ดูให้เป็น 8 รหัสไฟท้ายรถสิบล้อ เจอบ่อยๆบนท้องถนน

0

ดูให้เป็น 8 รหัสไฟท้ายรถสิบล้อ เจอบ่อยๆบนท้องถนน

สิ่งสำคัญของคนขับรถบนท้องถนน จำเป็นที่จะต้องรู้กับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นอยู่บนท้องถนน ไม่ว่าจะเป็นรถรอบข้างที่ขับ สัญญาณไฟต่างๆที่คอยเตือน ซึ่งในวันนี้เรามีสัญญาณไฟแจ้งเตือนสำหรับคนขับรถบรรทุก ที่อยา กจะบอกให้ทุกคนที่ขับรถบนท้องถนนได้ทราบกัน เพื่อความปลอดภัยของทุกๆท่าน เพราะรถบรรทุกคันใหญ่จะเลี้ยวที่ จะเปลี่ยนเลนทีไม่ได้คล่องตัวเหมมือนกับรถคันเล็ก เพราะฉะนั้นเขาจึงส่งสัญญาณไฟบอกให้เราได้รับรู้ เรามาดูกันเลยว่าสัญญาณไฟแต่ละอย่างนั้นบอกอะไรเราได้บ้ าง

1 เชิญแซงได้เลย ข้านหน้าทางสะดวก

หากเราเห็นว่ารถบรรทุกคันหน้าของเราวิ่งช้า แล้วเขาเปิดไฟเลี้ยวซ้ายและแอบเข้าไหล่ทางด้านข้างซ้ายเล็กน้อย นั่นหมายความว่าเขากำลังบอกเราว่าข้างหน้าปลอดภัย ถนนโล่งหากเราจะแซงให้แซงออกขวาได้ตามสะดวก

2 ระวังข้างหน้า ชะลอความเร็ว

หากเห็นรถบรรทุกคันหน้าเราเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับกัน นั่นเป็นสัญญาณที่จะบอกว่าให้เราควรระวัง เพราะเขาอาจจะกำลังเบรคหรืออาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นด้านหน้า ให้เราวิ่งตามด้วยความเร็วต่ำและอย่าแซงขึ้นไป

3 ของทางหน่อย จะตรงไป

หากเราอยู่ตรงสี่แยก แล้วเห็นรถบรรทุกด้านหน้าเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นแสดงว่าเขากำลังจะตรงไปไม่เลี้ยว คันที่จะตรงก็ขับตามมาได้เลย

4 ช่วยส่องไฟ จะได้เห็นๆ

หากเราขับรถในเวลากลางคืนบนถนนที่มีความมืดไม่มีแสงสว่างข้างทาง ให้เราขับขวาแซงหน้าขึ้นไป จะสังเกตได้ว่ารถบรรทุกมักจะยกไฟสูงขึ้นสาเหตุก็เพื่อจะส่งแสงไฟทางข้างหน้าให้เราได้เห็นได้ชัดเจน จะเห็นทางข้างหน้าได้มากกว่า ทั้งเป็นการส่งสัญญานบอกรถที่วิ่งสวนเลนส์มาด้วย และ ถ้าไฟดับลงเมื่อไหร่ก็แสดงว่าให้เรากลับเข้าเลนได้ แสดงว่าแซงพ้นแล้ว

5 ขอทางหน่อย

หากเราเห็นรถบรรทุกที่ขับรถกันมาเป็นแถวๆแล้วอยู่ก็มีคันในแถวแ ฉลบสลับหัวรถออกมาพร้อมกับกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง นั่นหมายความว่าเขากำลังบอกผู้ที่ขับขี่บนท้องถนนว่ากำลังจะเร่งเครื่องแซง ขอใช้ทางวิ่งในเลน ถ้าเราพร้อมเราก็จะกระพริบไฟไปตอบเขากลับไป 1 ที

6 ข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนเลน แล้วรถบรรทุกกระพริบไฟหน้าขึ้น ( เปิดไฟสูงใส่แบบกระพริบหลายๆที ) แสดงว่าเขาอยา กบอกว่าทางข้างหน้ามี ด่ า นหรือ เหตุเกิดขึ้น ทำให้การจราจรลำบาก ให้เราเตรียมตัวรับมือ

7 ห้ามแซง

หากรถบรรทุกดันเปิดไฟเลี้ยวขวาขึ้นมา นั่นแสดงว่าเขาจะบอกเราเป็นนัยๆ ว่าห้ามแซงนะ อาจมีทางโค้งข้างหน้า หรือ มีรถสวนมา ถ้าแซงขึ้นไปอาจเกิดเหตุได้ ให้รอก่อน แล้วโดยส่วนมากเมื่อผ่ านช่วงนี้ไปแล้ว คนขับรถบรรทุกเขาก็จะกลับมาเปิดไฟเลี้ยวซ้ายอิกที ส่งสัญญาณให้เราแซงได้อย่างสะดวกแล้ว

8 เช็กเพื่อนร่วมทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนเลนมา กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 กรณีคือ ต้องการตรวจสอบว่าเราง่วงนอนหรือเปล่า สติยังครบถ้วนใช่ไหม หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่ านมามี ด่ า นหรือมีเหตุอะไรหรือเปล่า ถ้าหากว่าทุกอย่างปกติดี ก็กะพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้งก็แล้วกัน

การขับรถบนท้องถนนนั้น สิ่งสำคัญที่เราจะต้องรู้นั่นคือสัญญาณไฟต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณไฟจราจรหรือสัญญาณของรถคันอื่นๆ หากเรารู้ไว้จะเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเรา ทำให้เราระมัดระวังในการขับขี่มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้ที่ใช้ถนนร่วมกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here