สอนทำขนมหม้อแกง ทำไม่ยาก หอมหวานอร่อย

0

สอนทำขนมหม้อแกง ทำไม่ยาก หอมหวานอร่อย

ขนมหม้อแกงที่เราจะเห็นได้ว่ามีข า ยอยู่ตามร้านของฝากทั่วไป ที่โดยปกติแล้วเวลาที่เรามักจะซื้อของฝากตามร้านก็มักจะเลือกขนมหม้อแกงกัน ด้วยรสชาติที่ให้ความอร่อยและยังเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน

ขนมหม้อแกงนั้นในแต่ละพื้นที่ก็จะมีรสชาติที่ต่างกันออกไป มีความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป และสำหรับใครที่ชื่นชอบนั้น ในวันนี้เราได้มีขนมหม้อแกงมาบอกกันเป็นสูตรการทำแบบง่ายๆ เป็นขนมที่เราจะใช้ในส่วนผสมของไข่ ตัวแป้ง กะทิเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ นำมาผสมในถาดตามสัดส่วนตามสูตรแล้วจึงนำไปอบ ให้ขนมหม้อแกงนั้นมีสีน้ำตาลทองนำมารับประทานเป็นอาหารว่างทานเล่นและมีหน้าขนมให้เราได้เลือกทานกันอย่างมากมาย

สำหรับใครที่ชื่นชอบต้องขอบอกว่าอย่าพลาดเลยกับสูตรนี้ เพราะเรามีมาแจกกันสามารถทำตามกันได้ไม่ยาก จะได้รสชาติของความอร่อยความหอมหวานอย่างกลมกล่อม

เครื่องปรุง และส่วนผสม

1 ถั่วเขียว250 กรัม

2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 1ถ้วยตวง

4 น้ำตาลปี๊บ 250กรัม

5 เกลือป่น1/4 ช้อนช า

6 ไข่เ ป็ ด3 ฟอง

7 หอมแดงซอย 3 ลูก

8 ใบเตย 3 ใบ

วีธีการทำขนมหม้อแกง

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเลยให้เราทำการเจียวหอมแดง ไปเจียวในกระทะในน้ำมันจนมีความเหลืองและมีความกรอบ วางเตรียมเอาไว้

2 ขั้นตอนถัดมาให้นำถั่วเขียวเลาะเปลือกไปแช่ในน้ำและไปนึ่ งจนสุกดี จากนั้นให้นำเผือกไปยีให้เป็นชิ้นเล็กๆ

3 เราจะทำการเตรียมผสมไข่ น้ำตาลปี๊บและเกลือ โดยใช้ใบเตยเป็นตัวช่วยในการคนเพื่อให้กลิ่นความหอมของใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นตามด้วยการใส่หัวกะทิลงไป คนต่อให้เข้ากันแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

4 ใส่ถั่วและเผือกที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่เรากรองไว้ ใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดง จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดีแล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปกวนบนไฟระดับปานกลางที่กระทะทองเหลือง เมื่อเราทำการกวนส่วนผสมเริ่มเข้ากันดี แค่ให้เริ่มข้นก็พอไม่ต้องให้กวนเหนียวมาก เพราะถ้าหากว่ากวนมากจนเกินไปเมื่อเรานำไปอบจะไม่น่าทานเพราะแตกมัน

5 นำส่วนผสมที่เราได้กวนแล้วไปทำการอบโดยใส่ในถาดหรือในภาชนะที่ต้องการ ใช้ความร้อนด้วยการอบอยู่ที่ประมาณ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการอบประมาณ 30 ถึง 40 นาที จากนั้นจึงนำหอมเจียวมาโรยด้านบนและเข้าอบต่อประมาณ 5 นาที

6 อบเสร็จแล้วก็ให้นำออกจากเตาแล้วก็ตัดแบ่งให้เป็นชิ้น เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมนำมาทานได้เลย สำหรับใครชื่นชอบในหน้าอื่นๆก็สามารถเลือกใส่ได้ตามความต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่