ละลายของแช่แข็ง ยังไง ไม่ต้องเสียเวลารอ ไม่เสียรสชาติ

0

ละลายของแช่แข็ง ยังไง ไม่ต้องเสียเวลารอ ไม่เสียรสชาติ

โดยปกติแล้วเวลาที่เราซื้ออาหารสด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบใดๆก็แล้วแต่ โดยเฉพาะเนื้อ สำหรับเอาไว้ทำอาหาร ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะแช่ในช่องฟรีซ เพื่อเป็นการถนอมอาหารและเก็บรักษาอาหารเอาไว้ทำในมื้ออื่น

แต่ในบางครั้งเวลาที่จะทำอาหารในตอนเช้า ก็จะต้องใช้ระยะเวลาในการละลายเนื้อแช่แข็ง และอาหารแช่แข็งเป็นเวลานานมาก จนทำให้ใครหลายคนไม่ชอบการทำอาหารได้เลย

หลายคนคงคิดว่า ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรนี่ แค่นำอาหารแช่แข็งที่เป็นน้ำแข็ง ไปต้มหรือทำอาหารเลยก็ได้ เพราะว่าโดนความร้อนเดี๋ยวก็ละลายแล้ว แต่รู้กันหรือไม่ว่า รสชาติจะเปลี่ยนไปโดยปริยาย ความอร่อยจะลดน้อยลง ทำให้เสียรสชาติโดยเฉพาะอาหารบางประเภท อย่างเช่นเนื้อห มู จะทำให้ไม่อร่อยและมีกลิ่นคาว

สิ่งที่เราจะต้องเตรียมต้องใช้

1 หม้อสแตนเลสขนาดพอประมาณจำนวน 2 ใบ

2 อาหารแช่แข็ง เนื้อแช่แข็ง หรือวัตถุดิบต่างๆที่แช่แข็ง

3 น้ำร้อน

วิธีการละลายเนื้อแช่แข็ง

1 เริ่มต้นจากการให้เรานำหม้อสแตนเลส 1 ใบมาคว่ำเอาไว้กับพื้น หลังจากนั้นก็ให้เอาเนื้อที่เราต้องการจะละลายใส่ถุงพลาสติกวางเอาไว้ วางเอาไว้บนหม้อสแตนเลสที่เราคว่ำ

2 หลังจากนั้น ก็ให้เรานำก้นหม้อสแตนเลสอีก 1 ใบ เมื่อวางทับเนื้อ ที่เราต้องการละลายเอาไว้ด้านบนได้เลย จะใช้ระยะเวลาประมาณ 10-15 นาทีในการทำให้เนื้อละลาย สามารถนำไปประกอบอาหารได้โดยไม่เสียรสชาติ

3 หากต้องการให้เนื้อแช่แข็งละลายได้เร็วกว่าปกติ ให้ทำวิธีที่ 1 และวิธีที่ 2 ตามปกติให้เลย แต่หม้อด้านบนให้เราใส่น้ำร้อนเอาไว้ ไม่เกิน 10 นาที เราสามารถนำเนื้อชิ้นนั้นมาประกอบอาหารได้โดยไม่เสียรสชาติใดๆเลย วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายกว่าการนำเข้าไมโครเวฟ นอกจากจะประหยัดไฟแล้วยังทำให้ไม่เสียรสชาติด้วย

ประโยชน์ของหม้อสแตนเลส

หม้อสแตนเลสนั้นมีลักษณะเป็นหม้อวงกลม มีความสามารถในการนำความร้อนและความเย็นได้เป็นอย่างดี โดยความเย็นจากชิ้นเนื้อนั้นๆ ที่ยังไม่ละลาย หม้อสแตนเลสจะดูดความเย็น จากเนื้อแช่แข็ง จะถูกถ่ายเทความเย็นไปยังก้นหม้อสแตนเลส รวมถึงพื้นผิวทั่วหม้อสแตนเลสทั้งหมด จึงทำให้เนื้อละลายได้เร็วมากกว่าการเข้าไมโครเวฟ

ละลายเนื้อด้วยน้ำอุ่น

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถละลายเนื้อได้นั่นก็คือ นำหม้อสแตนเลสมา 1 ใบ ใส่น้ำอุ่นลงไป หลังจากนั้นให้เรานำเนื้อแช่แข็งใส่ในถุงซิปล็อค หรือเป็นถุงพลาสติกใดๆก็ได้ที่น้าไม่สามารถเข้าได้ นำไปแช่ในน้ำอุ่น ย้ำว่าจะต้องเป็นน้ำอุ่นนะ ปล่อยทิ้งไว้สักพักนึงเนื้อที่แข็งจะนิ่มตัวลง ทำแบบนี้ประมาณ 2 ครั้ง ปล่อยไว้ 5 นาทีแล้วเทน้ำอุ่นออก แล้วก็เติมน้ำอุ่นลงไปใหม่ เนื้อของคุณจะนิ่ม สามารถนำมาปรุงอาหารได้

ละลายเนื้อด้วยไมโครเวฟ

วิธีนี้ไม่เหมาะกับการละลายเนื้อสักเท่าไหร่ แต่ถ้าหากใครเร่งรีบจริงๆ ไมโครเวฟถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการทำให้เนื้อละลายเร็ว โดยให้เรากดโหมดละลายน้ำแข็ง โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7 นาที แต่ถ้าหากบ้านไหนไม่มีโหมดละลายน้ำแข็ง ก็ให้ปรับเป็นอุณหภูมิเบาที่สุด แล้วใช้ระยะเวลาประมาณ 7 ถึง 10 นาที การใช้ไมโครเวฟจะทำให้เนื้อบางส่วนสุก หากนำมาปรุงอาหารจะไม่ค่อยอร่อยมากนัก

วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ หาเพื่อนๆสะดวกวิธีไหนก็สามารถทำตามได้เลย

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่า ความรู้ใหม่ๆเกิดขึ้นได้จากการที่คุณได้อ่านและลงมือทำ วิธีการใช้งานใช้ประโยชน์จากหม้อสแตนเลสก็เช่นเดียวกัน หากคุณรู้ความรู้นี้ ก็สามารถนำไปใช้ในการละลายเนื้อแช่แข็งได้เลย ยังมีวิธีอื่นๆอีกมากมาย ที่พร้อมจะแบ่งสาระประโยชน์ดีๆให้เพื่อนๆได้รู้ในชีวิตประจำวัน เป็นกำลังใจให้การโดยการเซฟข้อมูลนี้เก็บไว้หรือให้เพื่อนอ่านก็ได้ครับ

ภาพประกอบส่วนหนึ่ง / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here