หลังจากงดน้ำตาลได้ 14 วัน ร่างกายคนเรา มีการเปลี่ยนแปลง

0

หลังจากงดน้ำตาลได้ 14 วัน ร่างกายคนเรา มีการเปลี่ยนแปลง

รสชาติหวานไม่ว่าจะเป็นอาหารเครื่องดื่ม เมนูกับ ข้าวต่างๆแล้วก็มักจะใส่น้ำตาลทรายที่จะช่วยเพิ่มความหวาน เครื่องดื่มต่างๆก็จะใส่นมใส่น้ำตาลทราย เป็นการเพิ่มรสชาติของความหวานให้มีรสชาติที่อร่อยในมากยิ่งขึ้น

แต่รู้หรือไม่ว่ารสชาติความหวานนั้นเ สี่ ย ง ต่อการเกิดโ ร คต่างๆได้อย่างง่ายมากๆ สถิติสำรวจกรมอนามัยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุ ข ภาพได้ออกมาให้ข้ อ มูลเกี่ยวกับในเรื่องนี้ว่า คนบ้ า นเรานั้นโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะชอบทานน้ำตาลมากกว่าวันละ 20 ช้อนชา หรือเกินกว่าปริมาณที่แนะนำถึง 3 เท่า ส่วนใหญ่มักจะเลือกน้ำตาลทรายโดยการเติมเข้าไปในอาหาร รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆที่ไม่ใช่น้ำตาลจากธรรมชาติ

นิสัยคนบ้ า นเราซะส่วนใหญ่ติดรสชาติของความหวาน ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโ ร คต่างๆตามมา อย่างไรก็ตามการลด การบริโภคอาจจะทำให้รู้สึกหิวโหยในช่วงแรกๆ มีการปรับตัวได้ยาก แต่ถ้าหากทำได้จะส่งผลที่ดี กับร่างกายของตัวคุณเองได้อย่างมหาศาล

1 หัวใจแข็งแรงขึ้น

จากการศึกษาได้พบว่า เมื่อตัวเรานั้นได้งดเครื่องปรุงประเภทน้ำตาลในช่วงระยะเวลาห นึ่ งความเ สี่ ย ง การเกิดโ ร คที่เกี่ยวกับหัวใจจะลดลงไปถึง 3 เท่าเลย เมื่อเรากินน้ำตาลทรายเพิ่มเข้าไปมากกระบวนการกินอาหารของเราจะทำให้ระดับอิน ซู ลินที่จะคอยทำหน้าที่กระ ตุ้ น ระบบประ ส า ท ทำให้ความ ดั น โลหิตรวมทั้งอัตราการเต้น หัว ใ จ สูงขึ้นนั่นเอง

อาการหลังจากที่เลิกกินน้ำตาลเพียง 2 สัปดาห์นั้น ระดับคลอ เ ร ส เ ต อ รอลและไข มันที่ไม่ดีจะลดลงไปได้ และยิ่งไปกว่านั้น ไ ต รกลีเซอ ไ ร ด์ ก็จะลดลงไปได้ด้วยเช่นกัน รวมไปถึงความ ดั น โล หิตด้วย

2 ผิวพรรณดีขึ้น กระจ่างใส

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ถูกใจหลายๆคนกันมากเลย หากคุณต้องการที่จะทำให้ผิวพรรณของคุณนั้นดูดีขึ้นมีความกระจ่างใสขึ้น แนะนำกันว่าให้เลือกดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และให้เลิกรับประทานน้ำตาลทราย หรือให้ ล ด ปริมาณลงมาอยู่ในระดับที่พอเหมาะ

จากการศึกษาผลงานวิ จั ย ในคนปกติที่ไม่ดื่มน้ำอัดลมไม่ทานน้ำตาลทราย ผิวพรรณจะดีขึ้น จะลดระ ดั บการ อั ก เ ส บของผิวหนังได้ดี

3 ลดความเสี่ยง เบา หวาน

แน่นอนว่าหากเราได้กินน้ำตาลทรายเข้าไปในปริมาณที่มาก เติมความหวานเข้าไปไม่ว่าจะในรูปแบบอาหารและเครื่องดื่ม นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ ตั บ มีไข มั น พอกที่สะสมมากขึ้น นำไปสู่ในเรื่องของ อิ น ซูลินที่เป็นสาเหตุทำให้ ตั บ อ่อนทำงานหนัก

สะสมในปริมาณที่มากก็จะมีโ ร คอื่นๆตามมาอย่าง โ ร คเบา หวาน ที่เราจะเห็นได้มากในปัจจุบันนี้

4 ชีวิตมีความสุขมากขึ้น

ในช่วงระยะเวลาแรกแรกที่งดน้ำตาลจะทำให้รู้สึกเหนื่อยไม่สดชื่น มีความอ่อน เพลีย แต่ถ้าคุณทำได้เป็นประจำในช่วงระยะเวลา 4-5 วัน คุณจะรู้สึกได้ทันทีเลยว่าร่างกายมีความสดชื่นมากยิ่งขึ้น แม้ว่าความสุขหลังจากที่เราได้ดื่มเครื่องดื่มรสชาติหวาน ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบนั้น จะเกิดในช่วงระยะเวลาสั้นๆในช่วงระยะเวลาแรก

แต่ถ้าหากว่าเรางดทานน้ำตาลทราย จะมีผลที่ดีในช่วงระยะเวลายาว ดี กับสุ ข ภาพร่างกายด้วย

5 นอนหลับได้ดี หลับสนิท

น้ำตาลที่ไม่ได้มาจากน้ำตาลธรรมชาติ จะเป็นการเพิ่มระดับฮ อ ร์ โ ม น คอร์ติซอล ซึ่งจะรบกวนการนอนในช่วงระยะเวลากลางคืน จะทำให้มีความรู้สึกหิวโหย เมื่อระดับน้ำตาลในร่างกายลดลง ทำให้ง่วงในช่วงระยะเวลากลางวัน แต่หลังจากที่ได้ ง ด กินน้ำตาลทราย คุณจะสังเกตตัวเอง ตัวเองได้ว่าการนอนหลับนั้นมีการนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้น หลับสนิทใจดีขึ้น

6 ความจำดีขึ้น

น้ำตาลทรายเป็น1ในสาเหตุที่ทำให้ประ ส า ท การรับรู้มีการทำงานได้ไม่เต็มที่จากการศึกษานั้นพบว่า อาหารที่มีน้ำตาลในปริมาณสูง จะปิด กั้นการจดจำ รวมถึงการเรียนรู้การพัฒนาส ม อ ง

7 น้ำ ห นั ก ลดลง

อาหารต่างๆที่มีปริมาณของน้ำตาลทรายสูง มีปริมาณแ ค ล เซียมสูงนั้น อาจจะทำให้มีความอร่อยและสดชื่นในช่วงระยะเวลาสั้น แต่ถ้าหากว่า คุณกินเข้าไปในปริมาณที่มาก สะสมเป็นระยะเวลานาน จะส่งผลเกี่ยวกับความอ้ ว นน้ำ ห นั กจะเพิ่มมากขึ้น

ในการลดปริมาณของน้ำตาลทราย ล ด การดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลมหรืออาหารเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ที่มีน้ำตาลทรายเป็นส่วนผสม เ ลี่ ย งได้ควรเ ลี่ ย ง เพราะเราไม่ได้ประโยชน์อะไรจากน้ำตาลทรายเลย หากเรางดได้เลือกที่จะไม่ทานน้ำตาลทรายได้ ก็จะส่งผลที่ ดี กับสุ ข ภ า พร่างกายของเราอย่างมากๆเลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่