ข้าวเหนียวมูน สังขยา ขนมโบราณ หวานมันอร่อยมาก

0
245

ข้าวเหนียวมูน สังขยา ขนมโบราณ หวานมันอร่อยมาก

ข้าวเหนียวมูนสังขยาเป็นเมนูของหวานที่ให้รสชาติความหวานมัน ตัวสังขยานั้นมีความหอมนุ่มลิ้น บวกกับนำมาทานคู่กับข้าวเหนียวที่ราดด้วยกะทิข้นๆ ทานคู่กัน อร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

ส่วนผสมหน้าสังขยาไข่

1 ไข่ไก่ (ใครมีไข่เป็ดสามารถใช้ได้คะ) 5 ฟอง

2 กะทิ 300 ml

3 น้ำตาลปี๊บ (ชอบหวานมากหวานน้อยปรับตามชอบได้คะ) 250 กรัม

4 เกลือ 2/4 ช้อนชา

5 แป้งข้าวเจ้า 60 กรัม

6 ใบเตย 2 ใบ

วิธีการทำสังขยาไข่

1 เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยมาถึงขั้นตอนในการทำ ตอกไข่ใส่ลงไปในภาชนะ ตามด้วยเกลือ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บและใบเตย จากนั้นคนให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีไม่ให้จับตัวเป็นก้อน

2 เติมกะทิใส่ลงไปพร้อมกับคนให้เข้ากัน จากนั้นให้เรานำมากรองส่วนผสมด้วยกระชอนตาถี่หรือจะใช้เป็นผ้าขาวบางก็ได้

3 นำสังขยาที่ได้ใส่ลงไปในภาชนะ แล้วนำขึ้นหม้อนึ่ งบนน้ำเดือด เราจะใช้ไฟแรงแล้วให้เปิดฝาขณะที่เราทำการนึ่ งจนสุก จะใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 45 นาทีโดยประมาณ เวลานั้นจะขึ้นอยู่กับลักษณะของภาชนะที่เราใส่

4 เมื่อสุกดีแล้วเนื้อสังขยาของเราจะให้อร่อยนั้นหน้าจะต้องย่น มีความขรุขระเมื่อเราตักด้านในก็จะเห็นเป็นโพรงและมีน้ำเชื่อมขังอยู่ในนั้น เนื้อสังขยาที่ดีนั้นควรมีความเหนียวมีรสที่หวานนุ่มมีความกลมกล่อม มีกลิ่นความหอมของไข่และน้ำกะทิ

ผสมข้าวเหนียวมูน

1 ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

2 หัวกะทิ 800 กรัม

3 น้ำตาลทราย 300 กรัม

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )

6 ส า รส้ม 1 ก้อน

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

1 นำส า รส้มมาขัดข้าวเหนียวแห้งก่อนที่เราจะนำไปนึ่ ง จากนั้นให้เราใส่น้ำแช่ข้าวเหนียวโดยให้ระดับน้ำสูงกว่าข้าวเหนียวสัก 1.5 นิ้ว แล้วให้ใช้ส า รส้มมาขัดต่อในรอบที่ 2 ขัดไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำจะเป็นสีขาวขุ่น

2 จากนั้นให้เราเททิ้งแล้วก็นำข้าวเหนียวมาซาวน้ำสัก 3-4 รอบ ให้เราใส่น้ำเติมลงไปในข้าวสูงกว่าข้าวจะประมาณ 3 นิ้ว และทำการแช่ทิ้งเอาไว้ 3 ชม.

3 เมื่อแช่ครบเวลาแล้วให้เรานำข้าวขึ้นจากน้ำให้สะเด็ดดี แล้วทำการนึ่ งปกติใช้เวลา 20 นาที ในขณะที่เรารอนั้นให้เราเตรียมการทำน้ำกะทิโดยเราจะใช้เป็นหัวกะทิเทใส่ลงไปในชามผสมใบใหญ่ ใส่เกลือพร้อมกับน้ำตาลทราย คนส่วนผสมให้เข้ากันใส่ใบเตยลงไปด้วยเพื่อให้มีกลิ่นความหอมของใบเตยออกมา เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

4 เมื่อข้าวเหนียวสุกได้ที่ดีแล้วให้เราตักข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำกะทิที่เราได้กรองเอาไว้นำมาใส่ในตอนที่ข้าวเหนียวยังร้อนๆอยู่ใ ช้ไม้พายมาคั้นให้น้ำกะทิเข้าไปในข้าวเหนียว คนเรื่อยๆแล้วปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วค่อยเปิดฝามาคนต่อในรอบที่ 2 จากนั้นพักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที

เวลาที่เรารับประทานนั้นให้เราตักข้าวเหนียวมูนวางด้านล่าง พร้อมกับตักสังขยาวางไว้ด้านบน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยนำมาทานคู่กัน ใครได้ชิมก็เป็นต้องถูกใจในรสชาติ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here