เผยวิธี ไล่จิ้งจกออกจากห้อง ให้ออกจากบ้าน เเบบไม่เป็นบาป

0

เผยวิธี ไล่จิ้งจกออกจากห้อง ให้ออกจากบ้าน เเบบไม่เป็นบาป

เป็นที่แน่นอนกันอยู่แล้วว่าทุกบ้านจะต้องมีเจ้าตัวน้อย คอยวิ่งไปวิ่งมาบริเวณกำแพงบ้าน บางครั้งก็เข้ามาในห้อง ลองสังเกตการณ์ดูดีๆส่วนใหญ่แล้วจะอยู่บริเวณหลอดไฟ เพื่อที่จะรอกินเจ้าตัวเล็กตัวน้อยนั่นเอง

และแน่นอนว่าถ้าหากบริเวณบ้านของคุณมีจิ้งจกเป็นจำนวนมาก สิ่งที่ตามมาก็คือ มันจะขับถ่ายเรี่ยราดเต็มไปหมด ทำให้พื้นห้องของคุณดูไม่สะอาด บางครั้งตกใส่เสื้อผ้าเลอะเป็นรอยสักไม่ออกเองด้วย

บางครั้งก็จะวางไข่หลังตู้ ในลิ้นชักบ้าง แม้กระทั่งบนกระบะรถไฟ ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีดีๆมาฝากกัน ที่จะช่วยในการไล่จิ้งจกให้ออกจากบ้านเรา

สเปรย์ไล่จิ้งจก

แอดมินเห็นผลิตภัณฑ์สเปรย์ไล่จิ้งจกวางจำหน่ายอยู่ในห้างหลายยี่ห้อเลยเหมือนกัน จะเป็นขวดสเปรย์ฟ๊อกกี้สำหรับพ่น เพียงพ่นใส่ตัวจิ้งจกตรงๆ พ่นบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะ บริเวณข้างๆ หลอดไฟ หรือด้านบรนของจุดที่ตูกแกขับถ่ายลงมา วิธีนี้ช่วยไล่จิ้งจกได้ดีเลยนะคะ เมื่อโดนพ่นน้ำยานี้บ่อยๆ จิ้งจกจะอพยพย้ายไปอยู่ที่อื่นแน่นอน

ใบน้อยหน้า ใบสาบเสือ

ให้เอาใบน้อยหน่ากับใบสาบเสือสดๆ มาปริมาณเท่าๆ กัน แล้วเอามาใส่ครก ตำให้ละเอียดนิดหน่อย (ไม่แนะนำให้ใช้เครื่องปั่น เพราะจะเละเกินไป) เมื่อตำเสร็จแล้ว ให้หาผ้าเก่าๆ มาห่อ ถ้าผ้าที่ใช้ห่อนั้นหนาเกินไป ให้เจาะรูด้วยนะคะ เพื่อให้กลิ่นของส่วนผสมสามารถออกมาได้ เราจะได้ส่วนผสมในการไล่จิ้งจกแล้วหล่ะ ให้คุณเอาไปแขวนหรือวางไว้บริเวณที่มีจิ้งจกเยอะๆ คราวนี้จิ้งจกจะไม่มาอยู่แถวนั้นอีกเลย

ติดมุ้งลวด

ที่จิ้งจกเข้ามาอยู่ในบ้านของเรา ก็เพราะว่าบ้านของเรามีพวกแมงให้เค้ากินยังไงหล่ะ แมงตัวเล็กๆ ชอบมาบินวนแถวๆ หลอดไฟ เป็นที่ล่อตาล่อใจจิ้งจกมากๆ แต่ให้คุณติดมุ้งลวกซะ ปิดให้หมดทั้งประตู หน้าต่าง เพื่อป้องกันแมงเข้ามา จิ้งจกจะได้ไม่มีแหล่งอาหาร ก็จะย้ายออกไปจากบ้านเรา และมีคนเคยบอกมาว่าหลอดไฟสีเหลืองนวล จะไม่ค่อยดึงดูดแมงให้มาตอม เหมือนกับหลอดไฟสีขาวที่เรามักใช้กันอยู่นะคะ เป็นการป้องกันที่ต้นเหตุได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

ไล่จิ้งจกด้วยน้ำมันก๊าด

จิ้งจกจะไม่ค่อยชอบกลิ่นที่แรงๆเท่าไหร่ ให้คุณเอาเศษผ้าชุบน้ำมันก๊าด ไปเช็ดตามบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะ เช่น ขอบหน้าต่าง เพดานบริเวณรอบหลอดไฟ หากว่าเพดานสูงก็ให้เอาผ้าชุบน้ำมัน พันปลายไม้ยาวๆ เอาก็ได้นะคะ เราจะได้เช็ดถึงนั่นเอง

