ง่ายมาก ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติน้ำซุปนัวขึ้น อร่อยขึ้น

0

ง่ายมาก ต้มมะระไม่ให้ขม แถมรสชาติน้ำซุปนัวขึ้น อร่อยขึ้น

ผักสมุนไพรอย่างผักมะระ ที่ได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารสชาติของผักมะระนั้นให้รสชาติที่ขมมากๆ แต่จะนิยมนำทำในเมนูอาหารต่างๆ อย่างเมนูต้มมะระที่ใส่เนื้อห มู รสน้ำซุปร้อนๆเมนูผัดผักมะระและอื่นๆมากมาย ที่มีผักมะระมาเป็นส่วนประกอบ

มะระเป็นผักที่หลายคนก็ไม่ชอบทาน ด้วยรสชาติของความขมที่ติดลิ้น นำมาต้มนานขนาดไหนรสชาติความขมก็ยังคงอยู่ เคล็ดลับดีๆที่นำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นวิธีการทำเมนูต้มมะระที่จะช่วยทำให้คลายขมไป และยังมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นด้วย

ทำไมมะระต้องมีรสขม

มะระเป็นพืชล้มลุกชนิดไม้เถา ตระกุลเดียวกับ ฟัก แฟง แตงกวา ซึ่งรสชาติขมในมะระ เกิดขึ้นเพราะมีส า รเ ค มีชนิดห นึ่ ง ที่ชื่อว่า Momodicine ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยกระ ตุ้ นความรู้สึกให้อยา กอาหาร เรียกน้ำย่อย และเป็นยา ร ะ บายอย่างอ่อนๆ การทานมะระที่มีรสขม จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีปัญหาเรื่องท้อง ผู ก รวมไปถึงบุคคลทั่วไปที่อยากมีร่างกายแข็งแรง

เคล็ดลับ วิธีลดความขมของมะระ

เทคนิคง่ายๆที่เราจะต้องรู้เอาไว้ การเลือกมะระให้เลือกมะระลูกที่มีความอวบ รูปร่างตรงไม่งอ เพื่อที่จะนำมาหั่นเป็นชิ้นได้ง่ายมีความสวยงามและดูน่าทานมากขึ้น

มะระ ให้เลือกริ้วใหญ่และมีความห่ า ง พอเราได้ทำการจับดูแล้วเนื้อจะต้องมีความแข็งไม่นิ่ม

มะระนั้นให้เลือกผิวออกสีเขียวอ่อนๆ จะไม่ขาวและไม่เหลืองจนเกินไป ถ้าหากว่าผักมะระเริ่มมีความเหลืองมีความส้มหรือเนื้อมีความนิ่มๆแล้ว นั่นแสดงว่ามะระแก่ รสชาติที่ได้จะได้มะระที่มีรสชาติขมเอามากๆ

ลดความขมด้วยเกลือ

มะระที่ได้หั่นออกมาเป็นชิ้นๆพร้อมทำอาหาร ให้นำมาคลุกด้วยเกลือก่อน มะระ 1 ลูกใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ โรยให้ทั่วๆเลยนำมาคลุกให้เข้ากันกับมะระ พักทิ้งเอาไว้สักประมาณ 10 นาที แล้วค่อยนำไปล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด เสร็จแล้วก็นำไปล ว กในน้ำเดือด แล้วทำเมนูอาหารตามที่ต้องการกันต่อได้เลย

ล ว กด้วยน้ำเกลือ

วิธีนี้จะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับเมนูมะระผัด ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป มะระที่ได้ล้างทำความสะอาดและซอยเสร็จแล้วให้นำลงไปล ว กกันได้เลย พอมะระเริ่มออกเป็นสีเขียวเข้มๆ ก็ให้ตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นในทันที ยิ่งน้ำเย็นจัดๆที่มีน้ำแข็งก็จะยิ่งดีมาก จะช่วยทำให้มะระมีสีสวยและทำให้ผักมะระมีความกรอบน่าทานได้มากขึ้น แล้ว ให้นำไปผัดหรือจะนำไปทานสดๆ เป็นผักกับเครื่องเคียงเป็นผักกับแกล้มก็ได้เลย

ข ยำเกลือ

ถ้าหากว่ามะระที่เราได้ซื้อมานั้นแล้วเกิดมีรสชาติที่ขมมากๆเลย ก็ให้ใช้เป็นวิธีนี้ นำมะระมาซอยบางๆแล้วนำไปข ยำกับเกลือ จนเนื้อมะระมีความนุ่ม หรือจะใช้วิธีการแช่น้ำเกลือก็ได้ เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด 2-3 น้ำ ให้มะระไม่มีความเค็ม แล้วก็นำมะระนี้ไปทำอาหารประกอบเมนูอาหารตามปกติได้เลย

ต้มน้ำหลายครั้ง

ใครชื่นชอบรสชาติความขมของมะระให้นำมะระไปต้มในน้ำเดือด แล้วให้เปลี่ยนน้ำหลายๆครั้ง ยิ่งเปลี่ยนมากก็จะช่วยลดความขมไปได้ แต่แนะนำว่าไม่ให้เปลี่ยนมากจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระมีความจืดสนิท จนเสียรสชาติ วิธีนี้จะเหมาะสำหรับมะระต้ม มะระตุ๋น

ต้มโดยไม่ปิดฝาหม้อ

ใครที่ชื่นชอบรสชาติความขมจากมะระที่ติดปลายลิ้นหรือจะเหมาะกับการทำเมนูมะระใส่ไ ส้ หลังจากที่ปรุงรสน้ำซุปเป็นที่เรียบร้อย ต้มเรื่อยๆเปิดไฟอ่อนๆไม่ต้องปิดฝาหม้อ ต้มนานก็จะยิ่งทำให้เนื้อของมะระมีความนุ่ม มีรสชาติที่อร่อย

ข้อควรรู้

การทานมะระสุกจะทำให้มีอาการอาเจียนคลื่นไ ส้ ได้ เพราะเนื่องจากว่า ในมะระนั้น มีส า ร ซ าโปนินอยู่มาก ซึ่ง ส า รนี้จะทำให้เป็น พิ ษ ต่อร่างกายได้

ทานมะระในปริมาณที่พอดีอย่าทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้มีอาการป ว ดท้อง ท้อง เสียเพราะเนื่องด้วยมะระเป็นยาระ บ า ยอ่อนๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่