บอกสูตรยาย สามชั้นผัดกะปิ สูตรนี่เข้มข้น หอมเครื่องมาก

0

บอกสูตรยาย สามชั้นผัดกะปิ สูตรนี่เข้มข้น หอมเครื่องมาก

สวัสดีเพื่อนๆกันค่ะ วันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกคนมาเข้าครัวและสูตรการทำอาหารที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นเรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของหลายๆคนกันอย่างแน่นอน ที่ไม่ว่าเราจะไปตามร้านอาหารก็มักจะสั่งเมนูนี้กันอยู่บ่อยๆ กับเมนูที่มีชื่อว่า สามชั้นทอด กะปิ

เมนูสามชั้นทอด กะปินี้ จะให้อร่อยเนื้อสามชั้นจะต้องนุ่ม กะปิจะต้องหอม นำมาผัดเข้ากันแล้วอร่อยได้กลิ่นที่หอมได้รสชาติที่เข้มข้น และได้เครื่องผัดที่ครบเครื่องมากๆ สูตรการทำในวันนี้เราได้มาจากสูตรคุณยายที่ได้บอกสูตรกันมา ตามมาดูกันเลยว่าทำกันอย่างไร เอาไว้ทำและทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆกันค่ะ

สามชั้นผัด กะปิ

วัตถุดิบและส่วนผสม

– ห มู สามชั้นส่วนท้อง

– หอมแดง

– กระเทียม จี น

– พริกขิ้ห นู สวน

– พริกลูกโดด

– มะนาวฝาน

– ใบมะกรูดฉีก

– กะปิเคย

– น้ำตาลทราย

– ซอสหอยนางรม

– น้ำปลา

– น้ำเปล่า

– น้ำมันพืช

จัดเตรียมเครื่องปรุงส่วนผสมทุกอย่างเสร็จแล้ว เครื่องปรุงนั้นปริมาณกะเอาว่าทำมากหรือทำน้อย มาลงมือทำกันได้เลย

วิธีการทำ

1 สามชั้นล้างทำความสะอาด จากนั้นนำมาหั่นให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว เตรียมรอไว้เลย

2 ในส่วนของขั้นตอนถัดมา ก็จะมาเตรียมในส่วนผสมเพื่อที่จะทำเครื่องผัด ให้นำหอมแดง กระเทียม พริกขิ้ห นูสวน กะปิเคยใส่ลงไปในครกได้เลย แล้วทำการตำให้เข้ากัน

3 เมื่อได้ส่วนผสมสำหรับการผัดแล้ว จากนั้นตั้งกระทะเปิดไฟใช้ไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันลงไป น้ำมันในกระทะร้อนให้เราใส่เครื่องที่ได้ตำเอาไว้ลงไปผัดได้เลย ผัดอยู่เรื่อยๆ ในขั้นตอนนี้จะได้กลิ่นความหอมของกะปิมากๆ เมื่อผัดจนเครื่องเข้ากันดีแล้วใส่สามชั้นที่หั่นเตรียมเอาไว้ลงไปผัดในกระทะ กับเครื่องต่างๆได้เลย

4 ในขั้นตอนของการผัดนี้จะใช้ไฟระดับปานกลาง ผัดผสมคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ให้ชิ้น 3 ชั้นและเครื่องผัดเข้ากันดี เมื่อห มู เริ่มสุกดีแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย พอคลุกค ลิ ก ผัดต่อเรื่อยๆจนห มู สุกและมีความนุ่ม หากยังไม่นุ่มให้เติมน้ำเปล่าใส่เข้าไปได้

5 ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันชิมรสชาติ หากขาดเหลือให้ปรุงเพิ่มได้และพอรสชาติดีได้ที่ดีแล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป เพื่อที่จะเพิ่มกลิ่นความหอมต ามด้วยพริกลูกโดด ผัดให้เข้ากันตักใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆกันเลย

เสร็จเรียบร้อยค่ะกลับเมนูสามชั้นผัด กะปิที่เรานำสูตรการทำมาฝากในวันนี้ ต้องบอกว่าเป็นสูตรการทำที่ง่ายมากๆเลย แล้วก็จะได้เมนูอาหารแสนอร่อยเอาไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มทานเล่นๆก็อร่อยมากๆเลย หวังว่าจะถูกใจและเป็นประโยชน์ทุกท่านกันนะคะ

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่