คนมีงาน คนหางาน 6 สิ่งที่คุณไม่ทันคิด เปลี่ยนก่อนถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน

0
1402

คนมีงาน คนหางาน 6 สิ่งที่คุณไม่ทันคิด เปลี่ยนก่อนถูกบังคับให้ต้องเปลี่ยน

โลกเราหมุนเวียนเปลี่ยนไปทุกๆวัน เทคโนโลยีต่างๆก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน ลองสังเกตุดูได้ง่ายๆว่า เทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกบางอย่างนั้นเมื่อปีที่แล้วยังไม่มีเลยแต่เมื่อเวลาผ่านไปไม่นานก็เกิดขึ้นและสร้างความสะดวกให้กับเราเป็นอย่างมาก จนบางครั้งเราหรือใครที่ไม่ได้สนใจหรือแม้แต่คนที่สนใจเทคโนโลยีเองก็แทบจะตามไม่ทัน และเรื่องราวที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ก็เปรียบเหมือนเป็นการเช็คดูว่าคุณตามทันความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหรือไม่

ธนาคาร

ครอบครัวผมก่อตั้งธนาคารมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ การบริหารธนาคารเริ่มยากขึ้นเมื่อสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนไป แต่ธนาคารก็ยังถือว่าเป็นเป็นธุรกิจที่ทรงอิทธิพล สามารถปล่อยกู้ มีลูกค้ารายใหญ่มาขอกู้ แต่ต่อมาลูกค้ารายใหญ่เริ่มกู้เองได้ ออกพันธบัตรเอง ธนาคารก็ปล่อยรายย่อย ต่อมาผมถูกร้านค้าปลีกแย่งลูกค้า เขารับเงินสดไปจ่ายโรงงาน เครดิตเขามี เงินเหลือเค้าเลยเอามาปล่อยกู้ ชื่อว่า อิออน เขาแย่งลูกค้ารายย่อยเราไป แต่ไม่เป็นไรเพราะเราก็ยังมีอีกหลายธุรกิจ เราสามารถบังคับพวกธุรกิจ SME ได้พวกนี้ไม่หือไม่อือ โดนบังคับซื้อประกันได้ รายได้เรายังดีอยู่ แต่ก็ยังมีคนบอกว่ามีบริการใหม่ๆ มาแย่งการค้าผม บริการนั้นไม่ต้องเปิดสาขา ไม่ต้องสำรองเงิน มีแค่ปุ่มเดียว ผมโดนตอดลูกค้า ตอดรายได้ทุกวันจนเซ ผมงงๆ เขาเรียกมันว่า Fin Tech

โรงงานรถยนต์

ผมจบวิศวยานยนต์ที่เรียนยากมากๆ และเมื่อจบมาก็ได้ทำงานกับโรงงานรถยนต์อันดับ 1 ของโลก ผมพัฒนาทักษะมาตลอด 15 ปี รถยนต์ที่ผมสร้างมีคุณภาพ แต่เวลาต่อมาผมได้รับจดหมายสมัครใจให้ออก โรงงานบอกว่าต่อไปจะใช้หุ่นยนต์ และต่อไปรถยนต์จะไม่มีระบบเดิม ที่คุณเรียนยานยนต์มานั้นมันใช้ไม่ได้แล้ว คุณต้องเรียน Software คุณต้องเรียนปัญญาประดิษฐ์

Apartment

ครอบครัวของเราเป็นคนพื้นที่จึงมีที่มากพอเราจึงได้ทำบ้านเช่า ค่อยๆเก็บค่าเช่าจนสามารถสร้างหอพักจนเป็นตึกใหญ่ หรือที่เราเรียกว่า service Apartment ได้เรามีตึกมากขึ้น เราเริ่มมีระบบจองห้องพักที่ทันสมัย เราขยัน พัฒนาและฉลาดมากขึ้น

แต่วันดีคืนดีก็มีคนอีกซีกโลกหนึ่ง สร้างอะไรก็ไม่รู้ที่เป็นปุ่มเดียว แต่ทำให้เค้าคนนั้นมีห้องเช่ารายวัน ห้องเช่ารายเดือน เป็นล้านๆห้อง โดยที่เค้าไม่ได้ซื้อ ไม่ได้ลงทุนในการก่อสร้างอะไรเลย มันถูกเรียกว่า Air BnB

เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวของเราขายเครื่องใช้ไฟฟ้า สมัยก่อนนั้นเราขายดี งมีคนมาซื้อเราจากต่างจังหวัด เราก็มีบริการส่งสินค้า ต่อมามีห้างร้านมาเปิดร้านขายของเครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยใหม่ เปิดสาขาเยอะมากๆ ทำให้เขามีอำนาจต่อรองโรงงานมากกว่าของผม ผมเริ่มขายไม่ดี วันดีคืนดีโลกได้เปลี่ยนแปลงไป มีระบบซื้อขายที่ไม่ต้องวิ่งไปที่ห้าง ไม่ต้องไปหาร้านซื้อ แค่ปุ่มเดียวเขาก็สามารถเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ถูกที่สุด และบริการส่งฟรีถึงหน้าบ้านกันเลย

Taxi

เมื่อช่วงเวลา 30 ปีก่อน พ่อได้ซื้อรถมา 1 คันเพื่อที่จะขับรถแท็กซี่ ขับวันละ 2 กะ จนสามารถซื้อรถคันที่ 2 ได้ โดยแบ่งให้ลูกช่วยขับ จนเมื่อ 10 ปีต่อมา เรามีรถแท็กซี่ 2000 คัน แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีคนอายุน้อยๆอเมริกัน ได้สร้างปุ่มอะไรก็ไม่รู้ เพียงปุ่มเดียว รถแท็กซี่ทั้งโลกตกอยู่ในมือคนคนนั้นไปที่เรียบร้อยแล้ว โดยที่เขานั้นไม่ได้มีรถสักคัน สิ่งเหล่านั้นมันถูกเรียกว่า อูเบอร์

ร้านอาหาร

เมื่อก่อนเราเปิดร้านขายอาหารตามสั่งใกล้กับหอพักและแหล่งชุมชนเราขายครอบคลุมตั้งแต่อาหารตามสั่งไปจนถึงก๋วยเตี๋ยว มีคนมาต่อแถวซื้อกินไม่ขาดจนที่นั่งแทบไม่พอต้องจับคิวยาว เพราะแถวนั้นไม่ค่อยมีอาหารให้ซื้อทานได้ แต่ต่อมาลูกค้าของเราก็ลดลง เพราะก็มีบริการรับซื้ออาหารจากที่อื่นมาส่งถึงที่ ที่เรียกันว่า ไลน์ แมน Grab Food

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : เพจความคิดดี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here