เก็บไว้ทำสังขยาชาเย็น ทานคู่ขนมปังนุ่มๆ หอมชามาก

0
410

เก็บไว้ทำสังขยาชาเย็น ทานคู่ขนมปังนุ่มๆ หอมชามาก

สังขยาจิ้มกับขนมปัง สำหรับใครที่ชื่นชอบมาทางนี้เลยล่ะค่ะ โดยตัวขนมปังเนื้อนุ่มมีความหอมกรุ่น ทานคู่กับสังขยาที่ชื่นชอบ และในวันนี้เราได้มีวิธีการทําสังขยาชาเย็นที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน รับประทานคู่กับเมนูขนมปังนุ่มๆ หอมกลิ่นชามากๆ ใครได้ชิมในสูตรนี้ก็เป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน

ผงชาเย็นที่เรามีอยู่ที่บ้ า นนำมาชงคู่กับเครื่องดื่ม สามารถนำมาทำเป็นสังขยาชาเย็นดูได้ เสิร์ฟคู่กับเครื่องดื่มชาร้อนหรือชาเย็นก็อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี รับรองได้ว่าฟินสุดๆอย่างแน่นอน เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม สังขยาชาเย็น

ผงชาเย็น5 ช้อนโต๊ะ (ชงกับน้ำร้อนให้ได้ 1 ถ้วย)

ไข่ไก่ 5 ฟอง

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย

นมสด 500 มิลลิลิตร

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย

เกลือป่น 1 ช้อนชา

นมข้นจืด 1 ถ้วย

วิธีทำสังขยาชาเย็น

1 เราจะเริ่มด้วยการเทผงชาใส่ลงไปในชามที่ทนความร้อน เติมน้ำร้อนจัดใส่ลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน และวางพักเอาไว้นานประมาณ 5 นาที จากนั้นให้เรานำมากรองเอาแต่น้ำชา พักเอาไว้ ( หากใครที่ชื่นชอบความเข้มข้น ก็สามารถพักไว้นานเกิน 5 นาทีได้ สีจะเข้มๆ รสชาติก็จะเข้มขึ้น )

2 ตีผสมไข่ไก่จำนวน 5 ฟองด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน จากนั้นวางพักเอาไว้

3 ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไปในอ่างผสม เทน้ำชาที่เราชงเอาไว้ใส่ลงไป และทำการคนด้วยตะกร้อมือจนแป้งละลายดี ตามด้วยการใส่นมสด น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้เราตีจนน้ำตาลทรายละลาย และให้เทไข่ไก่ที่เราตีเอาไว้ใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง

4 ใส่ส่วนผสมที่ได้จากการกรองผ้าขาวบางลงไปในหม้อสำหรับการตุ๋น ให้เรากวนจนส่วนผสมเริ่มมีความเหนียวและมีความข้น ใช้เวลาประมาณ 25 ถึง 30 นาที จากนั้นให้เราทำการปิดไฟ เทนนมข้นจืดตามลงไป และให้ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ

5 คนไปเรื่อยๆจนกระทั่งส่วนผสมของสังขยามีความเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับเมนูขนมปัง นึ่ งได้ตามใจชอบ

เป็นสูตรที่อร่อยมาก ทั้งมีความหอม มีความหวาน อร่อยถูกใจ ทานคู่กับขนมปังใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในสูตรนี้กันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here