“เทคนิคการเลือกซื้อหอยแครง ให้ได้หอยสดใหม่ เนื้อหวานถูกใจ” ง่ายๆตามนี้นะ

0

หอยแครงลวกจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบ เมนูโปรดของใครหลายๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงสังสรรค์จะนิยมทานเมนูหอยแครงลวกจิ้มเป็นกับแกล้มเอามากๆ รสชาติของหอยแครงสดๆนั้นหวานอร่อยๆมาก ยิ่งถ้าเป็นหอยธรรมชาติยิ่งได้อรรถรสเข้าไปใหญ่ แต่ถ้าได้หอยไม่สดมาทำอาหาร ก็จะพลอยทำให้หอยตัวอื่นติดกลิ่นเหม็นไปด้วย ฉะนั้นสำหรับคนที่ชอบทานหอยแครงและซื้อมาลวกทานกันเองที่บ้าน หากคุณยังเลือกหอยไม่เป็น วันนี้มีเทคนิคเลือกหอยแครงให้ได้หอยสดง่ายๆมาฝากกันค่ะ

วิธีเลือกหอยแครงให้ได้หอยสดๆ

1. หอยแครงที่สดนั้นจะต้องเป็นหอยที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น เพราะหอยชนิดนี้ถ้าตายแล้วจะส่งกลิ่นเหม็นทันที สังเกตได้โดย หากวางหอยไว้นานๆโดยที่ไม่ได้ไปแตะตัวมัน หอยจะอ้าและเห็นเนื้อหอยหรือว่าตัวหอยที่อยู่ในฝานั้นโผล่ติ่งสีแดงๆเคลื่อนไหวไปมาได้

ถ้าเพื่อนๆจะซื้อหอยแครงสักกิโลแต่เห็นหอยของพ่อค้าแม่ค้าที่เราจะซื้อนั้น วางอยู่นิ่งๆ โดยที่ไม่มีการอ้าของเปลือกหอยและไม่มีติ่งสีแดงๆโผล่ออกมาขยับเขยื้อนเลยซักตัว แถมบางทีส่งกลิ่นทะแม่งๆ จนอยากจะเผ่นจากแผงหอยเจ้านั้นไปโดยเร็ว นั่นแสดงว่าหอยแครงของเจ้านั้นไม่สดและตายแล้วครับ ให้เพื่อนๆถอยห่างออกจากแผงหอยแครงนั้นโดยเร็วเลยครับ

2. หากท่านต้องการเลือกให้ได้หอยแครงสดรสชาดอร่อยยิ่งขึ้นท่านต้องสังเกตลึกลงไปอีกนิดนึง คือนอกจากดูว่าหอยแครงยังเป็นๆอยู่หรือเปล่าโดยการสังเกตการโผล่ติ่งของหอยแครงบางตัวออกมาแล้ว ท่านต้องสังเกตอีกนิดว่าเนื้อหอยที่อยู่ในฝาหอยนั้นมีลักษณะอย่างไร กล่าวคือหอยแครงสดรสชาดอร่อยเหมือนหอยตามธรรมชาติเนื้อหอยหรือตัวหอยที่อยู่ในฝาต้องๆีมีเนื้อเรียบๆอาจดูอวบๆนิดๆเป็นธรรมชาิติ แต่ต้องไม่กลมบวมเป็นก้อนกลม ลองสังเกตดู โดยสามารถสังเกตได้จากหอยบางตัวที่อ้าเปลือกออกมากว้างสักหน่อย ถ้าหอยสักตัวดีอย่างที่ว่า หอยที่เหลือส่วนใหญ่ก็จะดีใช้ได้พอกัน เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะรับหอยมาขายเป็นล็อตๆไป

สรุปวิธีเลือกซื้อหอยแครงสด

ต้องเลือกซื้อหอยแครงที่หอยอ้าและยื่นติ่งสีแดงๆขยับเขยื้อนไปมาได้แต่ไม่จำเป็นต้องโผล่ติ่งออกมาอย่างนั้นทุกตัวเพราะหอยกองอยู่กันเยอะๆจะซ้อนทับกันทำให้หลายตัวที่โดนทับหรือโดนเขยื้อนจะหลบติ่งไปไว้ใต้ฝาอีกทั้งเวลาโดนพ่อค้าแม่ค้าตักหอยให้ลูกค้า หอยก็จะรีบปิดฝาและหลบอยู่ในฝา ขอให้เห็นหอยในกองโผล่ติ่งแดงๆออกมาบ้างก็ใช้ได้แล้ว และหากจะเลือกให้ได้หอยแครงรสชาดสดอร่อยยิ่งขึ้นเหมือนหอยแครงธรรมชาิติเนื้อข้างในต้องไม่เป็นก้อนกลมบวม

เทคนิคง่ายๆเพียงเท่านี้ ก็จะได้หอยแครงสดใหม่มาไว้ทำอาหารกันแล้วล่ะค่ะ อย่าลืมลองทำตามกันดูนะคะ หรือใครมีเทคนิคเจ๋งๆที่ดีกว่านี้ก็สามารถมาแชร์กันได้ต่ะ ว่าแล้วเย็นนี้แอดมินลูกหมีก็ขอไปลองวิชาหาซื้อหอยแครงสักโลมาลวกหวานๆ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแซบๆบ้างดีกว่า ฮ่าๆๆ เห็นรูปแล้วน้ำลายไหล

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีจาก : toptips1.blogspot.com
รูปภาพเพิ่มเติมจาก : www.opensnap.comwww.imgrum.net

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่