สอนทำเมนูไข่พะโล้ หอมเครื่องเทศ รสชาติดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

0
481

สอนทำเมนูไข่พะโล้ หอมเครื่องเทศ รสชาติดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

เมนูไข่พะโล้ อาหารไท ยโบราณดั้งเดิมที่ยังคงเป็นเมนูครองใจของคนบ้ านเราด้วยรสชาติที่อร่อย น้ำซุปที่เข้มข้นของเครื่องเทศเครื่องปรุง ชิ้นสามชั้นมีความนุ่ม ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นที่ถูกอกถูกใจของหลายแน่นอน เรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมและวิธีการทำกันเลย ง่ายมากๆ

สิ่งที่ต้องเตรียม

ไข่เป็ด 20 ฟอง , สามชั้น 1 กก. , กะเทียม 1 กำมือ , รากผักชี 3 ราก , ผักชี 3 ต้น , พริกไท ย , น้ำตาลทราย 1/2 กก. , ผงพะโล้ 1 ซอง , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง

วิธีการทำ

1 สำหรับขั้นตอนในการทำนั้นไม่ยากเลยค่ะ ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการหันสามชั้นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่ใหญ่และเล็กมากจนเกินไป จากนั้นเราทำการโขลกกระเทียม รากผักชี และพริกไท ยให้เข้ากันดี

2 จากนั้นให้เราตั้งกระทะโดยจะใช้ไฟระดับปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายลงไป ทำการเคี่ยวน้ําตาลทรายให้ละลายจนหมดดี เราจะสังเกตได้จากการมองเห็นว่าเป็นสีน้ำตาลก็เป็นอันใช้ได้

3 จากนั้นให้เรานำกระเทียม รากผักชี และพริกไท ย ที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ลงไปผัดในน้ำตาลให้มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศ แล้วให้ใส่น้ำเปล่าตามลงไปประมาณ 1 ลิตร ทำการเร่งไฟให้ร้อนขึ้นเพื่อให้น้ำมีความเดือด

4 เมื่อเดือดได้ที่แล้วให้เราใส่ชิ้น 3 ชั้นที่เราหั่นเตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วย การปรุงรสชาติด้วยเกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และไข่ใส่ลงไป เราจะทำการตุ๋นให้สุกดี

5 ให้เราทำการชิมรสชาติได้ตามใจชอบ ใครชอบรสชาติไหนสามารถใส่ลงไปได้เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ให้เราตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟเมนูไข่พะโล้ได้เลย

ขั้นตอนง่ายๆเท่านี้คุณก็จะได้เมนู ไข่พะโล้ที่มีความหอมของเครื่องเทศเครื่องปรุง ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้หรือใครทำเก่งๆ ก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำขายสร้างอาชีพสร้างรายได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here