หญ้าหวาน เจาะตลาดคนรักสุขภาพ ด้วยสรรพคุณเยี่ยม

0

หญ้าหวานสรรพคุณ สารมารถลดน้ำตาลในเลือด ดูแลเรื่องความดันโลหิต ไม่ใช้ใช้แทนความหวานได้อย่างเดียว

สรรพคุณ หญ้าหวาน มีดังนี้

1. Sugavia มีความหวาน 3 0 0 เท่าของน้ำตาลสามารถใช้บริโภคแทนน้ำตาลได้อย่างปลอดภัย

2. คุณสมบัติพิเศษของ Sugavia คือ ไม่มีแคลอรี่ ใช้ลดความอ้วน ลดน้ำตาลในเลือด

3. Sugavia สามารถเพิ่มการทำงาน ของฮอร์โมนอินซูลิน ให้นำน้ำตาลไปใช้น้ำตาลในเลือดจึงลดลงยิ่งขึ้น

4. Sugavia สามารถทนความร้อนสูงถึง 2 2 0 องศา จึงใช้เป็นส่วนประกอบ อาหาร เครื่องดื่ม และ เบเกอรี่ได้ทุกประเภท

กลุ่มผู้สูงอายุ หรือคนป่วยโรคเบาหวาน ย่อมต้องการ สารความหวานบริสุทธิ์ “ หญ้าหวาน ” ซึ่ง เป็นพืชที่มีรสหวานตามธรรมชาติ มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ สารหวานที่สกัดจากหญ้าหวาน คือ “ สตีวิออลไกลโคไซด์ ” ซึ่งในปัจจุบัน มีการนำไปใช้ทดแทนน้ำตาล ในการปรุงอาหาร กันอย่างแพร่หลาย

ด้วยเหตุนี้ ดรเครือวัลย์ สมณะ อดีตที่ปรึกษา รมต.สาธารณสุข และทำธุรกิจเกี่ยวกับห้องแลปวิทยาศาสตร์มานาน จึงได้ตัดสินใจปลูก “ หญ้าหวาน ” นำสารสตีวิออลไกลโคไซด์หรือสารสกัดจากหญ้าหวานมาปรุงแต่งอาหารถูกต้องตามกฎหมาย โดยตระเวนหาต้นพันธุ์จากเชียงใหม่ เชียงราย และภาคเหนือ มาให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อจากต้นพันธุ์ที่มีคุณสมบัติที่ดี แล้วนำไปปลูกที่ปากช่องเมื่อปี 2 5 5 0 นอกจากนี้ยังได้นำพันธุ์จากที่อื่นมาปลูกเพิ่ม

ในฐานะที่ ผศ.ดร.นพ.จามร สมณะ บุตรชาย คุณเครือวัลย์ เป็นอาจารย์อยู่ที่ ม.มหิดล สามารถใช้เครื่องมือกลาง ของมหาวิทยาลัยได้ จึงได้นำหญ้าหวาน เข้าห้องแลป วิเคราะห์หาค่าความหวาน ซึ่งมีความแม่นยำกว่าการชิม

พอได้ต้นพันธุ์ที่มีคุณภาพ ก็มีการเพาะเมล็ด หลายพันต้น และทดลองปลูกข้ามปี จึงได้เห็นต้นที่ทนแล้งออกดอกช้า ให้ใบใหญ่ยาวแตกกอดีข้อถี่ ต้นไหนที่มีลักษณะนี้ จึงคัดไว้ประมาณ 3 0 0- 6 0 0 ต้น ซึ่งในกระบวนการคัดเลือกสายพันธุ์ ทางบริษัท ได้งบประมาณ การสนับสนุนเงินทุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) และสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (สวก.) เมื่อเราได้ทุนสนับสนุนก็ทำการคัดเลือกพันธุ์ โดยวัดน้ำหนักสด น้ำหนักแห้ง ปริมาณสารความหวานที่ได้ทั้งหมด และชนิดของสารความหวานที่ได้แต่ละต้น พันธุ์ที่เราต้องการ คือ

1.ทนโรค

2.เติบโตดีในอากาศร้อน

3.ออกดอกช้า

4.มีสารความหวานที่ไม่มีรสขม

ซึ่งจะต้องหาพันธุ์นี้ให้เจอ” อาจารย์จามร ให้ความเห็น และเปิดเผยว่าทางบริษัทวางแผนการปลูกทั้งหมด 8 0 ไร่ แต่เวลานี้ปลูกแค่ 3 0 กว่าไร่ ค่อยๆ ขยายการปลูก เพราะคนงานมีจำกัด ต้องสร้างเครื่องจักรสำหรับการปลูกหญ้าหวานขึ้นมาทดแทนแรงงาน และที่สำคัญคือ ระบบการผลิตของบริษัท เป็นระบบการปลูกแบบออแกนิค จึงสร้างความมั่นในให้แก่ผู้บริโภค ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญของบริษัทซูกาเวีย

