การหุงข้าวเหนียว ให้นุ่มนานข้ามวัน เม็ดนุ่มหอมเหมือนออกจากเตา

0

การหุงข้าวเหนียว ให้นุ่มนานข้ามวัน เม็ดนุ่มหอมเหมือนออกจากเตา

สำหรับวิธีการหุงข้าวเหนียว วิธีการ นึ่ ง ข้าวเหนียวนั้นจะต้องมีเคล็ดลับวิธีการทำ เพื่อที่จะทำให้เม็ดข้าวเหนียว ที่ทำการ นึ่ ง เสร็จแล้วมีความนุ่มมีความหอม และมีความอร่อยได้มากขึ้น วางเอาไว้ข้ามคืนก็ยังคงนิ่มอยู่

ข้าวเหนียวที่โดยปกติเราซื้อมาแล้วมาวางไว้ไม่นานพอหายร้อนร้อน เม็ดข้าวเหนียวก็จะมีความแข็ง นำมาทานก็ไม่อร่อยไม่นุ่ม ไม่น่ารับประทาน วันนี้เราจึงได้นำวิธีสำหรับการ นึ่ ง ข้าวเหนียวมาฝากให้กับทุกๆบ้ า น กัน ข้าวเหนียวนั้นเป็นที่นิยมทานกันในหลายบ้ า น นิยมทานกับเมนูอาหารหลากหลายเมนู

วิธีหุงข้าวเหนียว ให้นุ่มนาน

1 ข้าวเหนียวเก่า แช่น้ำเอาไว้ นาน 6 ชม. หากเราซื้อข้าวเหนียวมาใหม่ๆ ใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่ ก็แช่น้ำแค่ 3 ชม. ในขั้นตอนนี้เราอาจจะทำก่อนล่วงหน้าก็ได้ แช่เอาไว้ก่อนนอนตื่นเช้ามาก็ทำการหุงข้าวเหนียวได้

2 พอได้ทำการแช่น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ให้นำข้าวเหนียวพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ สำหรับน้ำที่เราทำการแช่ข้าวเหนียวนั้นยังไม่ต้องทิ้งไป ให้กรอกใส่ขวดเก็บเอาไว้ก่อน สำหรับน้ำที่ทำการแช่ข้าวเหนียวเราจะเรียกกันว่า น้ำหม่า เก็บใส่เอาไว้ในตู้เย็น เราจะใช้น้ำนี้มาทำการพรมข้าวเหนียวในขั้นตอนของการ นึ่ ง เพื่อที่จะทำให้มีข้าวเหนียวที่ได้นั้นมีความนุ่มได้มากยิ่งขึ้น

3 ข้าวเหนียวที่ได้ล้างแล้ว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วให้เราเทใส่ลงไปในฮวดสำหรับการ นึ่ งข้าว ทำการนึ่ งข้าวตามปกติเลย พอข้าวเหนียวใต้ที่จะสุกแล้วให้เอาน้ำหม่าในตู้เย็นที่เราเก็บเอาไว้นำออกมาน้ำมาประพรมข้าวเหนียวให้ทั่วๆ ที่กำลัง นึ่ ง อยู่ คนจากด้านล่างขึ้นด้านบนแล้วประพรมให้ทั่วๆกัน

4 เราจะทำแบบนี้ 2-3 รอบ คนจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่ว แล้วรอเวลานานจนกว่าจะ นึ่ งข้าวเหนียวสุก สุกดีแล้วก็ปิดไฟยกลงจากเตาพักข้าวเหนียว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 15 นาที โดยที่เรายังไม่ต้องเปิดฝาเลย รอระยะเวลาข้าวเหนียวเซ็ทตัวก่อน

5 เสร็จแล้วตักข้าวเหนียวใส่ลงไปในกระติ๊บข้าว หรือในกะอับข้าวได้เลย ทานไม่หมดเก็บใส่กล่องที่รองด้วยผ้าขาวบางเอาไว้ แช่ไว้ในตู้เย็น เวลาที่เราจะนำมาทานในวันถัดไปนั้น ก็ให้นำไป นึ่ งอุ่นให้มีความร้อน ข้าวเหนียวที่ได้นั้นก็จะยังคงมีความนุ่ม ไม่แข็ง นำมาทานกันได้

ประโยชน์จากข้าวเหนียว

– มีวิตามินที่จะช่วยในการบำ รุ ง การทำงานของระบบประ ส า ท กับสมอง ได้ดี

– ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยคลายความเ ค รี ย ด จะทำให้จิตใจมีความสงบ ทำกิจก รร มต่างๆได้อย่างดี ร่างกายมีการ ตื่น ตัว

– มีปริมาณของโปร ตี นที่จะช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่ สึ ก หรอ ทั้งยังช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายให้มีการเจริญเติบโตได้ดี

– ข้าวเหนียวได้ให้พลังงานสูง ทานแล้วทำให้อิ่มท้องได้นาน ไม่หิวง่าย ไม่หิวจุกจิกระหว่างวัน

– ในข้าวเหนียวนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกระเพาะอาหาร และยังช่วยในการรัก ษ าความสม ดุ ล ความชุ่มชื้นให้กับกระเพาะอาหารในร่างกาย

– มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณ ให้มีความกระจ่างใสและมีความเรียบเนียนได้ดีขึ้น

ข้าวเหนียวนอกจากที่จะนำมารับประทานกับอาหารต่างๆในหลายๆเมนูได้อย่างอร่อยแล้ว ช่วยทำให้อิ่มท้องได้นาน และประโยชน์ที่เราได้รับจากข้าวเหนียวนั้นก็มีอยู่มากมายด้วย สำหรับบ้ า น ไหนที่ชื่นชอบในการทานข้าวเหนียวแทนข้าวสวย ลองได้นำวิธีการ นึ่ งข้าวเหนียวนี้ไปทำตามกันดูได้ จะเป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยาก และไม่ต้องใช้อุปกรณ์ อะไรให้มากมายเลย

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่