หลังงดไม่กินน้ำตาล 14 วัน ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปมาก

0

หลังงดไม่กินน้ำตาล 14 วัน ร่างกายเปลี่ยนแปลงไปมาก

หลายคนมักจะชอบอาหารที่มีรสชาติหวาน แม้จะรู้อยู่แก่ใจอยู่แล้วว่าความหวานนั้นเสี่ยงต่อโรคต่างๆได้ง่าย มีสถิติจากการสำรวจของกรมอนามัยและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพ ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า

คนบ้านเราส่วนใหญ่มักจะบริโภคน้ำตาลมากกว่าวันละ 20 ช้อนชา หรือเกินกว่าปริมาณที่แนะนำถึง 3 เท่า โดยคนส่วนใหญ่เลือกทานน้ำตาลโดยการเติมเข้ามาในอาหารและเครื่องดื่ม ไม่ใช่น้ำตาลจากธรรมชาติ

นิสัยคนส่วนใหญ่ที่กินหวาน อาจจะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมาอย่างเช่นอ้วนลงพุง เบา หวาน

อย่างไรก็ตาม การลดการบริโภคการอาจจะทำให้เรารู้สึกโหยในช่วงเวลาแรก ปรับตัวได้ยาก แต่ถ้าหากทำได้จะส่งผลกับร่างกายอย่างมหาศาลดังต่อไปนี้

1 หัวใจของคุณจะแข็งแรงขึ้น

จากการศึกษาวิจัยของอเมริกาพบว่า เมื่อเรางดดื่มน้ำตาลในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ความเสี่ยงในเรื่องของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ จะลดลงถึง 3 เท่าเลย เมื่อเรากินน้ำตาลเพิ่มเข้ามากระบวนการกินอาหารของเรา จะทำให้ระดับอินซูลินที่ทำหน้าที่กระตุ้นระบบประสาท ซึ่งทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นไปด้วยนั่นเอง

แต่หลังจากที่ได้เลิกกินน้ำตาลเพียง 2สัปดาห์ ระดับคอเลสเตอรอลและไขมัน ldl ก็ลดลงได้ถึง 10 กสิณ และยิ่งไปกว่านั้นไป ไตรกลีเซอไรด์ จะลงได้ถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ รวมไปถึงความดันโลหิตก็ลดลงด้วย

มีงานวิจัยบ่งชี้ว่า การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากจะมีความเสี่ยงสูงมากและจะเกิดโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

2 ผิวพรรณดีขึ้นกระจ่างใส

ข้อนี้อาจจะถูกใจใครหลายคนมากเลยทีเดียว หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการให้ผิวของคุณดูดีขึ้น แนะนำว่าให้ดื่มน้ำสะอาด น้ำดื่มให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตรขึ้นไป และเลิกรับประทานน้ำตาล หรือลดน้ำตาลให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอควร

แต่มีงานวิจัยของสหรัฐอเมริกาพบว่า คนปกติที่ไม่ดื่มน้ำอัดลม งดทานน้ำตาล ระดับการอักเสบของผิวหนังดีขึ้น แต่คนที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำและเลือกทานน้ำตาลในการปรุงรสชาติอาหารต่างๆ จะทำให้อัตราการอักเสบของผิวหนังเพิ่มถึง 87 เปอร์เซ็น ซึ่งร่างกายมองว่าน้ำตาลนั้นเป็นสารที่ไม่ดี ไม่สามารถขับออกทางเหนือได้ อาการอักเสบก็จะเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆอย่างเช่นสิว

3 ลดความเสี่ยง เบา หวาน

การที่เรากินน้ำตาลเข้าไปในปริมาณที่มาก เติมน้ำตาลเข้าไปในอาหารและเครื่องดื่มมากเกินไป เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตับมีไขมันพอกสะสม ซึ่งนำไปสู่ในเรื่องของการต้านสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าอินซูลิน เป็นสาเหตุทำให้ตับอ่อนทำงานหนัก

มีงานวิจัยเกี่ยวกับการบริโภคน้ำตาลใน 175 ประเทศพบว่า ปริมาณน้ำตาลที่ไม่ได้ มาจากธรรมชาติ 150 แคลอรี่ เพิ่มความเสี่ยงเกี่ยวกับเบา หวานประเภท 2 ได้มากถึง 11 เท่า เมื่อเทียบกับการกินอาหารประเภทไขมันหรือโปรตีนที่มีปริมาณแคลอรี่เท่ากัน

4 ชีวิตมีความสุขมากขึ้น

ในช่วงแรกที่คุณงดน้ำตาลหรือลดน้ำตาล อาจจะทำให้คุณรู้สึกท้อแท้รู้สึกเหนื่อยไม่สดชื่นเหมือนที่เคย แต่คุณทำได้เป็นประจำในช่วง 4-5 วัน จะทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเป๋าเพิ่มมากขึ้น รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าความสุขหลังจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหรืออาหารที่มีน้ำตาล จะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลานั้น แต่จะเป็นช่วงระยะเวลาอันสั้นก่อนที่จะหายไป

มีงานวิจัยระบุว่า ผู้หญิงที่เลือกกินน้ำตาลที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติในปริมาณที่สูง เกิดจากการแปรรูป จะทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนได้มากกว่า จะรู้สึกกังวล น่ารำคาญใจ อารมณ์ไม่นิ่ง ไม่มีพลังในการทำงาน

5 นอนหลับได้ดีขึ้น

น้ำตาลที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติจะเพิ่มระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล เพิ่งไปรบกวนการนอนในช่วงเวลากลางคืน จะทำให้เรารู้สึกโหยเมื่อระดับน้ำตาลในร่างกายลดลง จะทำให้ง่วงในช่วงเวลากลางวัน และนอกจากนี้น้ำตาลยังไปรบกวนการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งให้ระดับพลังงานและวงจรการนอนหลับแปรปรวนนั่นเอง แต่หลังจากงบกินน้ำตาลแล้วจะทำให้คุณรู้สึกนอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้นในช่วงเวลากลางคืน

6 ความจำดีขึ้น

น้ำตาลเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ประสาทการรับรู้ทำงานไม่เต็มที่ มีการศึกษาพบว่า อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะปิดกั้นการจดจำและการเรียนรู้ หากเลือกกินน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้การสื่อสารระหว่างเซลล์สมองไม่ดี

7 น้ำหนักลดลง

อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูงมีปริมาณแคลเซียมสูง อาจจะทำให้คุณรู้สึกอร่อยและสดชื่นในช่วงระยะเวลานั้น แต่หากคุณเลือกกินบ่อยครั้งมากเกินไปอาจจะส่งผลเกี่ยวกับความอ้วน น้ำมันจะเพิ่มมากขึ้น และในชั่วโมงถัดมาคุณจะรู้สึกหิวและต้องการอาหารประเภทหวานมากขึ้นอีกด้วย

การลดน้ำตาลการลดน้ำอัดลม หรือน้ำชนิดอื่นที่มีน้ำตาลเข้ามาเกี่ยวข้อง หากหลีกเลี่ยงได้ควรเลี่ยง แนะนำว่าให้ลองงดน้ำตาลในช่วงแล้วระยะเวลา 2 สัปดาห์แล้วจะรู้สึกว่าร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง

สำหรับ 7 ข้อนี้ หากใครทำได้ในช่วง 14 วันแรกรับรองหรือว่าร่างกายของคุณจะเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่