เครื่องหมายบนหน้าปัดรถ แสดงขึ้นมาอย่าฝืนใช้ต่อ

0

เครื่องหมายบนหน้าปัดรถ แสดงขึ้นมาอย่าฝืนใช้ต่อ

การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนนั้นสิ่งที่สำคัญ นั่นคือการไม่ประมาท เพื่อความปลอด ภัยในการขับขี่ของตนเองรวมถึงผู้ที่ใช้รถบนท้องถนนด้วย และสิ่งสำคัญที่เรียกได้ว่าคนขับรถทุกๆคนนั้นจำเป็นจะต้องรู้เกี่ยวกับเครื่องหมายสัญลักษณ์ที่แสดงขึ้นอยู่บนหน้าปัดรถในแต่ละเครื่องหมายนั้นมีความหมายอย่างไร เป็นการเตือนในเรื่องใดควรที่จะรู้ความหมายเอาไว้

1 สัญลักษณ์ เครื่องยนต์

เมื่อได้เห็นว่าสัญญาณนี้โชว์ขึ้นมาอยู่บนหน้าปัดรถ นั้นแสดงว่ามีปัญหาเกี่ยวกับระบบรถยนต์ ซึ่งอาจจะเป็นได้ในหลายๆอย่าง อย่างเช่น สายพานเกินระยะที่กำหนด ตัว ECU มีปัญหาหรือในค่าออกซิเจนมีความผิดปกติไป ซึ่งเป็นการแจ้งเตือนความ ผิด ปกติในการทำงานได้ไม่สมบูรณ์

เมื่อได้มีสัญลักษณ์นี้แสดงขึ้นมานั้นให้ลดความเร็วของรถลง แล้วควรนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์บริการโดยทันที เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดความเสียหายของเครื่องยนต์ หากไม่มั่นใจก็ให้จอดรถแล้วเรียกรถยกแทน

2 สัญลักษณ์ ไฟ ABS

ABS เป็นระบบที่ช่วยไม่ให้ล้อล็อคในเวลาที่มีการเบรกกะทันหัน จนรถเสียการทรงตัวไถลไปตามพื้นถนนได้ ช่วยลดโอกาสที่ ร ถจะ คว่ำ หากได้เห็นว่าสัญลักษณ์นี้โชว์ขึ้นมา นั่นแสดงว่ารถของคุณมีปัญหาเกี่ยวกับในเรื่องของ การป้องกันล้อล็อกขณะเบรก แต่ในด้านของระบบเบรกยังคงใช้งานได้ตามปกติอยู่ หากรถได้มีการเบรกอย่างกะทันหันระบบ ABS จะไม่ทำงาน ควรที่จะนำรถเข้าตรวจสอบที่ศูนย์ซ่อมเลยทันที

3 สัญลักษณ์ เบรก

หากได้พบเห็นเครื่องหมายตกใจกลางวงกลมหรือเบรคปรากฏขึ้นอยู่ที่บริเวณหน้าปัด เป็นไปได้ใน 2 กรณี เราอาจจะดึงเบรคมือหรือมีการลดเบรคมือลงไปไม่สุดทำให้สัญลักษณ์นี้ปรากฏขึ้นมาได้ หากได้ทำการดึง หรือลดจนสุดแล้ว แต่สัญลักษณ์นี้ยังไม่ดับลงไป อาจเป็นเพราะว่าน้ำมันเบรคลดลงต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ

4 สัญลักษณ์ ไฟรูปกาน้ำมันเครื่อง

สัญลักษณ์รูปกาน้ำมันเครื่อง หากได้ขึ้นอยู่บนหน้าปัดรถให้รีบหาที่จอดให้ได้เร็วที่สุด หากเราฝืนขับรถใช้รถต่อไป รถของคุณอาจจะพังได้ แสดงถึงว่าการที่น้ำมันเครื่องในเครื่องยนต์มีต่ำมากจนไม่สามารถที่จะนำไปหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ได้อย่างทั่วถึง หรือน้ำมันเครื่องแห้งมาก เกินไปควรที่จะจอดรถรอให้เครื่องยนต์เย็นตัว จากนั้นให้นำไปตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องแล้วเติมให้อยู่ในเกณฑ์ปกติที่ได้ตั้งเอาไว้

