สูตรทำอาหาร ทานเป็นเกาเหลากับข้าวร้อนๆ ใส่เส้นก็อร่อย

0

สูตรทำอาหาร ทานเป็นเกาเหลากับข้าวร้อนๆ ใส่เส้นก็อร่อย

บอกสูตรและเคล็ดลับการเข้าครัวทำอาหาร กับเมนูการทำเอ็นตุ๋น ที่นำมาทำเป็นเกาเหลาคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวก็ให้ความอร่อย ปรุงรสชาติได้ตามใจชอบ ซึ่งใครที่ชื่นชอบนั้นในวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกัน เคล็ดลับที่จะทำให้เอ็นมีความหอมนุ่ม บวกกับน้ำซุปที่มีความหอมกลมกล่อม มีรสชาติที่เข้มข้น

สำหรับใครที่ชื่นชอบหรืออ ย า กที่จะเข้าครัวลงมือทำ ลองทำตามสูตรที่เรานำมาฝากกันดู เราตามมาดูส่วนประกอบที่ต้องเตรียมและวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนพร้อมกับน้ำจิ้มกันเลย

ส่วนประกอบ

1 เอ็นเนื้อวัว 1 กก.( ใช้เอ็น ห มูก็ได้ตามที่ต้องการ )

2 เนื้อน่องลาย 1/2 กก.

3 ชุดเครื่องตุ๋น 1ชุด ( เพิ่มกระเทียม 10กลีบ พริกไ ท ยดำ1/2ชช .)

4 น้ำตาลกรวดประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือ 1 ช้อนชา

6 ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการล้างและทำความสะอาดเอ็นและเนื้อน่องลายให้สะอาดดีด้วยน้ำเปล่า และทำการใส่น้ำส้มสายชูหมักลงไป 4 ช้อนโต๊ะ ทำการเคล้าให้ทั่วและวางพักที่เอาไว้ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำส้มสายชูจะเป็นตัวช่วยในการช่วยล้างดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี

2 ให้เราตั้งหม้อเติมน้ำใส่ลงไป เมื่อน้ำเดือดใส่เกลือตามด้วยเครื่องตุ๋นที่เราเตรียมเอาไว้ ใส่เอ็นเนื้อน่องลายลงไป ลงไปทั้งชิ้นใหญ่ และทำการต้มประมาณ 30 นาที ในระหว่างที่เราต้มนั้นให้ช้อนฟองดำๆออกให้หมด เพื่อน้ำซุปของเราจะได้ใสน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

3 ยำเอ็นและเนื้อออกมาหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดต้องการ และนำลงไปตุ๋นต่อในหม้อ ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลกรวด ซอสถั่วเหลือง เราจะใช้ไฟระดับปานกลางในการตุ๋นเป็นเวลา 2-3 ชม. หากน้ำแห้งให้เราเติมน้ำใส่ลงไปได้

4 ในระหว่างที่เรารอเวลานั้น ให้เราทำน้ำจิ้มเป็นน้ำจิ้มพริกน้ำส้ม โดยทำการโขลกพริกเหลืองจำนวน 5 เม็ด เกลือปลายช้อน กระเทียม 10 กลีบ แล้วใส่น้ำส้มสายชูหมักเ ติมน้ำต้มสุกใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันและตักใส่ถ้วยรอเอาไว้

5 เวลาที่เราจะทานนั้นให้เราทำการล ว กผักบุ้งใส่ในชามหรือผักอื่นๆที่ชื่นชอบ จากนั้นตักเอ็นตุ๋นลงไป ตักน้ำซุป โรยหน้าด้วยผักชีขึ้นฉ่าย ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆน้ำจิ้มรสเปรี้ยวแสนอร่อยได้ตามความต้องการ

หรือท่านไหนที่อ ย า กจะใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวก็สามารถใส่ได้ตามใจชอบ ปรุงรสชาติเพิ่มเติมได้ตามใจชอบ เท่านี้ก็จะได้เมนูที่หลายๆคนชื่นชอบนำมาทานคู่กับข้าวสวย เส้นก๋วยเตี๋ยวซดน้ำร้อนๆ อร่อยโล่งคอถูกใจกันทั้งครอบครัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here