วิธีกำจัดคราบเหลือง หรือ คราบพลัค โดยไม่ต้องไปพบทันตแพทย์

0

วิธีกำจัดคราบเหลือง หรือ คราบพลัค โดยไม่ต้องไปพบทันตแพทย์

คราบพลัคคือ แผ่นคราบจุลินทรีย์ที่เกิดจากแบคทีเรียและน้ำตาลค่ะ มีลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเหนียวๆ ไร้สี เกาะรวมตัวกันบนผิวฟัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุและโรคเหงือก และหากไม่ได้ทำความสะอาดออกทุกวันอย่างถูกวิธี คราบพลัคนี้ก็จะแข็งตัวขึ้น จนกลายเป็นหินปูนได้

จะรู้ได้อย่างไรว่ามีคราบพลัคเกิดขึ้น?

คราบพลัคเกิดขี้นได้กับทุกคน เพราะในช่องปากเรามีการเกิดแบคทีเรียอยู่ตลอดเวลา แบคทีเรียเหล่านี้เจริญเติบโตได้ด้วยน้ำลายและอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั่นเองค่ะ คราบพลัคสามารถทำให้เกิดฟันผุได้ เมื่อกรดจากคราบพลัคถูกปล่อยออกมาสัมผัสกับฟัน หลังจากเรารับประทานอาหาร เมื่อฟันถูกกรดนี้เรื่อยๆ ผิวฟันจะแตกออกและทำให้เกิดฟันผุขึ้นได้ในที่สุด คราบพลัคที่ไม่ได้ถูกทำความสะอาดออก สามารถก่อความระคายเคืองต่อเหงือกรอบๆฟันได้ ซึ่งจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ เหงือกเกิดอาการบวม แดง และมีเลือกออก รวมถึงโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อปริทันต์ และอาจต้องสูญเสียฟันไปในที่สุดค่ะ

วิธีที่ 1 ให้ความสนใจกับเทคนิคการแปรง

ทั้งหมดมันเกี่ยวกับคุณภาพไม่ใช้ปริมาณ ต่อให้คุณจะแปรงฟันให้มากที่สุดเท่าที่คุณต้องการ แต่ถ้าคุณไม่ได้ทำอย่างถูกวิธี มันก็เสียเวลาเปล่า สมาคมทันตแพทย์ อเมริกัน (ADA) ได้แนะนำวิธีดังต่อไปนี้

ซึ่งมีประสิทธิภาพมากที่สุด: ถือแปรงสีฟันในมุม 45 องศากับแนวเหงือกของคุณ ชี้ขึ้นไปทางจมูกของคุณทุกครั้งที่คุณจะทำความสะอาดฟันบน ลดต่ำลงไปยังคางเมื่อคุณกำลังจะแปรงฟันล่าง มุม นี้ยังช่วยให้คุณได้ทำความสะอาดแนวเหงือกได้อีก สิ่งที่หลายๆคนพลาดไป

วิธีที่ 2 เบคกิ้งโซดา

ตามที่ MotherNature บอกไว้ว่าคุณประโยชน์อันเก่าแก่ ของเบคกิ้งโซดาสามารถช่วยคุณกำจัดคราบจุลินทรีย์จากฟันของคุณได้ เพียงใส่เบคกิ้งโซดาลงบน แปรงสีฟันที่ชุบน้ำและขัดออกด้วยแปรง คราบจุลินทรีย์ก็จะหลุดออกไป นอกจากนี้คุณยังสามารถนำเกลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะมาผสมรวมกับเบคกิ้งโซดา และใช้ส่วน ผสมนี้ในการแปรงฟันของคุณ

วิธีที่ 3 น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์

น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการขจัดคราบจุลินทรีย์ ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือการแช่แปรงสีฟันของคุณในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ จากนั้น ก็นำมาแปรงฟันของคุณ ใช้น้ำเปล่ากลั้วช่องปากให้สะอาด เพื่อป้องกันผลเสียต่อผิวเคลือบฟัน

วิธีที่ 4 เมล็ดทานตะวัน

ส่วนผสม

1. เมล็ดทานตะวัน 4 ช้อนโต๊ะ

2. ดอกลินเด้น ( Linden) 4 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำ 1 ลิตร

เตรียม : นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันและนำไปต้มด้วยความร้อนต่ำ ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วแปรงฟันด้วยส่วนผสมนี้หลังมื้ออาหารของคุณ

ขอขอบคุณ : ldcdental

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here