5 สัญลักษณ์ แบตเตอรี่

หลายต่อหลายคนมักจะมีความเข้าใจผิด กันอยู่บ่อยๆว่า สัญลักษณ์นี้แสดงขึ้นหมายถึงแบตเตอรี่เสื่อม ในความเป็นจริงแล้วเป็นการแสดงว่าไดร์ชาร์จกำลังมีการทำงานอย่างผิดปกติ หรือแหล่งกำเนิดไฟของรถมีความผิดปกติ อาจจะเป็นเพราะเสียหรือไม่ทำงานหรือไม่มีการจ่ายไฟเข้าใช้งานในระบบรถยนต์

หากเราได้ฝืนใช้รถต่อไปเรื่อยๆ จะทำให้ระบบไฟฟ้าทั้งหมดในรถยนต์นั้นไม่ทำงาน ควรรีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อทำการตรวจสอบและแก้ไข

6 สัญลักษณ์ มาตรวัดความร้อนเครื่องยนต์

สัญลักษณ์นี้จะเป็นเหมือนกับปรอทแล้วมีคลื่นน้ำเป็นมาตรวัดที่ได้บอกถึงความร้อนในตัวเครื่องยนต์ อาจจะเป็นแบบเข็มหรือเป็นแบบดิจิตอลแล้วแต่ในบางรุ่น ซึ่งเป็นแบบเข็มไม่ควรให้เกินครึ่ง แต่ถ้าหากว่าเป็นแบบดิจิตอลแล้วปรากฏสัญลักษณ์นี้ควร จะหาที่จอดรถและดับเครื่องเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุ

ซึ่งโดยส่วนใหญ่นั้นจะเกิดจากการเตือนความผิดปกติของระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องยนต์ เช่น น้ำยาหล่อเย็นขาดหรือเกิด การรั่ว หรือพัดลมหม้อน้ำไม่ทำงานหรือมีการทำงานผิดปกติไปจากเดิม ไม่ควรฝืนที่จะใช้รถต่อเพราะจะทำให้อุณหภูมิในเครื่องยนต์นั้นร้อนเกินขีดจำกัด

และนอกจากนี้มันจะสังเกตเห็นได้ว่าสำหรับสัญญาณเตือนบนหน้าปัดรถมันไม่ได้มีแค่สีเดียว จะมีทั้งหมด 4 สีเดียว และได้แต่ละสีนั้นบอกถึงความหมายอย่างไร

ไฟเตือนสีแดง นั่นหมายถึง การเตือนที่มีความเสี่ยงจะเกิดอัน ต ร า ยหากได้ เห็นสัญลักษณ์ที่เป็นสีแดงให้ควรรีบหยุดรถและตรวจสอบโดยในทันที

ไฟเตือนสีเหลือง นั่นหมายถึง ให้ระ วังแต่รถยังสามารถที่จะขับต่อไปได้ อย่างเช่น การป้อง กันการล็อคล้อไม่ทำงาน การควบคุมการทรงตัวไม่ทำงาน การเตือนระดับของน้ำมันที่ใกล้จะหมด เป็นต้น

ไฟเตือนสีเขียว นั่นหมายถึง การเตือนให้ได้รู้ถึงสถานะที่กำลังใช้งานอยู่

ไฟเตือนสีน้ำเงิน นั่นหมายถึง การเตือนให้ได้รู้ว่ายังไม่ควรใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เช่น สัญลักษณ์เดือนไฟ การเปิดไฟสูงหรือสัญลักษณ์เกินเครื่องยนต์ยังเย็นอยู่ เป็นต้น

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : whitechannel

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่