กะเพราสูตรโบราณ ผัดแห้งๆ ผัดให้อร่อยเหมือนร้านอาหาร

0

กะเพราสูตรโบราณ ผัดแห้งๆ ผัดให้อร่อยเหมือนร้านอาหาร

เมนูกระเพรา เป็นเมนูยอดฮิตกันในหลายยุคหลายสมัย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนเรามาตลอด ได้ทั้งความสะดวกและความรวดเร็วและความอร่อย ด้วยรสชาติของเมนูกะเพรานี้มีความเผ็ด มีรสชาติที่กลมกล่อม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆราดน้ำปลาพริกด้านบนบวกกับไข่ดาวรับประทานกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

แต่เชื่อได้ว่าหลายๆคนก็มักจะสงสัยว่า ทำไมผัดเองกับซื้อตามร้านถึงได้มีรสชาติที่ต่างกัน วันนี้เราได้มีสูตรกะเพราโบราณผัดแห้งๆ ผัดให้อร่อยได้เหมือนตามร้านอาหาร เคล็ดลับไม่ยากตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร

10 เคล็ดลับความอร่อย

1 เลือกกะเพราใบเล็ก และมี ดอก

จะทำเมนูกะเพราทั้งที่ สิ่งสำคัญต้องนึกถึงคืดใบกระเพรา เป็นพระเอกของเมนูนี้ ให้เลือกกะเพราใบเล็กและมี ดอกติดมาด้วย เพราะจะให้กลิ่นที่มีความหอมมากกว่ากะเพราใบใหญ่

2 ใช้กะเพราแดง

กะเพราที่เลือกใช้ ก็ต้องเลือกใช้เป็นกะเพราแดง ซึ่งจะให้ความหอมที่มากกว่ากะเพราขาว เวลาเราทำการผัด กลิ่นของใบกะเพราก็จะหอมฟุ้งกันเลยทีเดียว

3 ใช้พริกขิ้ห นูสวน

เมนูกะเพรานี้ต้องเน้นไปที่เรื่องของความหอม เราจะใช้พริกขิ้ห นูสวน อาจจะใส่พริกขิ้ห นูสวนลงไปก่อน และตามด้วยพริกขิ้ห นูแดง เท่านี้เมนูกะเพราก็จะให้กลิ่นหอมชวนน่ารับประทาน

4 ใช้กระเทียมไ ท ย

กระเทียมที่เราเลือกใช้นั้นจะต้องเป็นกระเทียมไ ท ยที่เม็ดค่อนข้างจะเล็ก แนะนำให้ใช้กระเทียมชนิดนี้ เพราะจะให้กลิ่นความหอมกลิ่นฉุนมากกว่ากระเทียมทั่วไป ให้เรานำกระเทียมลงไปคั่วกับพริกก็จะได้กลิ่นที่หอมฟุ้งแล้วก็จะได้ทั้งความอร่อยด้วย

5 ใช้น้ำปลาคุณภาพดี

น้ำปลาก็จะต้องใช้น้ำปลาที่คุณภาพดี เป็นวัตถุดิบที่เรียกได้ว่าห้ามประหยัดโดยเด็ดขาด เพราะการลงทุนซื้อน้ำปลาที่คุณภาพเยี่ยมนั้นเป็นการที่จะช่วยชูรสชาติของเมนูกะเพราของคุณได้ รสชาติดีก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว

6 เจียวพริกกะเทียมก่อนใครเพื่อน

หลายคนเข้าใจผิดว่าใส่ทุกอย่างรวมกันไปทีเดียวทั้งพริก กระเทียมและเนื้อสัตว์ แต่เอาใหม่ค่ะ ให้คุณใส่พริกกระเทียมลงไปเจียวก่อนเสมอ ให้มีความหอมและมีความฉุนก่อน แล้วจึงค่อยตามด้วยเนื้อสัตว์ลงไป

7 ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้

แน่นอนว่าเมนูผัด กระเพรานั้นจะต้องแห้งๆถึงจะได้ความอร่อย ใช้น้ำน้อยเข้าไว้ หรือถ้าหากว่าใครชอบแบบมีน้ำราด ก็ให้ใส่น้ำแบบขลุกขลิกได้เล็กน้อย

8 ผัดไฟแรงและผัดให้ไว

สิ่งสำคัญผัด ไฟให้แรง ผัดให้เร็ว ใช้เวลาให้สั้น ในระหว่างที่เราทำการผัดนั้น ให้เรามีความมั่นใจ ไม่ต้องกลัวความร้อน ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่อร่อย พอเราผัดสุก ปรุงรสชาติ ปิดไฟ และยกลงจากเตาในทันที

9 ยี่หร่ากับกะเพราเพิ่มความหอมอร่อย

สำหรับใครที่ชื่นชอบในรสจัด จ้ า นหอมเครื่องสมุนไพร แนะนำให้เติมตัวช่วยลงไปนั่นคือใบยี่หร่า ใส่ใบกระเพราและตามด้วยใบยี่หร่า จากนั้นคนให้เข้ากัน รสชาติก็จะอร่อย กลิ่นหอมถูกใจ

10 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด เนื้อสุกแล้ว โยนกะเพราลงไปเลย

ใบกระเพราเป็นพระเอก ของเมนูนี้ เมื่อเราผัดจนเนื้อสัตว์สุกดีแล้ว ให้เราดับไฟในทันที และใส่ใบกระเพราลงไป อย่าไปหวงให้ใส่ใบกะเพราเยอะๆ ผัดแค่แป๊บเดียวแล้วก็ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เท่านี้คุณก็จะได้เมนูกะเพราแสนอร่อยที่สามารถทำได้เองเหมือนตามร้านอาหารที่คุณชื่นชอบได้เลย เคล็ดง่ายๆลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : sistacafe

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here