สูตรนี่ ผัดยังไงก็อร่อย ได้รสชาติกะเพราแบบแท้ๆ แบบโบราณ

0

สูตรนี่ ผัดยังไงก็อร่อย ได้รสชาติกะเพราแบบแท้ๆ แบบโบราณ

สวัสดีค่ะในวันนี้เรามาเข้าครัวกันหน่อย และเมนูที่ได้นำมาฝากทุกๆท่านกันวันนี้ นั่นก็คือ เมนูกะเพรานั่นเอง หลายคนอาจจะมองว่าเมนูกะเพราใครๆก็สามารถทำได้ ใช่ค่ะ สามารถทำกันได้ แต่จะให้อร่อยนั้นก็ยากเลยทีเดียว

สูตรการทำกระเพราในวันนี้นั้น จะเป็นวิธีการทำกระเพราแบบโบราณ ผัดแบบแห้งๆใส่ผักแค่กะเพราเท่านั้น จะเป็นสูตรดั้งเดิมโบราณที่ให้ความอร่อยมากๆ ให้ความหอมของใบกระเพรา ความเข้มข้นความเผ็ดของพริกของเครื่องปรุง ที่เราได้ปรุงรสให้รสชาติที่ดีมากๆ

ส่วนผสม เครื่องปรุงต่างๆที่เราจะต้องเตรียม

1 ใบกระเพราแดง 1 หยิบมือ แนะนำว่าให้ใช้เป็นใบกระเพราแดง เพราะว่ามีความหอมมากกว่าใบกระเพราเขียว

2 ใบกระเพราเขียว ครึ่ง หยิบมือ

3 เนื้อ สัตว์ตามต้องการหรือถ้าหากเป็นตามสูตรเราจะใช้ 200 กรัม

4 พริกจินดาสีแดง ใส่ตามความชอบ

5 พริกขิ้ห นู สวนสีเขียว

6 กระเทียม 5 กลีบใหญ่ๆ

7 ข่าหั่นแว่นเล็กประมาณ 1-2 แว่น

8 น้ำมันพืชเล็กน้อย

9 เครื่องปรุง น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล น้ำซุป หรือว่าจะเป็นน้ำสะอาดน้ำเปล่าก็ได้

สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม ถ้าทำเป็นสูตรดั้งเดิม

– ผักข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว ใบผักอื่น หอมใหญ่ ใส่แค่ใบกะเพราเท่านั้น

วิธีในการทำเมนู ผัด กระเพรา

1 มาเริ่มวิธีการทำกันเลย โดยเราจะเริ่มด้วยการล้างทุกสิ่งทุกอย่างที่เตรียมเอาไว้ให้เรียบร้อยดี จากนั้นนำเนื้อห มู มาสับเตรียมรอเอาไว้

2 เตรียมข่า พริก 2 ชนิดที่เตรียมเอาไว้ จะเป็นพริกจินดาสีแดงและพริกขิ้ห นู สวนนำมาโขลกรวมกัน จะเป็นตัวชูรสชาติในเรื่องของการเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับกระเพราจานนี้ ส่วนพริกแดงก็จะช่วย เพิ่มสีสันเพิ่มความเผ็ดให้น่าทานมากยิ่งขึ้น พริกขิ้ห นู จะเพิ่มความหอมและความเผ็ดร้อน

3 ขั้นตอนถัดมานั้นตั้งกระทะได้เลย ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย จากนั้นให้เราใส่ พริก ข่า กระเทียมที่เตรียมเอาไว้ ลงไปผัดในกระทะให้ได้ความหอม และตามด้วยเนื้อห มู สับที่เตรียมเอาไว้ผัดให้พอสุก เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่ลงไปเล็กน้อยเท่านั้น เติมน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมันห อ ย

4 ผัดส่วนผสมให้เข้ากันโดยใช้ไฟแรงๆ เมื่อห มู สุกดีแล้วสุดท้ายใส่ใบกระเพราทั้งสองชนิดที่เตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย ใส่ลงไปเยอะๆก็จะได้กลิ่นความหอมมากๆค่ะ แค่ผักสลด ก็เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟได้เลยจากนั้นตักใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟ

วิธีง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้เมนูผัด กระเพราจานด่วน ที่ให้รสชาติที่ดีมากๆ และหน้าตาที่ออกมาก็น่าทานมากๆด้วย ทอดไข่ดาวสัก 1 ฟอง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ราดน้ำปลาพริกด้านบน เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ถูกใจทุกๆท่านกันอย่างมาก

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here