ข้าวเหนียวเม็ดสวย นุ่มอร่อยไม่แข็ง หุงด้วยหม้อข้าวในบ้าน

0

ข้าวเหนียวเม็ดสวย นุ่มอร่อยไม่แข็ง หุงด้วยหม้อข้าวในบ้าน

วิธีการ นึ่ งข้าวเหนียวในหลายๆบ้ า นก็มักจะทำกันอยู่แล้ว แต่สำหรับหลายๆคนที่ไม่เก่งในการเข้าครัวแล้วไม่ค่อยได้ทำการ นึ่ งข้าวเหนียว หรือยังไม่เคยเพราะคิดว่าเป็นวิธีที่ยาก วันนี้เราจึงได้นำวิธีการ นึ่ งข้าวเหนียวแบบง่ายๆมาฝากกัน โดยเราจะทำกา ร นึ่ งข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวที่เราได้ใช้หุงข้าวในทุกๆวันนี้ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้ า นจะต้องมีกันอยู่แล้ว เราสามารถที่จะนำหม้อหุงข้าวนี้มาทำการหุงข้าวเหนียวได้ด้วยเช่นกัน ข้าวเหนียวที่ได้จะได้เม็ดที่มีความนุ่ม มีความหอมเรียงตัวได้สวย นำมาทานคู่กับอาหารได้ในทุกเมนูกันเลย

ทางเลือกสำหรับการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่มี แต่จะต้องทำอย่างถูกวิธี และรู้เคล็ดลับในการหุง กะปริมาณของข้าวและปริมาณของน้ำ ข้าวเหนียวที่ดีนั้นจะต้องไม่มีความแ ฉ ะเวลาที่เราหยิบขึ้นมาทานจะต้องไม่เหนียวติดขึ้นมาที่มือ

วิธีหุงข้าวเหนียวง่ายๆ ด้วยหม้อหุงข้าว

โดยเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ สำหรับการหุงข้าวเหนียว ผู้ใหญ่ 4 ท่าน สามารถที่จะเพิ่มปรับเปลี่ยนปริมาณมากน้อยได้ตามความต้องการได้เลย

1 ตวงปริมาณข้าวจำนวน 4 กระป๋อง กระป๋องละ 150 กรัม รวมกันแล้ว 4 กระป๋อง จะได้ประมาณ 600 กรัม เราจะใช้ในการหุงกันในวันนี้

2 นำข้าวเหนียวไปล้างน้ำทำความสะอาดซักประมาณ 2-3 น้ำเพื่อล้างเศษฝุ่นทิ้งไป ซาวน้ำและรินน้ำทิ้งไป ทำการแช่ข้าวด้วยน้ำอุ่นเอาไว้เป็นเวลานาน 15 นาที เมื่อแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทน้ำทิ้งออกไปให้หมด แล้วนำข้าวเหนียวมากรองด้วยกระชอน เพื่อที่จะได้กับปริมาณของน้ำได้ถูกต้อง

3 ตวงน้ำจำนวน 2 แก้ว แก้วละ 150 ML จะได้รวมประมาณ 300 ML

4 ถัดมาให้เรานำหม้อข้าวที่เราใช้หุงข้าวปกติธรรมดานั้นมาเตรียมเอาไว้ ข้าวเหนียวใส่ลงไปแล้วเทน้ำที่เราได้ตวงไว้ใส่ลงไปได้เลย ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 นาที ข้าวก็จะเริ่มขึ้นหม้อแล้วจะแห้งลงไป จากนั้นให้รอระยะเวลาประมาณ 15 นาทีหม้อข้าวก็จะดีดสุก

5 เมื่อๆข้าวดีดแล้วให้เราเปิดฝาแล้วใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน เพื่อที่จะทำให้สุกอย่างทั่วถึงกัน ปิดฝาหม้อต่อทิ้งเวลาเอาไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้เราเปิดฝา ดึงปลั๊กออกแล้วนำข้าวเหนียวที่ได้มาทานกันได้เลย

ข้าวเหนียวที่ได้จากการหุงด้วยหม้อข้าวไฟฟ้าที่เรามีนั้น จะได้ความนุ่ม ความหอมอร่อย เม็ดข้าวที่ได้ไม่แ ฉ ะแล้วไม่แข็งจนเกินไป เป็นวิธีการหุงข้าวเหนียวที่ง่ายมากๆ ใครที่ไม่มีฮวดสำหรับการ นึ่ งหรืออยา กที่จะสะดวกในการหุงข้าวเหนียว ก็ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าธรรมดาที่เรามีกันอยู่แล้วมาหุงทานกันได้ เป็นวิธีการหุงที่ไม่ยากเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Zurichsee Mali

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่