จัดการจิ้งจกด้วยเปลือกมะนาว

หลังจากที่คุณบีบน้ำมะนาวออกหมดแล้ว อย่าเพิ่งเอาเปลือกทิ้งนะคะ ให้คุณเอามาถูไปตามบริเวณที่จิ้งจกชอบมาเกาะอยู่ ให้คุณสังเกตุดูได้เลย ว่าจิ้งจกจะไม่มาอยู่แถวๆ นั้นอีกเลย เพราะความเป็นกรด และกลิ่นอันแรงๆของมะนาว คือสิ่งที่จิ้งจกไม่ชอบเอามากๆ

เปลือกมะนาว

เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับมะนาว ที่ทั้งสามารถนำมาปรุงอาหาร ทำความสะอาดเครื่องเรือน และ ยังนำมาไล่จิ้งจกได้อีกด้วย เพียงเพื่อนๆ นำเปลือก มะนาวที่เหลือจากการทำอาหาร ไปถูบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ ด้วยความเป็นกรดของมะนาวจะช่วยไล่จิ้งจกไม่กล้าเข้ามาใกล้ เพราะ อาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองหรือแสบบริเวณตัวของจิ้งจกได้

แต่หากเพื่อนๆ กลัวว่าผนังจะเลอะเทอะนั้น ก็สามารถนำเปลือกมะนาวใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้บริเวณตามจุดต่างๆ ของบ้านหรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งกลิ่นของ มะนาวนั้น ก็เป็นอีกสิ่งที่จิ้งจกไม่ชอบ และ ทำให้ไม่กล้าเข้ามาอีกด้วยค่ะ

หัวหอม

เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่จิ้งจกรังเกียจและไม่ชอบ สำหรับหัวหอม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกลิ่นอยู่พอสมควร โดยเพื่อนๆ หั่นหัวหอม ใส่ถ้วยหรือแก้ว และนำไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งจะทำให้จิ้งจกไม่กล้าเข้ามา เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถไล่จิ้งจกได้แล้วค่ะ

กระเทียม หัวหอม ผสม น้ำ

มาดูอีกหนึ่งวิธีการไล่จิ้งจก ซึ่งอุปกรณ์หรือส่วนผสม ก็สามารถหาได้ง่ายๆ ภายในครัวของเพื่อนๆ นั้นเอง โดยวิธีการทำนั้น ทุบหรือสับกระเทียบ และ หัวหอม ใส่ลง ในขวด จากนั้นเติมน้ำผสมหรือเขย่าให้เข้ากัน เมื่อได้น้ำแล้ว ให้นำไปฉีดบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ ซึ่งกลิ่นของหัวหอมและกระเทียม จะเป็นสิ่งที่ช่วยไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดี เนื่องจาก เป็นกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบนั้นเองค่ะ

เปลี่ยนหลอดไฟ

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าการไล่จิ้งจกนั้น เกี่ยวกับหลอดไฟอย่างไร? ซึ่ง Infinity Design ผ้าม่าน มองว่าหลอดไฟถือเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้เกิด เเมง และ อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดี ว่าเเมงคืออาหารของจิ้งจก หากไม่มีพวกเเมงตัวน้อยๆ ก็จะทำให้ไม่มีจิ้งจกหรือลดน้องลงนั้นเอง

ฉะนั้นการเลือกใช้หลอดไฟก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยลดเจ้าแมง และ จิ้งจกได้ โดยหลอดไฟที่ควรเลือกใช้นั้น ควรเป็นแสงไฟแบบ Warm White ซึ่งแสงที่ได้จะ ออกเป็นโทนส้ม ที่ช่วยลดพวดแมงตัวเล็กตัวน้อยได้เป็นอย่างดี หากเพื่อนๆ สงสัยว่าแสงไฟแบบ Warm White เป็นอย่างไรนั้น สามารถชมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ ลักษณะหลอดไฟ และการเลือกใช้

เลี้ยงแมว (วิธีนี้อาจดูร้ายๆนิดนึง)

ลองมาเอาใจสาวกคนที่เลี้ยงน้องแมวกันหน่อย งานหลักๆของเจ้าน้องแมวก็คือการวิ่งไล่จับจิ้งจกนี่แหละ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้จิ้งจกกลัวแมวและไม่กล้าเข้ามาในบ้านของคุณ แต่วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ ไม่ค่อยกล้าที่จะให้แมวจัดการสักเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมมากๆ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : tipsza, infinitydesign

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here