สอนทำสูตรสังขยาชาไท เอาไว้ทานกับขนมปังนุ่มๆ

0

สอนทำสูตรสังขยาชาไท เอาไว้ทานกับขนมปังนุ่มๆ

ใครที่ชอบในการกินเมนูสังขยากินกับขนมปังร้อนๆ เราแนะนำว่าต้องไม่พลาด กับในสูตรนี้เลย เพราะสูตรที่เราได้นำมาฝากทุกๆท่านในวันนี้เป็นวิธีการทำสังขยาชาไ ท ยที่นำมาทานคู่กับขนมปัง นึ่ งขนมปังปิ้งร้อนๆ เนื้อตัวสังขยา จะมีความเนียนนุ่มมีความหอมของตัวชา มีความเข้มข้นที่กำลังดี ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป

บ้ า นไหนที่มีผงชาลองมาดูในสูตรนี้กันเลย นอกจากจะนำไปชงเครื่องดื่มชาไ ท ยแสนอร่อยแล้วนั้น ยังนำมาทำเป็นสังขยาชาไ ท ยที่มีความอร่อย ทานกับขนมปัง นำมาเสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มร้อนหรือเครื่องดื่มเย็น ก็รับรองได้ว่าเป็นอะไรที่เข้ากันเป็นอย่างมาก และมีรสชาติของความอร่อยถูกใจ

ส่วนผสม สังขยาชาไท

1 ผงชาไท 5 ช้อนโต๊ะ (ชงกับน้ำร้อนให้ได้ 1 ถ้วย)

2 ถุงชา

3 ไข่ไก่ 5 ฟอง

4 แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย

5 นมสด 500 มิลลิลิตร (หรือกะทิ)

6 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

7 เกลือป่น 1 ช้อนชา

8 นมข้นจืด 1 ถ้วย

วิธีทำสังขยาชาไท

1 ผงชาที่ได้เตรียมเอาไว้ให้เทใส่ลงไปในถุงแช่ชา หาซื้อได้ง่ายตามร้านอุปกรณ์ชงเครื่องดื่มทั่วไป มีราคาที่ถูก นำไปวางใส่ในถ้วยหรือแก้วทนความร้อนได้ เติมน้ำร้อนจัดๆใส่ลงไป แช่เอาไว้แบบนั้นพักไว้ประมาณ 10 นาที เพิ่มความเข้มข้นของชาและสีที่สวยงามของชา

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราตีผสมไข่ไก่จำนวน 5 ฟองเข้าด้วยกันด้วยตะกร้อมือแล้วพักเอาไว้

3 ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไปในอ่างผสม จากนั้นให้เราทำการเทน้ำชาที่ได้จากการแช่ชาและทำการบีบน้ำชาจากในถุงชาออกมาให้หมดเพื่อความเข้มข้นที่มากขึ้น เทน้ำชาใส่ลงไปใสแป้งและทำการคนด้วยตะกร้อมือจนตัวแป้งละลายจนหมด เติมนมสด น้ำตาลทรายและเกลือป่น ตีให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย

4 และตามด้วยการที่ไข่ไก่ที่ได้ตีเอาไว้ลงไปตีผสมให้เข้ากัน แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อที่จะได้เนื้อมีความเนียนนุ่ม

5 ส่วนผสมที่ได้จากการกรองนั้นให้เทใส่ลงไปในหม้อสำหรับการตุ๋น ตั้งไฟอ่อนๆทำการกวนส่วนผสมจนเริ่มมีความเหนียวและมีความข้น ใช้เวลานานประมาณ 25 ถึง 30 นาที จากนั้นให้ทำการปิดไฟเทนนมข้นจืดตามลงไป ใช้ตะกร้อมือคนเรื่อยๆจนตัวสังขยาที่ได้นั้นมีเนื้อเนียน จากนั้นให้เราชิมรสชาติตามความชอบ เมื่อได้รสชาติที่ดีแล้วตักใส่ถ้วยและพร้อมนำมารับประทานคู่กับขนมปังได้เลย

6 ขนมปังนำมาหั่นเป็นชิ้นตามขนาดตามความชอบแล้วนำไปนึ่ งบนน้ำเดือด ไม่กี่นาทีจะได้ขนมปังที่มีความนุ่มมีความนิ่มน่ารับประทานนำมารับประทานคู่กับสังขยาชาไทร้อนๆ หอมหอมของกลิ่นชาเข้ากัน

ในสูตรนี้จะได้ทั้งความหอมของชา ทั้งความหวานแบบไม่เลี่ยน ความอร่อยที่ถูกใจหลายๆท่านอย่างแน่นอน เ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีถูกใจกันได้ทั้งครอบครัว เก็บสูตรเอาไว้ทำเป็นเมนูอาหารว่างทานเล่นในวันหยุด กันนะคะ

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here