หญ้าหวานที่ปลูกไปแล้วและให้ผลผลิตอาจารย์จามรยืนยันว่าถ้าเป็นฤดูฝนหญ้าจะงามต้นใหญ่ทุกๆ 4 0 วัน จะตัดหญ้าแต่ละไร่ได้เกือบ 2 ตัน (1 ไร่ มี 1 4 ร่องๆ ละ 2 0 0 กก.)

หญ้าสด 1 ตัน จะเป็นหญ้าแห้ง 2 0 0 กกเมื่อสกัดเอาสารความหวานจะได้ 8 – 12 %  ของน้ำหนักแห้ง

แม้จะดูว่าน้อยแต่อย่าลืมว่าหญ้าหวานแห้ง 1 กกมีสารความหวานเท่ากับน้ำตาล 3 5 0 กก.

นอกจากนี้ทางบริษัทได้ปลูกหญ้าหวานอินทรีย์ทำให้เกิดต้นทุนสูงเพราะต้องใช้แรงงานคนเป็นหลัก

นการทำอุตสาหกรรมหญ้าหวานครบวงจรของบริษัทไม่ได้มุ่งเพียงสกัดสารสกัดจากหญ้าหวานอย่างเดียว แต่ได้ขายใบหญ้าหวานด้วย และขายดีกว่าสารสกัดจากหญ้าหวานแต่ต้นทุนสูง เพราะต้องใช้แรงงานคนรูดใบ ขณะนี้กำลังพัฒนาผลิตเครื่องรูดใบเพื่อทดแทนแรงงาน ซึ่งตลาดใบหญ้าหวาน อาจารย์จามรให้ความเห็นว่า “ ที่มีการซื้อขายกันอยู่ เขาจะเอาไปต้มผสมกับสมุนไพร หรือปั่นรวมกับอย่างอื่น คือ เอาไปใช้ในรูปแบบที่เขาคุ้นเคย เพราะเขารู้สึกว่ามันเป็นธรรมชาติจริงๆ 

แม้ในต่างประเทศอย่างเยอรมันก็ตอบรับใบหญ้าหวานของซูกาเวียเป็นอย่างดีเพราะหญ้าหวานของบริษัทซูกาเวียเป็นพันธุ์ที่มีรสหวานมากกว่ารสขมนั่นเอง

บริษัท ซูกาเวีย จำกัด ได้จดทะเบียนเมื่อปี 5 4 และตั้งโรงงานสกัดสารได้สำเร็จในเชิงพาณิชย์เมื่อปี 5 7 โดยความช่วยเหลือ สนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ( ส น ช . )ใน “ โครงการนวัตกรรมดีไม่มีดอกเบี้ย ” ใช้หลักการตลาดแบบขายตรง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับ เป็นอย่างดี เพราะคนไทย ที่บริษัทได้สำรวจพบว่ารู้จัก สารความหวานเป็นอย่างดี โดยเฉพาะ กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่ใส่ใจเรื่องนี้ มาตลอด ส่งผลให้ได้รับ คัดเลือกเป็น 1 0 สุดยอดธุรกิจ นวัตกรรม 2 5 5 6  โดย สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

เมื่อถามถึง การได้รับ การสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ( ส น ช . ) จึงได้ทราบว่า สนช.มีจุดมุ่งหมายใน การสนับสนุน นวัตกรรม ของคนไทย หากมีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถ และมีแนวโน้ม ในทางที่ดี ในการพัฒนา นวัตกรรมนั้น ๆ ส น ชก็พร้อมที่จะสนับสนุนอย่างแน่นอน นอกจากนี้ในส่วนของบริษัทซูกาเวีย อาจารย์จามร เปิดเผยว่า “สนช.ให้ความใส่ใจเรามาโดยตลอดในด้านการพัฒนา  ตั้งแต่ต้นปีนี้ สนช.จึงอยากจัดแสดงบริษัทที่ใช้ทรัพยากรของไทย และความคิดของคนไทยในการพัฒนาธุรกิจ

สามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่ บริษัท ซูกาเวีย จำกัด 299 หมู่ที่ 8 ตำบล หนองสาหร่าย อำเภอ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 3 0 1 3 0 โทร 0 9 1 – 5 4 5 – 4 9 4 6 , อีเมล  [email protected]

ขอบคุณที่มา เวบพลังเกษตรดอทคอม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่