ได้ผลดี 3 ท่าบิดตัว ก่อนเข้านอน ช่วยหลับสบายและผ่อนคลาย

0

ได้ผลดี 3 ท่าบิดตัว ก่อนเข้านอน ช่วยหลับสบายและผ่อนคลาย

สำหรับใครที่ทำงานอยู่ในท่าเดิมๆหรือใช้งานร่างกายหนักๆแล้วรู้สึกเมื่อยล้าร่างกาย หรือใครที่บางครั้งก็รู้สึกเมื่อยล้าจนนอนไม่หลับไม่ว่าจะขยับท่าไหนก็รู้สึกป วด รู้สึกไม่สบายตัว หรือใครที่ชอบนวดเพื่อให้ร่างกาย หรือกล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลายวันนี้เรามีวิธีในการบริหารร่างกายเบาๆ ที่รับรองได้ว่าจะช่วยให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย เส้นเอ็นยืดหยุ่นได้ดีขึ้น

การที่เราทำงานหนักหรือใช้ชีวิตประจำวันในแบบเดิมๆไม่มีเวลาที่จะไปออกกำลังกายหรือยืดเส้นยืดสายเพื่อให้กล้ามเนื้อและร่างกายได้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นบาง และสำหรับใครที่ทำงานออฟฟิตจะสังเกตุได้เลยว่าการนั่งทำงานหรือทำงานในท่าเดิมเป็นประจำจะทำให้เกิดอาหาร ป วดเมื่อร่างกายได้ และหาปล่อยไว้นานๆจะยิ่งทําให้อาการสะสมมากขึ้น แต่จะดีแค่ไหนถ้เราสามารถออกกําลังกายบนเตียงก่อนนอนเพื่อจัดการกับความเมื่อยล้าเหล่านั้นได้

ดร.สจ๊วร์ต ควน Dr.Stuart Quan ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับแห่งวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์วาร์ด และบรรณาธิการบทความจากเว็บไซต์ understandingsleep org กล่าวว่า หลายคนกลัวเรื่องการออกกําลังก่อนนอน เพราะเข้าใจว่าอาจส่งผลให้สมองตื่นตัว อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นจนทําให้นอนไม่หลับ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการบริหารเบาๆบนเตียงก่อนนอน จะทําให้ร่างกายได้ยืดเหยี ยดอย่างช้าๆจนรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติคือ 37 องศาเซลเซียส อัตราการเต้นของหัวใจและระดับอะดรีนาลินคงที่ เหมาะแก่การนอนเป็นที่สุดและในวันนี้เราได้นำ 3 ท่าที่จะคลายความเมื่อยล้าให้คุณเข้านอน

ท่าที่ 1

ให้คุณนอนหงายสบาย ๆ กางแขนและขา หายใจเข้าและออกเพื่อความผ่อนคลายสัก 3 นาที จากนั้นยกเข่าขวาขึ้นมากอด ค้างไว้ นับ 1 ถึง 10 เมื่อครบแล้วให้ทำสลับข้าง

ท่าที่ 2

ให้คุณนอนหงายสบายๆเหมือนเดิม แล้วให้กางขาออก ประสานมือไว้ที่ท้ายทอย หายใจเข้าและออกยาวๆ จากนั้นให้เอียงลำตัวส่วนบนไปทางซ้าย นับ 1 ถึง 10 เมื่อครบแล้วให้ทำสลับข้าง

ท่าที่ 3

ให้คุณนอนหงายสบายๆเหมือนในท่าแรกและท่าที่สอง แต่ท่านี้ไม่ต้องกางขาออก จากนั้นให้ประสานมือที่ท้ายทอย งอเข่าทั้งสองข้างให้ชิดอก แล้วยืดขาออกให้เข่าตั้งฉากกับเตียง นับ 1 ถึง 10

ถึงแม้จะเป็นท่าที่ง่ายๆช่วยคลายและยืดกล้ามเนื้อและร่างกายของคุณแต่ก็มีข้อแม้อยู่ว่า 3 ท่าที่เราได้นำมาฝากนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการหมอนรองก ระดูกทับเส้นประสาทหรือผู้ที่ก ระดูกทรุดตั้งแต่คอลงมาจนถึงสะโพก เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวอาจเกิดอาการบาดเจ็บบริเวณกลางลำตัว หรือก ระดูกสันหลังขณะทำท่าบริหารเหล่านี้ได้ง่าย แต่หากใครที่ไม่ได้เป็นหรือไม่มีอาการดังกล่าวข้างต้นก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่านอกจากจะช่วยให้ร่างกายของเราผ่อนคลายแล้วก็ยังช่วยให้เราหลับสบายอีกด้วย

ที่มา : shar esi

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here