยู่ในปริมาณร้อยละ 10–20 แต่ในบางยี่ห้อที่ทำการส่งไปขายตต่างประเทศจะมีปริมาณผงชูรสเพียงไม่เกิน 6 % เท่านั้น ผู้บริโภคควรอ่านฉลากที่ระบุปริมาณผงชูรสเป็นกรัมต่อซุป 1 ก้อนหรือซุปผงหนึ่งซอง ซึ่งเมื่อดูตัวเลขส่วนผสมที่ระบุไว้จะมีประมาณน้อยมาก แต่เมื่อคำนวณตามน้ำหนักของซุปก้อนหรือซุปผงก็จะพบว่ามีผงชูรสผสมอยู่ในปริมาณร้อยละ 15–20 และเมื่อนำซุปก้อนหรือซุปผงมาผสมน้ำเพื่อปรุงเป็นอาหารในอาหารจะมีปริมาณผงชูรส ประมาณ 0.2% ของอาหาร

3. เนื้อสัตว์ 0.8% จากไก่อบแห้ง กระดูกไก่ กระดูกหมู

จะเห็นว่าในซุปก้อนหรือซุปผง มีส่วนผสมของเกลือ และผงชูรสเป็นส่วนใหญ่

หากรับประทานเข้าไปบ่อยๆก็คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน และถึงแม้ปัจจุบันจะมีซุปก้อน

ซุปผง ที่โฆษณาว่าไม่มีส่วนผสมของผงชูรส แต่ก็ยังมากไปด้วยปริมาณของเกลือ

แถมเรายังต้องปรุงเพิ่มด้วย น้ำปลา ซอส หรือเกลือเข้าไปอีก

คิดดูว่าร่างกายจะต้องรับความเค็มไปมากแค่ไหน

ที่มา : kaijeaw

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

error: Content is protected !!