สูตรต้มพะโล้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พะโล้น้ำซุปอร่อย บอกทุกขั้นตอน

0

สูตรต้มพะโล้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พะโล้น้ำซุปอร่อย บอกทุกขั้นตอน

สำหรับเมนูไข่พะโล้เป็นเมนูอาหารยอดฮิตอาหารไ ท ยตั้งแต่ในสมัยโบราณ ที่ยังคงเป็นเมนูครองใจของคนบ้ า น เราด้วยรสชาติที่มีความถูกปากและตัวน้ำซุป เมนูพะโล้มีกลิ่นของความหอมมีรสชาติของความเข้มข้น ในส่วนวัตถุดิบและเครื่องปรุงนั้นที่หาได้อย่างง่ายดายไม่เปลืองไม่แพงและไม่ได้ยุ่งยาก ขั้นตอนวิธีการทำพะโล้นั้นก็ไม่ได้ยากเลย

เวลาที่เราไปตามร้านข้าวแกงเมนูไข่พะโล้จะต้องมีในทุกๆร้านเลย วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำเมนูพะโล้มาฝากกันด้วย จะเป็นอย่างไรเราตามมาชมพร้อมๆกันค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ไข่เป็ด 20 ฟอง

2 ห มู สามชั้น 1 กก.

3 กะเทียม 1 กำมือ

4 รากผักชี 3 ราก

5 ผักชี 3 ต้น

6 พริกไ ท ย พอหยิบมือ

7 น้ำตาลทราย 1/2 กก.

8 เกลือ 1 ช้อนแกง

9 ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง

10 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง

11 ผงพะโล้ 1 ซอง

วิธีการทำพะโล้

1 เนื้อห มู สามชั้นล้างทำความสะอาดแล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้นๆพอดี คำตามที่ต้องการ

2 นำในส่วนของกระเทียม รากผักชีพริกไ ท ย ให้นำมาโขลกรวมเข้าด้วยกัน

3 กระทะนำมาตั้งไฟเปิดไฟที่ระดับปานกลาง แล้วให้ใส่เครื่องปรุงน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายทั้งหมดเลย จะสามารถสังเกตได้จากการมองเห็นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็เป็นอันใช้ได้แล้ว หลังจากนั้นก็ให้นำในส่วนของกระเทียม รากผักชี พริกไ ท ยที่ได้ทำการขูดเตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ ลงไปผัดรวมกับน้ำตาลให้ได้ กลิ่นความหอม

4 จากนั้นให้เทน้ำเปล่าใส่ลงไป 1 ลิตร แล้วเปิดไฟให้แรงขึ้นให้ร้อน ให้น้ำส่วนผสมมีความเดือดเมื่อน้ำเดือดดีแล้วใส่ 3 ชั้นที่ได้ล้างหั่นเอาไว้ลงไปได้เลย และตามด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้และไข่เป็ด ใส่ตามลงไป

5 ทำการตุ๋นไปเรื่อยๆให้สุกและเมื่อสุกดีแล้วโรยหน้าด้วยผักชี เพิ่มสีสันเพิ่มกลิ่นความหอมเท่านี้ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยกับเมนูพะโล้

เป็นยังไงกันบ้ า ง คะเป็นสูตรที่ทำตามกันไม่ยากเลยใช่ไหม กับเมนูพะโล้นี้ เพื่อนๆที่ชื่นชอบในการทานพะโล้ ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ ปรับรสชาติได้ตามความชอบเป็นเมนูที่ทำตามกันได้ไม่ยาก วัตถุดิบเครื่องปรุง ก็หากันได้ง่ายๆเลย นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูที่เ ด็ กหลายๆคนชื่นชอบผู้ใหญ่หลายๆคนก็ชื่นชอบ ทานได้ กับ ข้าวหลายเมนู

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่