ก้านพริก..มีประโยชน์มากอย่าเพิ่งทิ้ง!! สรรพคุณชั้นเลิศ “ช่วยล้างไต รักษาโรคเบาหวาน”

0

ก้านพริก..มีประโยชน์มากอย่าเพิ่งทิ้ง!! สรรพคุณชั้นเลิศ “ช่วยล้างไต รักษาโรคเบาหวาน”

อาหารแต่ละอย่างของคนไทยมีส่วนผสมหลายอย่างในการปรุงรสอาหารให้อร่อยและน่าทานหนึ่งในนั้นก็คือ พริก ช่วยให้อาหารมีรสจัดจ้านขึ้น เพิ่มสีสันให้น่าทานขึ้น แล้วคนส่วนใหญ่จะเด็ดแค่เม็ดพริกเท่านั้น ส่วนก้านพริกก็ทิ้งไป แต่หารู้ไม่ว่า ก้านพริก นั้นมีประโยชน์เกินกว่าจะทิ้งได้

เรื่องมีอยู่ว่า มีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานมา 20 ปี และเป็นโรคหลอด เลือดสมองตีบจนถึงขั้นเป็นอัมพฤกษ์ แต่ก็หายได้ในที่สุด ที่น่าแปลกคือ ในการตรวจแต่ละครั้งจะไม่พบข้อผิดปกติใดๆ ในเรื่องไต ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผู้ป่วยโรคเรื้อรังเบาหวานมีความเสี่ยงต่อไตวายเป็นอย่างมาก

ผู้ป่วยเล่าว่าเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ได้สูตรสมุนไพรจีนสำหรับล้างไตจากเพื่อนคนหนึ่ง และก็ได้ใช้มาตลอดตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน และได้นำสูตรยาจีนนี้มาบอกต่อเพื่อเป็นธรรมทาน ดังนี้..

วิธีการ

– นำก้านพริกขี้หนู (พ่อบอกเพิ่มเติมว่าเป็นพริกอะไรก็ได้) ล้างให้สะอาดปราศจากสารเคมี แล้วนำมาตากแห้ง

– หยิบก้านพริกแห้งมาหนึ่งกำมือ ต้มกับน้ำขนาด 3 แก้วให้เดือดไปเรื่อยๆ จนน้ำเหลือ 1 แก้ว สำหรับดื่มมื้อเช้า

– แล้วทำใหม่อีกครั้งดื่มมื้อเย็น เป็นเวลา 7 วัน ในทุกๆ รอบ 6 เดือน

ผลที่จะเห็น คือ ในวันแรกๆ ที่ดื่มนั้น ปัสสาวะจะมีสีขุ่นเหลืองมาก จนวันถัดๆ มาจะมีสีใสขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

พริกขี้หนู มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลในระบบทางเดินอาหาร ช่วยทำให้เจริญอาหาร และต้านเชื้อราและไวรัส

ผลมีรสเผ็ดร้อน ใช้ขับลม ขับปัสสาวะ แก้ท้องอืด ผลดองสุราใช้ทาแก้ฟกช้ำดำเขียว ต้นมีรสเผ็ด ใช้ขับลม แก้กษัย รากใช้ฝนกับมะนาวแทรกเกลือ เป็นยากวาดคอ ใบใช้แก้หวัด ตำใบสดผสมกับดินสอพองพอกขมับแก้ปวดศีรษะได้ ช่วยกระตุ้นทำให้เจริญอาหาร และช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย

ส่วนใบพริกขี้หนู มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก เพราะมี ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ไวตามินเอ และบีอยู่มาก บำรุงกระดูก บำรุง ประสาท

ต้นนำมาสุมให้เป็นถ่านใช้แช่กับน้ำเป็นยาขับปัสสาวะ พริกสามารถช่วยลดความโลหิตได้ เพราะทำให้หลอดเลือดอ่อนตัวและช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดเป็นไปได้ ด้วยดี ช่วยเร่งการสันดาปและเร่งเมตาบอลิซึม ช่วยใช้แคลอรี่ให้หมดไป จึงทำให้น้ำหนักลด และช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และไขมันเลว (LDL) ในสัตว์ทดลองได้ เนื่องจากสาร Capsaicin จะช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างไขมันเลว (LDL) ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้มีการสร้างไขมันดี (HDL) ทำให้ปริมาณของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดต่ำลง ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ

สรุป คือ ช่วยทำให้ปัสสาวะเป็นปกติ โลหิตเจริญเป็นปกติดี ช่วยปรับปรุงให้โลหิตกลับสภาวะปกติ คือฟอกโลหิต ให้ปกติดี การไหลเวียนของโลหิต ระบบขับถ่ายดี อะไรๆก็ดีขึ้น โรคที่เป็นอยู่ก็หายนั้นเอง เช่นเดียวกับในหมอโบราณที่ว่า น้ำเลือด น้ำเหลืองดี ก็ไม่เกิดโรค ใครที่เป็นเบาหวานลองได้ไม่เสียหาย ของดีใกล้ตัว อาจจะใกล้เกลือกินด่าง ก็ได้ เพราะเจ้าของสูตรยืนยันการรักษามาแล้วว่าได้ผลจริง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นานาสาระ กับ เคล็ดลับเพื่อสุขภาพที่ดี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่