หอมชา หวานมัน อร่อย สูตรทำสังขยา ทานกับขนมปังนุ่มๆ

0

หอมชา หวานมัน อร่อย สูตรทำสังขยา ทานกับขนมปังนุ่มๆ

ใครที่ชื่นชอบในการทานสังขยาจิ้มขนมปังกันบ้ า งคะ ในหลายๆครั้งที่เราซื้อตามร้านจะเจอกับสังขยาเนื้อใสแจ๋ว ซึ่งนำมาจิ้มกับขนมปังก็ไม่อร่อย หรือสังขยาบางร้านนั้นก็มีรสชาติที่จืดไม่มีรสชาติ หรือมีรสชาติที่หวานจนแสบคอ ทำให้เข็ด กับการซื้อกินตามร้านเลย แต่จะดี กว่าไหมถ้าเราทำเองได้ เพราะในวันนี้เราแนะนำสูตรวิธีการทำสังขยาชาไ ท ยมาฝากให้กับทุกท่านกัน

บ้ า นใครที่มีผงชาไ ท ยอย่าเพิ่งเอาไปชงเครื่องดื่มหมดนะคะ เพราะเราสามารถนำมาทำเป็นสังขยาชาไ ท ยได้อย่างไม่ยากเลย เนื้อสังขยาที่ได้นั้นจะมีกลิ่นความหอมของชา มีสีสันที่น่าทานมากๆ รสชาติหวานมันที่กำลังดีไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป นำมาทากับขนมปังเสริฟคู่กับเครื่องดื่มร้อน เครื่องดื่มเย็น รับรองได้ว่าอร่อยฟินสุดๆไปเลย

ส่วนผสม สังขยาชาไ ท ย

1 ผงชา 5 ช้อนโต๊ะ (ชงกับน้ำร้อนให้ได้ 1 ถ้วยตวง)

2 ไข่ไก่ 5 ฟอง

3 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย

4 นมสด 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิ)

5 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

6 เกลือป่น 1 ช้อนชา

7 นมข้นจืด 1 ถ้วย

วิธีทำสังขยา

1 เราจะมาเริ่มด้วยการตักผงชาใส่ลงไปในชามที่จะทนความร้อน และให้เติมน้ำร้อนจัดใส่ลงไป ปริมาณที่เราจะใช้นั้นเราจะใช้ผงชาจำนวน 5 ช้อนโต๊ะ น้ำร้อน 1 ถ้วยตวง ให้เราแช่ชาเอาไว้ในน้ำร้อนแบบนั้นประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาแต่น้ำชา

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราตีผสมไข่ไก่จำนวน 5 ฟองด้วยตะกร้อมือ เมื่อเข้ากันดีแล้วให้พักเอาไว้

3 ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ใส่ลงไปในอ่างผสม จากนั้นให้เราเทน้ำชาที่ได้เตรียมไว้ในขั้นตอนแรกค่อยเทใส่ลงไปพร้อมกับการคนให้เข้ากัน ให้ตัวแป้งละลายจนหมดและเติมนมสด น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้ตีจนน้ำตาลทรายละลายดี

4 จากนั้นทำการเทไข่ที่ตีเอาไว้แล้วใส่ลงไปผสมให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบางจำนวน 1 รอบ

5 ส่วนผสมที่เราได้จากการกรองด้วยผ้าขาวบางนั้นให้เทใส่ลงไปในหม้อเราจะทำการกวนไปเรื่อยๆด้วยไฟอ่อนๆ จนส่วนผสมที่ได้นั้นเริ่มมีความเหนียวและมีความข้น ใช้เวลาประมาณ 25 ถึง 30 นาที เมื่อส่วนผสมมีความข้นดีแล้วให้ปิดไฟเทนนมข้นจืดใส่ลงไป ใช้ ตะกร้อมือนั้นคนไปเรื่อยๆอย่างเบาๆ จนกระทั่งสังขยาที่ได้มีความเนียนเนื้อสวย จากนั้นให้เราตักใส่ถ้วยโรยด้วยนมสดด้านบนก็พร้อมที่จะนำมารับประทานคู่กับขนมปังนุ่มๆร้อนๆได้เลย

ขนมปังนำมาตัดให้เป็นชิ้นตามความชอบแล้วนำไปนึ่ ง บนน้ำเดือด สักประมาณ 2-3 นาที จากนั้นให้เราตักใส่จานนำมาเสิร์ฟคู่กับสังขยาชาเย็นที่เราได้ทำ นำมาทานคู่กันอร่อยอย่างถูกใจมากๆ สังขยาที่ได้จะได้เนื้อเนียน รสชาติไม่หวานไม่เลี่ยนจนเกินไป เป็นเมนูของว่างที่ถูกใจหลายๆคนเป็นอย่างมาก

สูตรนี้อร่อยมาก ทั้งหอม ทั้งหวานกำลังดี

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here