คำสอน จากพระพุทธองค์ 5 ข้อ สิ่งที่เจอไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

0

คำสอน จากพระพุทธองค์ 5 ข้อ สิ่งที่เจอไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

การใช้ชีวิตของคนเราทุกๆคนนั้น จะต้องพบเจอกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้น เรื่องราวต่างๆที่ได้เข้ามาอยู่ในชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องที่ดีเรื่องที่ไม่ดี เรื่องราวต่างๆ ต่างๆที่ได้พบเจอ ผู้คนรอบข้างที่เราได้พบเจอนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพียงเรื่องของความบังเอิญ

พระพุทธองค์ทรงสอนพวกเราว่า

1 ไม่ว่าตัวเรานั้นจะได้พบเจอกับใครๆ เขาเหล่านั้นคือคนที่เราจะต้องได้พบเจอ ไม่มีใครที่จะเข้ามาในชีวิตของเราด้วยเหตุผลของความบังเอิญทั้งนั้น

2 เรื่องราวใดๆที่ได้เกิดขึ้นในชีวิตของเราในทุกช่วงเวลาของชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่จะต้องเกิด ขึ้น ไม่ว่าเรื่องราวนั้นจะเป็นเรื่องที่ดีหรือเรื่องที่ไม่ดี ไม่มีเรื่องใดที่บังเอิญ สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมาจากสิ่งที่เราเคยได้ทำแบบนี้กับเขามาก่อนในอดีตชาติที่ผ่ า นมา

3 เรื่องที่ได้เกิดขึ้น เกิดขึ้นเมื่อไหร่เกิดขึ้นเวลาไหน นั่นคือช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ไม่มีสิ่งใดที่ไม่ควรเกิด เพราะสิ่งนั้นมันจะต้องเกิด ต่อให้เตรียมตัวหรือไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย พอถึงเวลาที่พร้อม สิ่งเหล่านั้นก็จะเกิดขึ้นได้ในทันที

4 เมื่อจบก็ต้องยอมรับว่าจบ อย่าไปเหนียวรั้งอย่าอาลัยอาวรณ์ ให้รู้ว่าสุดท้ายสิ่งที่เข้ามาก็ต้องจากไป ให้กล้ายอมรับกับในสิ่งที่เกิดขึ้น เรื่องราวดีๆกว่า ยังคงรออยู่ข้างหน้า

5 ทำความดีในปัจจุบันให้ได้มากที่สุด โดยที่ไม่ต้องไปนั่งสนใจว่าตัวเรานั้นได้เคยสร้างก ร ร มได้เคยทำก ร ร มอะไรมาบ้ า ง ถ้าหากคิดไปก็เปล่าประโยชน์ ไม่ได้ทำให้ดีขึ้น เราไม่สามารถแก้ก ร ร ม เก่าได้แต่สามารถที่จะสร้างความดีได้ความดี ก็จะอยู่ติดตัวเราไปก็จะหนุนนำให้ชีวิตดียิ่งขึ้น

กราบขอบพระคุณ และขอร่วมอนุโมทนาบุญทุกท่านผู้ที่มีส่วนร่วมในการการเ ผ ย แผ่โอวาทธร ร มนี้ ทุกๆ ท่าน

บอกให้กับคนรักของคุณ คนเรานั้นที่เจอกันนั่นไม่ใช่ในเรื่องของความบังเอิญ แต่จะขึ้นอยู่กับในเรื่องของบุญ ที่เคยได้ร่วมทำ ได้เคยได้ร่วมสร้างร่วมกันมา เมื่อได้มีวาสนาไม่ต้องเรียกร้องสิ่งใด พอถึงเวลาก็กลับมาเจอกัน พอได้สิ้นวาสนาแล้วก็จะต้องจากกันไปรั้ง อย่างไรก็คงจะไม่อยู่

เพราะฉะนั้นแล้วตอนที่อยู่ ยังไม่ได้จากกันให้ทำดี ต่ อ กัน พอถึงเวลาที่หมดสัญญาก ร ร มแล้ว ไม่ว่าจะมีเงินมีอำ น า จ รวยล้นฟ้า ก็ไม่สามารถที่จะเรียกร้องสิ่งเหล่านั้นให้ กลับคืนมาได้

เรื่องที่ควรลืม ทั้งสามเรื่อง

ลืมในเรื่องของอายุ ลืมในเรื่องราวต่างๆที่ได้ผ่ า นมา ลืมในเรื่องที่จะกล่าวขอโ ท ษ คนอื่น

สี่เรื่องที่ควรมีไว้

มีคนที่รักคุณด้วยความจริงใจ มีเพื่อนรอบข้างที่รู้ใจ มีงานมีการทำอย่างสบายใจ มีบ้ า นมีครอบครัวที่แสนจะอบอุ่นใจ

“ลองดูเลย ส่งให้คนที่คุณรักและ เพื่อนที่ดีๆของคุณ”

ขอบคุณข้อมูลจาก : พระอรหันต์ สาย ห ล ว งปู่มั่น , postsread

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่