สูตรแม่บอกมา ทำง่ายๆเลย เนื้อนุ่มๆ ซอสเข้มข้มอร่อย

0

สูตรแม่บอกมา ทำง่ายๆเลย เนื้อนุ่มๆ ซอสเข้มข้มอร่อย

เมนูห มู หวานที่ทำมาจากเนื้อห มู สามชั้นนั้น หลายๆคนก็จะปฏิเสธไม่ได้ถึงความอร่อยรสชาติที่มีความหวาน และในส่วนของไข มันนั้นก็ให้รสชาติที่แสนอร่อยด้วย สามารถที่จะนำมาทำในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายเมนู โดยเฉพาะเมนูห มูหวานที่นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะนำมาทานคู่กับข้าวคลุกกะปิ ก็ให้รสชาติที่อร่อยเข้ากันได้อย่างดี คนส่วนมากจะนิยมทานกัน

วันนี้เราอยา กจะชวนเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวทำเมนู ห มู สามชั้นมาไว้ทานเองกันได้อย่างง่ายๆ เมนูนี้นั้นเป็นสูตรที่ใครๆก็ทำตามกันได้ไม่ยากเลย และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนของเครื่องปรุงวัตถุดิบ วิธีการทำง่ายๆ ด้านล่างนี้กันเลย เป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก

วัตถุดิบและเครื่องปรุง การทำ ห มู หวาน

1 น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

2 หอมแดงซอย 5 หัว

3 ห มู สามชั้น 300 กรัม

4 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

5 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

7 ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 1 ถ้วย

9 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

วิธีทำห มู หวาน

1 เมื่อได้เตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมต่างๆของเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็จะมาลงมือทำกันเลย ตั้งกระทะใช้ไฟระดับปานกลาง เทน้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยหอมแดงซอยทำการผัดให้ได้กลิ่นความหอมไม่ต้องรอให้เหลืองมาก จากนั้นให้เราใส่ห มูสามชั้นที่ได้ล้างทำความสะอาดเตรียมเอาไว้และหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในกระทะได้เลย

2 ทำการผัดจนสามชั้นเปลี่ยนสีเป็นสีใสๆ เติมรสชาติความอร่อยด้วยการใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ซีอิ๊วดำ ในส่วนของน้ำตาลทรายนั้นอย่าเพิ่งใส่ลงไปเพราะจะทำให้เนื้อห มู แข็งได้

3 ทำการคนไปเรื่อยๆให้ตัวน้ำซอสเข้ากับเนื้อห มู จากนั้นจึงเติมน้ำเปล่าลงไปใส่ปริมาณให้พอท่วมชิ้นห มู แล้วเบาไฟอ่อนๆ ทำการตุ๋นโดยหาฝามาปิด กระทะ เพื่อที่จะให้ความร้อนอยู่ทั่วถึง ใช้เวลาในการเคี่ยวประมาณ 15 นาที เนื้อห มู ที่ได้จะมีความนุ่มและไม่กระ ด้าง

4 ครบเวลา 15 นาทีแล้ว เปิดดูหากระดับน้ำที่ลดลง หากชอบเนื้อห มู ที่มีความนิ่มให้เติมน้ำใส่ลงไปพอให้ท่วมแล้วทำการตุ๋นเหมือนเดิม 15 นาที เนื้อจะได้ความนุ่มความนิ่มมากกว่าเดิม หากไม่ต้องการที่จะตุ๋นเพิ่มก็เติมน้ำตาลปี๊บใส่ลงไปได้เลย คนให้เข้ากันรอให้ละลาย ให้น้ำที่ได้มีความเหนียวในระดับที่ต้องการ จากนั้นให้ปิดไฟได้เลย

5 ตักเนื้อห มูสามชั้นใส่จานพร้อมนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ข้าวเหนียว ข้าวต้มหรือจะทานข้าวคลุกกะปิได้เลย

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูการทํา ห มู หวานซีอิ๊วที่ได้นำมาฝากกันให้เพื่อนๆก็ลองนำสูตรนี้มันไปทำตามกันดูได้เลย เป็นสูตรการทำที่ทำตามกันได้ไม่ยาก เป็นเมนูที่ถูกใจนำมาทานได้ในหลายๆเมนู ทานคู่กับอะไรก็อร่อยทั้งนั้น ในครั้งหน้าเราจะมีเมนูอาหารอะไรมาฝากนั้นรอชมกันได้เลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : หัดเข้าครัว , kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่