สอนทำซาลาเปา แป้งฟูนุ่มน่าทาน เครื่องแน่นเต็มคำ

0

สอนทำซาลาเปา แป้งฟูนุ่มน่าทาน เครื่องแน่นเต็มคำ

ซาลาเปาเป็นเมนูของทานเล่นที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ มักจะมีข า ยอยู่ตามร้านอาหาร ตามตลาดนัดหรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อก็ยังคงมี หาซื้อได้ง่ายและยังมีราคาที่ไม่แพง เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน ด้วยตัวแป้งที่มีความฟูมีความนุ่ม บวกกับมีเครื่องต่างๆด้านในที่มีให้เลือกหลายอย่าง ไ ส้ ห มูสับ ครีมหวานห มูแดง หรืออื่นๆมีให้เลือกกันอย่างมากมาย

สำหรับในวันนี้เราได้มีสูตรการทำซาลาเปามาฝากให้กับทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ สามารถทำตามกันง่ายเพราะเราบอกหมดในทุกๆขั้นตอน ทั้งส่วนผสมของการทำไ ส้ห มู สับและวิธีการทำแป้งการพักแป้ง เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูกันเลยว่าในแต่ละส่วนนั้นทำกันอย่างไร

ส่วนผสมไ ส้ ห มู สั บ

ห มู สั บ 500 กรัม , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วขาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ , แครอทสั บ 1/4 ถ้วยตวง , ต้นหอมซอย 2 ต้น , แป้งสปันจ์ , น้ำอุ่น 200 ml , แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 375 กรัม , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมแป้งโดว์

แป้งซาลาเปาหรือบัวแดง 150 กรัม , น้ำตาลทราย 100 กรัม , น้ำอุ่น 50 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำมัน ถั่วเหลือง 70 กรัม , ผงฟู 2 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนแรกเลยนั้นให้เพื่อนๆนำห มู สับที่ได้เตรียมเอาไว้มาทำการผสมเข้ากับเครื่องปรุงทุกอย่างที่เราได้เตรียมเอาไว้ให้เข้ากันดี ใส่แครอท ต้นหอมซอยให้เข้ากัน แล้วทำการแรปพลาสติกนำเข้าไปหมักในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืนเต็มๆ จะทำให้เนื้อมีความนุ่มมากยิ่งขึ้น มีรสชาติที่อร่อยมากินขึ้น

2 มาทำในส่วนของตัวแป้งซาลาเปากันต่อใ ห้ผสมน้ำอุ่นเข้ากับน้ำตาล ยีสต์ คนให้เข้ากันพักทิ้งเอาไว้นาน 5 นาที ถ้ายีสต์ขึ้นฟองแสดงว่าเป็นอันใช้ได้

3 เทแป้งซาลาเปาใส่ลงไปในชามใบใหม่ ทำให้เป็นทรงภูเขาสูง แล้วทำหลุมตรงกลาง จากนั้นให้เราเทน้ำที่ผสมกับยีสต์ในก่อนหน้านี้ค่อยๆเทตามลงไปทีละน้อยๆ พร้อมกับการนวดให้เข้ากันจนตัวแป้งได้เป็นก้อน แล้วพักเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องนานประมาณ 60 นาที

4 และเมื่อครบเวลาในการพักแป้งเป็นเวลา 60 นาทีแล้ว ให้นำน้ำอุ่นผสมเข้ากับเกลือและน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากันดี

5 ทำการร่อนแป้งกับผงฟูแล้วทำเป็นหลุมตรงกลาง เทน้ำที่เราผสมกับน้ำตาลและเกลือค่อยๆเทใส่ลงไป ใช้ไม้พายหรือจะใช้มือก็ได้มาทำการนวดให้เข้ากันแต่ส่วนผสมจะติดมือมากเลยขั้นตอนนี้ และพอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจับตัวเป็นก้อนให้นำแป้งที่เราพักเอาไว้ก่อนหน้านี้ในข้อ 3 นำมาผสมรวมกันและทำการนวดให้เข้ากันดี

6 ค่อยๆเทน้ำมันใส่ตามลงไปนวดทีละน้อยจนหมด และลักษณะของแป้งจะมีความเนียนนุ่ม ให้นำแป้งไปพักต่อเป็นเวลา 60 นาที และเมื่อครบเวลาในการพักแล้วให้เราทำการชกแป้งไล่ลมและทำการนวดต่อเล็กน้อย นำมาตัดแบ่งเป็นก้อนก้อนละ 50 กรัม แล้วพักตัวแป้งเอาไว้ต่อประมาณ 10 นาที

7 เมื่อครบเวลา 10 นาทีแล้วให้นำแป้งมารีดเป็นแผ่นวงกลมแล้วตัก ไ ส้ที่เราได้ทำเอาไว้วางลงตรงกลาง ทำการจับจีบหรือจะทำเป็นทรงกลมก็ได้ และเมื่อทำการห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้พักตัวแป้งเอาไว้ต่อ 10 นาที จากนั้นให้นำไปนึ่ ง บนน้ำเดือดใช้เวลาในการนึ่ งนานประมาณ 10 นาที

8 เมื่อตัวแป้งและด้านในสุกดีแล้วให้เรายกลงจากเตา วางพักเอาไว้บนตะแกรงพร้อมนำมารับประทานได้เลย จะทานคู่กับซอสพริกหรือซอสต่างๆที่ชื่นชอบก็ได้โดยแป้งในสูตรนี้จะมีความฟูมีความนุ่มน่ารับประทานมากๆ เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันดู หรือใครที่ทำเก่งๆจะสามารถทำสร้างเป็นอาชีพได้เลย

เรียบเรียงโดย hostingrc

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here