น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก ได้ครบทุกรสชาติ สูตรทำขายได้

0

น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก ได้ครบทุกรสชาติ สูตรทำขายได้

สำหรับเมนูของว่างทานเล่นก็คงจะหนีไม่พ้นกับเมนูลูกชิ้นทอด หลายๆคนได้เลือกซื้อรับประทานเพราะหาซื้อได้ง่ายตามร้านทั่วไปและมีราคาที่ไม่แพง แต่ในเรื่องของวัตถุดิบที่ดี การเลือกใช้แล้วนั้นรสชาติของน้ำจิ้มก็เป็นตัวในการตัดสินใจเช่นกันที่ทำให้เราเลือกซื้อ คุณภาพน้ำจิ้มก็เป็นสิ่งที่จะมองข้ามกันไปไม่ได้

น้ำจิ้มลูกชิ้นในแต่ละร้านก็ได้ให้รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแล้วแต่ความชื่นชอบของแต่ละคน ซึ่งในวันนี้เองเราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มเป็นการทำน้ำจิ้มมะขามเปียกที่นำมาทานคู่กับลูกชิ้น ให้ความอร่อยและเข้ากันอย่างดีมากๆ

ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น

น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย , พริกขิ้ห นู 8 เม็ด , กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ , กระเทียมดอง 3 หัว , น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย , เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) , ลูกชิ้น

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

1 ในขั้นตอนแรกเลยให้นำพริก กระเทียม กระเทียมดองนำไปปั่นรวมกัน จากนั้นตักใส่ถ้วยพักวางเอาไว้ก่อน

2 น้ำตาลปี๊บให้เราตักใส่ลงไปในหม้อที่ได้เตรียมเอาไว้ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ตามด้วยน้ำมะขามเปียกใส่ลงไปและคนให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีไม่จับตัวเป็นก้อน และเมื่อละลายดีแล้วเติมเกลือใส่ลงไป ใส่ซอสพริกศรีราชา น้ำกระเทียมดองและให้ใส่พริกกระเทียมที่เราได้ปั่นเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ตามลงไปในหม้อได้ เลย

3 คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี คนเรื่อยๆรอให้เดือดแล้วให้ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือก็สามารถปรุงเพิ่มเข้าไปได้เลย

4 เมื่อเดือดดีแล้วเติมด้วยแป้งข้าวโพดละลายน้ำใส่ลงไป ใส่ไม่ต้องมาก พอให้มีความเหนียวหน่อยๆ เพราะตอนที่น้ำจิ้มหายร้อนเย็นตัวดีแล้วจะมีความเหนียวความข้นที่เพิ่มมากขึ้น

5 เมื่อน้ำจิ้มลูกชิ้นเหนียวได้ที่ให้ปิดเตาพักน้ำจิ้มเอาไว้ให้หายร้อน สุดท้ายโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมที่จะนำมาทานคู่กับเมนูลูกชิ้นทอดได้เลย

6 ลูกชิ้นให้นำมาเสียบไม้ จากนั้นจะใช้เป็นวิธีการทอดหรือวิธีการย่ า งก็ได้แล้วแต่ความชอบ ทอดเสร็จจัดใส่จานพร้อมกับวางผักกับแกล้มต่างๆทานคู่กับน้ำจิ้มมะขามเปียกที่เราได้ทำเอาไว้นำมาทานกันได้อร่อยทั้งครอบครัว

สำหรับสูตรน้ำจิ้มในสูตรนี้นั้นสามารถที่จัดเก็บสูตรเอาไว้เพื่อทำข า ยสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพหรือจะทำทานกันที่บ้ า นก็ได้ ทำแล้วเก็บใส่ขวดที่มีฝาปิดสนิทแช่ไว้ในตู้เย็นเวลาที่เราจะนำมาทานก็เอานำมาอุ่นใหม่ สามารถนำมาทานได้เหมือนเดิมจะให้รสชาติของความอร่อยเช่นเดิม และเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here